Thị trường BĐS “đứng hình”, giới đầu tư Trung Quốc đổ xô vào ngọc bích

Financial Times
(ĐTTCO) - Giá đá bán quý đã tăng vọt sau khi nguồn cung bị siết chặt bởi đảo chính, Covid và các lệnh trừng phạt.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Việc bán tháo cổ phiếu và trái phiếu của Trung Quốc cũng như các vụ vỡ nợ lan rộng trên thị trường bất động sản của nước này đang khiến các nhà đầu tư giàu có phải kiểm tra lại một trong những hình thức đầu tư truyền thống nhất của châu Á – ngọc bích.

Một cuộc đảo chính ở Myanmar, các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và đại dịch Covid-19 đã khiến tất cả các nguồn cung cấp đá chưa cắt bị đóng băng, khiến giá đồ trang sức thành phẩm mang ngọc jadeite.

Myanmar sản xuất 70-90% nguồn cung cấp ngọc jadeite chất lượng cao trên thế giới, loại đá quý hiếm hơn và có giá trị hơn trong số hai loại đá khác biệt về mặt hóa học được gọi chung là ngọc bích. Đá được bán tràn lan cho người mua ở Trung Quốc và Đông Nam Á.

Tommy Chan, một chủ doanh nghiệp Hồng Kông, người gần đây đã bắt đầu mua những món đồ trang sức bằng jadeite rẻ tiền hơn, trị giá 80.000 đô la Hồng Kông-200.000 đô la Hồng Kông (10.200 đô la Mỹ-25.500 đô la Mỹ) cho biết. "Giá trị của jadeite chắc chắn sẽ tăng lên."

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ số CSI 300 của quốc gia này đã giảm hơn 15% mỗi năm, trong khi chỉ số Hang Seng của Hồng Kông đã giảm 13%.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Trung Quốc cũng bị rung chuyển bởi làn sóng vỡ nợ trong lĩnh vực bất động sản, trong khi giá nhà, động lực của sự giàu có trong nhiều thập kỷ, đã giảm 10 tháng liên tiếp sau khi các nhà hoạch định chính sách năm ngoái tìm cách hạn chế mức nợ của các nhà phát triển và hạn chế cho vay thế chấp. .

Will Wang, trưởng bộ phận giải pháp khách hàng và quan hệ đối tác chiến lược châu Á tại VP Wealth Management, đơn vị Hồng Kông của ngân hàng tư nhân có trụ sở tại Lichtenstein, cho biết: “Các nhà đầu tư phải cân nhắc cách đa dạng hóa. “Nhiều nhà đầu tư sẽ nhìn thấy ngọc bích và jadeite. . . như một phần của việc phân bổ tài sản của họ. "

Trong khi đó, các xu hướng toàn cầu như lạm phát tăng vọt và những lo ngại mới về tác động tiềm tàng của các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với các nước như Trung Quốc sau cuộc chiến ở Ukraine, đang thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến ngọc bích và đồ trang sức xa xỉ khác như những tài sản trú ẩn an toàn thay thế.

Daryl Ho, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại ngân hàng Singapore DBS, cho biết các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã làm tăng sức hấp dẫn của “tài sản mang theo” mà các nhà đầu tư có thể nắm giữ với tư cách cá nhân mà không cần phải phụ thuộc vào các bên thứ ba như ngân hàng.

Vào tháng 12, Sách trắng về tiêu thụ ngành công nghiệp Jadeite của Trung Quốc năm 2021 ước tính rằng jadeite và đồ trang sức đã trở thành đồ sưu tầm được các nhà đầu tư cao cấp Trung Quốc ưa chuộng - trên đồng hồ, xe hơi sang trọng, rượu vang hảo hạng và tranh - với 27% quan tâm.

Cuộc đảo chính của Myanmar vào tháng 2 năm ngoái và cuộc xung đột sau đó đã làm gián đoạn nguồn cung cấp jadeite vốn đã hạn chế. Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với một loạt thực thể ngọc bích có liên kết quân sự ở Myanmar, bao gồm cả cơ quan cấp phép và quản lý chính của Myanmar Gems Enterprise, tiếp tục làm giảm nguồn cung cấp.

“Từ năm 1990 đến năm 2000, khi bán lại ngọc bích và jadeite, bạn lời cao lắm là gấp 1,5 hoặc 2 lần. Nhưng bây giờ nếu bạn nhận được một tác phẩm tốt, giá có thể tăng gấp 10 lần" – Chan nói.

Ánh Vân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Bitcoin có khả năng sẽ tăng giá mạnh trong tháng 10?

(ĐTTCO) - Vào tháng 10-2021, Bitcoin (BTC) đã ghi nhận mức giá đóng trung bình là 58.051 USD. Tháng 10 năm nay, “vua của coin” mở đầu tháng với giá trị thấp hơn nhiều ở mức 19.358 USD, theo dữ liệu từ CoinGecko.

Hồ sơ

Kinh tế thế giới “tê liệt” vì địa chính trị

(ĐTTCO) - “Thế giới đang ở trong tình trạng hiểm họa lớn và tê liệt. Niềm tin đang sụp đổ, sự bất bình đẳng đang bùng nổ, hành tinh của chúng ta đang bùng cháy. Con người đang bị tổn thương, với những người dễ bị tổn thương nhất" - Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Antonio Guterres cảnh báo.

Nhân vật

Gautam Adani - Tỷ phú kiếm tiền nhanh nhất 2022

(ĐTTCO) - Trước khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, Gautam Adani chỉ là người giàu thứ 7 ở Ấn Độ. Nhưng chỉ 2 năm sau, ông không chỉ giàu nhất Ấn Độ, giàu nhất châu Á, mà còn là tỷ phú giàu thứ 2 thế giới, theo xếp hạng của Forbes ngày 20-9.