Thị trường bán lẻ Nhật Bản phục hồi

Thị trường bán lẻ Nhật Bản phục hồi ảnh 1

Doanh số bán lẻ tại Nhật Bản tháng 5-2011 hạ thấp hơn so với dự báo của giới chuyên gia, thêm dấu hiệu cho thấy thời điểm xấu nhất của kinh tế Nhật Bản thời kỳ hậu động đất và suy thoái có thể đã qua.

Bộ Thương mại Nhật Bản công bố doanh số bán lẻ tháng 5-2011 hạ 1,3% so với cùng kỳ năm trước. Các chuyên gia đã dự báo về mức hạ 2,2%.

Báo cáo mới nhất về thị trường bán lẻ mang đến thêm dấu hiệu cho thấy kinh tế Nhật Bản đang hồi phục từ cú sốc động đất, sóng thần đã khiến 23.000 người chết và mất tích.

Ông Azusa Kato, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Pháp BNP Paribas nhận xét: “Kinh tế sẽ hồi phục dần dần. Tuy nhiên vẫn sẽ nhìn thấy tác động từ thảm họa bởi thị trường việc làm và thu nhập người lao động cho đến nay chưa phục hồi tốt.”

Việc người tiêu dùng hạn chế ra đường sau thảm họa động đất sóng thần đã tác động xấu đến công việc kinh doanh của các doanh nghiệp. Doanh số bán lẻ tháng 3-2011 hạ mạnh nhất trong 13 năm.

Bộ trưởng phụ trách kinh tế và chính sách tài khóa của Nhật Bản đã hối thúc người Nhật tăng chi tiêu và cảnh báo việc người tiêu dùng hạn chế chi tiêu sẽ khiến kinh tế sau động đất đi xuống sâu hơn.

Một số công ty hiện vẫn đang mở rộng thị phần tại Nhật Bản. L’Occitane International SA, hãng sản xuất sản phẩm chăm sóc da và xà phòng tại Nhật, công bố lợi nhuận năm vừa qua tăng 22% nhờ nhu cầu tại Nhật Bản tăng. Thị trường Nhật Bản đóng góp 25% trong tổng doanh thu của hãng.

(CafeF)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden lập kỷ lục mới, nhưng ít ai mong đợi

Ông Biden lập kỷ lục mới, nhưng ít ai mong đợi

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lập kỷ lục là vị tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất còn điều hành đất nước, nhưng gần đây ông còn lập thêm một kỷ lục khác ít ai mong đợi, theo Western Journal.

Hồ sơ

Tương lai Fed “Bình cũ nhưng rượu có mới“?

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái bổ nhiệm ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), và cũng đề cử bà Lael Brainard làm Phó Chủ tịch thứ 22 của Fed. Liệu những đề cử này có làm thay đổi tương lai chính sách của Fed?

Nhân vật

Peter Done - Tỷ phú chuyên tư vấn luật việc làm

(ĐTTCO) - Mỗi chúng ta đều muốn làm việc cho một nhà lãnh đạo mà họ tin tưởng. Làm thế nào để biết được điều đó? Thật khó! Nhưng tôi có thể giới thiệu cho bạn 1 trong 50 giám đốc điều hành hàng đầu được bình chọn ở Anh, tỷ phú Peter Eric Done, nhờ vào trang web đánh giá nhân viên Glassdoor rất uy tín.