Thái Lan suy tôn Nhà Vua mới

(ĐTTCO)- Nhà vua mới của Thái Lan sẽ có vương hiệu là Quốc vương Maha Vajiralongkorn Badinthorn Theppayawarangkool – và được gọi là Nhà vua Rama X.

Thái Lan suy tôn Nhà Vua mới ảnh 1 

Hoàng Thái tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn, 64 tuổi vừa được Hội đồng Lập pháp Quốc gia Thái Lan (NLA) suy tôn trở thành Nhà Vua mới của nước này.

Hoàng Thái tử Vajiralongkorn đã được suy tôn trở thành Quốc vương mới của Thái Lan, nối ngôi Nhà Vua Bhumibol qua đời ở tuổi 88 cách đây 7 tuần, trở thành Nhà vua Rama X của Vương triều Chakri cai trị Vương quốc Thái Lan dưới thể chế quân chủ lập hiến.

Việc kế vị của Hoàng Thái tử Vajiralongkorn, được tiến hành theo quy định của Hiến pháp lâm thời 2014, do Hội đồng Lập pháp Quốc gia (NLA) – tức Quốc hội Thái Lan thông báo vào lúc 11h20’ ngày 29/11 tại một phiên họp đặc biệt.

Sau thông báo của Chủ tịch NLA Pornpetch Wichitcholchai, toàn thể các nghị sỹ đã đồng loạt đứng dậy và hô vang: “Hoàng thượng vạn tuế!”. Trước đó, sáng cùng ngày Nội các Thái Lan sau phiên họp đã nhất trí suy tôn Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn lên Quốc hội, mở đường cho việc ông lên ngôi Vua.

Theo nghi thức, dự kiến, Chủ tịch NLA sẽ đích thân đến yết kiến và mời Hoàng Thái tử lên làm Vua. Sau đó Hoàng Thái Tử sẽ phải chấp thuận lời mời này và tuyên bố tiếp nhận vương quyền. Nghi thức này sẽ diễn ra trong ngày hôm nay 29/11 hoặc ngày 30/11. Nhà vua mới của Thái Lan sẽ có vương hiệu là Quốc vương Maha Vajiralongkorn Badinthorn Theppayawarangkool – và được gọi là Nhà vua Rama X.

Khi chính thức trở thành Quốc vương, Nhà vua Rama X sẽ có quyền lực của vị quân chủ để ký ban hành luật, chứng kiến các quan chức tuyên thệ nhậm chức và giữ vai trò nguyên thủ quốc gia của Thái Lan. Ông cũng là người đứng đầu trên danh nghĩa của quân đội, tòa án và chính phủ. Tuy nhiên, toàn bộ các quyền lực này sẽ chỉ được chính thức cho đến lễ đăng quang của ông, sẽ diễn ra sau lễ hỏa táng nhà vua quá cố vào cuối năm 2017.

Vai trò chính thức đầu tiên của Quốc vương Rama X sẽ là chủ trì lễ Quốc khánh vào ngày 5/12 tới. Đây cũng là ngày sinh nhật của nhà vua Rama IX Bhumibol mới băng hà hồi tháng 10./.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Mối đe dọa khủng bố nghiêm trọng nhất ở Đông Nam Á 20 năm sau vụ 11/9 là gì?

(ĐTTCO) - Một quan chức chống khủng bố cấp cao của Malaysia đã cảnh báo rằng chủ nghĩa cực đoan bạo lực do tôn giáo và sắc tộc thúc đẩy là mối nguy hiểm liên quan đến khủng bố đáng kể nhất mà đất nước phải đối mặt, trong khi Indonesia, Philippines và Singapore là những nhóm có liên hệ với al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Nhân vật