Thế giới có 2 người giàu nhất

(ĐTTCO) - Tính đến chốt phiên thứ sáu tuần trước, cả Jeff Bezos và Bernard Arnault đều sở hữu khối tài sản ròng trị giá 186 tỷ USD. Ông Arnault từng có thời điểm đánh bại Bezos để trở thành người giàu nhất thế giới.

Chưa đầy một tháng sau khi tài sản ròng đạt 200 tỷ USD lần thứ 3 vào cuối tháng 4, nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos, có thể không còn là người giàu nhất thế giới. Người đang cạnh tranh gay gắt với Bezos vị trí này là tỷ phú người Pháp Bernard Arnault, Chủ tịch tập đoàn hàng hiệu LVMH. Theo Forbes, tài sản ròng của ông tăng 800 triệu USD khi chốt phiên 21/5 tại thị trường châu Âu, lên 186 tỷ USD.

Ông Bezos cũng sở hữu khối tài sản ròng ngang bằng sau khi cổ phiếu của Amazon giảm hơn 1%, khiến nhà sáng lập của “đế chế” thương mại điện tử này giảm 2,3 tỷ USD.

Trong một khoảnh khắc ngắn ngủi ngay trước khi thị trường đóng phiên 21/5 ở New York, ông Arnault giàu hơn Bezos khoảng 100 triệu USD và là người giàu nhất thế giới. Đây không phải lần đầu tiên việc này xảy ra. Trong phiên giao dịch ngày 16/12/2019, ông chủ của LVMH từng vượt qua nhà sáng lập Jeff Bezos về giá trị tài sản ròng, tới khi cổ phiếu Amazon chốt phiên tăng giá, ông trùm của các thương hiệu xa xỉ mới bị đánh bật về vị trí thứ hai.

Kể từ thời điểm đó, cả hai người đàn ông này đều ghi nhận tài sản ròng tăng 76 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu của LVMH và Amazon tăng.

Thế giới có 2 người giàu nhất - Ảnh 1.
Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault. Ảnh: Getty Images.
Khi Forbes công bố danh sách Tỷ phú Thế giới 2021 vào đầu tháng 4, với tài sản ròng được tính toán dựa trên giá cổ phiếu chốt phiên vào ngày 5/3, Bezos ở vị trí số một với 177 tỷ USD, còn Arnault ở vị trí số 3 với 150 tỷ USD. Kể từ đó, giá cổ phiếu LVMH tăng gần 21%, gấp 3 lần mức tăng của giá cổ phiếu Amazon.

LVMH ghi nhận doanh thu đạt kỷ lục 16,7 tỷ USD trong quý I năm nay, nhờ khách hàng, đặc biệt ở Mỹ và Trung Quốc, quay trở lại mua hàng thời trang cao cấp, đồng hồ và trang sức. Tập đoàn này sở hữu các thương hiệu lớn như Louis Vuitton, Sephora, Marc Jacobs, Christian Dior, Fendi, cùng nhiều thương hiệu khác. Sự phục hồi mạnh mẽ của LVMH từ đại dịch Covid-19 giúp ông Arnault “đút túi” thêm hơn 100 tỷ USD kể từ đợt thị trường sụt giảm mạnh vào đầu tháng 3/2020.

Trong khi đó, Jeff Bezos bắt đầu bán bớt cổ phiếu của Amazon sau khi tuyên bố hồi tháng 2 rằng ông sẽ từ chức CEO của “đế chế” thương mại điện tử này vào cuối năm nay. Trong 3 tuần đầu của tháng 5, Bezos đã bán số một phần cổ phiếu Amazon trị giá 6,6 tỷ USD (trước thuế). Cổ phiếu của Amazon giảm gần 8% so với mức đỉnh được ghi nhận vào ngày 29/4, khi hãng công bố doanh thu quý I vượt kỳ vọng, đạt 108,5 tỷ USD.

Tài sản của các tỷ phú do Forbes và Bloomberg ghi nhận có một số khác biệt. Theo thống kê của Bloomberg, Jeff Bezos vẫn là người giàu nhất thế giới với 187 tỷ USD, tiếp theo là Bernard Arnault và Elon Musk với 162 tỷ USD.

NĐH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế Nga đang dần bóp lại

(ĐTTCO) - Theo báo cáo mới đây của các nhà nghiên cứu Jeffrey Sonnenfeld và Steven Tian, Đại học Yale (Mỹ), nhiều phân tích, dự báo về kinh tế Nga gần đây đều rút ra từ những dữ liệu do Điện Kremlin công bố. 

Nhân vật

Droupadi Murmu - Từ cô bé bộ lạc đến nữ Tổng thống quyền uy

(ĐTTCO) - Ngày 25-7, bà Droupadi Murmu đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 15 của Ấn Độ, xác lập nhiều kỷ lục: người phụ nữ dân tộc thiểu số đầu tiên và là người phụ nữ thứ 2 giữ chức vụ Tổng thống Ấn Độ. Bà cũng là tổng thống đầu tiên sinh sau ngày độc lập và cũng là người trẻ nhất giữ chức vụ này.