Thế giới chung tay giải cứu "lá phổi của hành tinh” Amazon

(ĐTTCO)-Bằng nhiều biện pháp và cách thức khác nhau, cả thế giới nói chung và 9 quốc gia tại khu vực Nam Mỹ gồm Brazil, Bolivia, Colombia, Guiana thuộc Pháp, Guyana, Peru, Suriname và Venezuela đang ra sức ngăn chặn sự lan rộng của vụ cháy rừng tại Amazon. Đây được xem là vụ cháy rừng có thiệt hại lớn nhất trong lịch sử Brazil và là thảm họa môi trường có tính chất khẩn cấp trên toàn cầu.

Thế giới chung tay giải cứu "lá phổi của hành tinh” Amazon

Theo truyền thông Brazil, trước tình hình cháy rừng Amazon nguy cấp, Tổng thống Bolsonaro đã chỉ thị các đơn vị quân đội tại 7 bang của Brazil tham gia công tác dập lửa. Hiện hơn 43.000 binh sỹ Brazil đóng quân tại vùng rừng này đặt trong tình trạng sẵn sàng.
Bên cạnh đó, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã thuê hẳn chuyên cơ Boeing 747 SuperTanker nhằm ngăn chặn các vụ cháy lớn có nguy cơ lan rộng đến khu vực biên giới giữa Brazil và Bolivia. 
Ông Evo Morales cho biết sẽ chấp thuận sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế trong hoạt động chữa cháy rừng Amazon. Trước đó, Mỹ, Anh và Pháp tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ các nước chịu ảnh hưởng.
Dòng máy bay B747-400 SuperTanker thuộc loại máy bay chuyên chở cực đại được sử dụng phổ biến cho những nhiệm vụ hỗ trợ chữa cháy. Chiếc máy bay này có khả năng chứa được 19.000 gallon nước (tương đương hơn 70.000 lít) trong mỗi chuyến bay. Tính đến ngày 24/8, đã có 3 chuyến bay SuperTanker được huy động từ sân bay Colorado, Hoa Kỳ để hỗ trợ công tác chữa cháy, và chuyến thứ tư đang được chuẩn bị để cất cánh đến Bolivia.
Trước đó, Đức Giáo hoàng Francis đã bày tỏ sự quan tâm của ngài đối với thảm họa môi trường toàn cầu tại Amazon trước đám đông tín hữu tại Quảng trường Thánh Peter, Vatican. Ngài nhắc nhở các tín hữu về sự quan trọng của rừng rậm đối với sự sống trên hành tinh và tổ chức buổi cầu nguyện chung cho những nỗ lực ngăn chặn sự lan rộng của thảm họa này tại Amazon.
Tại cuộc họp của nhóm các nước G7 diễn ra tại Biarritz, Pháp, Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron cho biết lãnh đạo các nước gần đạt được tuyên bố chung về cách thức xử lý thảm họa môi trường tại rừng Amazon bằng các biện pháp cả về công nghệ và tài chính. Tổng thống Macron tuyên bố thảm họa môi trường tại Amazon là một vấn đề khẩn cấp trên toàn cầu, đưa vấn đề này trở thành chủ đề chính của chương trình nghị sự trong cuộc gặp của các nước G7. 
Với diện tích khoảng 7 triệu km2, Amazon là khu rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới và có vai trò sống còn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu nhờ năng lực hấp thu lượng lớn khí thải carbon dioxide. Được xem là "lá phổi của hành tinh”, Amazon cung cấp khoảng 20% lượng khí oxy trên Trái Đất, là nơi trú ngụ của khoảng 1 triệu thổ dân của 500 bộ lạc cũng như là ngôi nhà của hơn 3 triệu loài động, thực vật. 

Thiên Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến Mỹ-Trung trên thị trường chứng khoán

(ĐTTCO) - Mỹ-Trung Quốc không chỉ đang căng thẳng với các vấn đề địa chính trị và thương mại, mà còn đang “đụng nhau” trên thị trường chứng khoán (TTCK), khi khoảng 200 công ty của Trung Quốc có nguy cơ bị hủy niêm yết khỏi các sàn giao dịch ở Mỹ vào năm 2024. 

Nhân vật

Rishi Sunak và Liz Truss: Ai sẽ là Thủ tướng Anh?

(ĐTTCO) - Cho đến nay, cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ, người sẽ làm Thủ tướng Anh, đang dần đi vào giai đoạn nước rút, với chỉ 2 ứng viên cuối cùng là cựu Bộ trưởng Kinh tế Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss.