Thái Lan hạ dự báo tăng trưởng vì biểu tình

Bộ Tài chính Thái Lan lại tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2014, trong khi hãng dịch vụ tư vấn đầu tư Moody đã khuyến cáo rằng những tranh cãi chính trị tại Thái Lan sẽ tác động mạnh mẽ tới tăng trưởng kinh tế ở nước này.

Thái Lan hạ dự báo tăng trưởng vì biểu tình ảnh 1
Theo Văn phòng Chính sách Tài chính thuộc Bộ Tài chính Thái Lan, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) có thể chỉ tăng trưởng ở mức 3,1% trong năm 2014, thấp hơn 0,9% so với mức dự báo trước đó.

Đây là lần thứ hai trong vòng một tháng qua cơ quan này hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế hàng năm của Thái Lan.

Dự báo được dựa trên khả năng cuộc tổng tuyển cử tại Thái Lan sẽ diễn ra vào 2/2 tới và một chính phủ mới sẽ được thành lập sau đó.

Tuy nhiên, nếu khả năng này không diễn ra vì sự phản đối quyết liệt của phong trào biểu tình hiện tại thì tăng trưởng sẽ chỉ đạt khoảng 2%.

Việc hạ thấp dự báo kinh tế được dựa trên thực tế việc chậm giải ngân các khoản đầu tư theo kế hoạch của chính phủ Thái Lan trong dự án phát triển hạ tầng 2.000 tỷ baht.

Hiện tại, khoảng 10% trong khoản ngân sách đầu tư 400 tỷ bạt đã được lên kế hoạch, nhưng không thể giải ngân bởi chính phủ tạm quyền không có thẩm quyền quyết định những khoản chi tiêu lớn.

Theo luật pháp Thái Lan, chính phủ tạm quyền không có quyền thúc đẩy các dự án đầu tư lớn, quyền này được dành cho chính phủ mới.

Phong trào biểu tình chống chính phủ đã kéo dài tại Thái Lan trong hơn hai tháng qua và chưa hề có dấu hiệu sẽ chấm dứt khi thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban khẳng định các cuộc biểu tình do ông phát động sẽ tiếp tục cho tới khi Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải từ chức để mở đường cho việc thành lập một Hội đồng nhân dân nhằm cải cách đất nước.

Đồng baht Thái Lan đã giảm giá xuống mức thấp nhất trong hai tuần qua và các loại cổ phiếu đều mất giá sau tuyên bố của thủ lĩnh biểu tình Suthep.

Đồng baht đã mất giá thêm 0,4% kể từ đầu Năm mới và đang được quy đổi ở mức giá 32,88 baht đổi 1 USD. Dự kiến tỷ giá có thể tụt xuống 33 baht đổi 1 USD vào cuối tuần này

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Evergrande vừa lỡ hẹn thanh toán nợ, điều gì tiếp theo?

(ĐTTCO) – Đại gia bất động sản Trung Quốc Evergrande đã thực hiện ba lần thanh toán bằng phiếu giảm giá 11 giờ trong 2 tháng qua, nhưng không lặp lại được điều này khi kết thúc thời gian gia hạn lúc nửa đêm Thứ Hai 6/12 ở New York, theo Reuters.

Nhân vật

Scott Davies - Từ thợ nề thành triệu phú mật ong

(ĐTTCO) - Lớn lên trong một trang trại cừu ở Powys, xứ Wales, lại là cậu bé nhút nhát và nghỉ học giữa chừng, bắt đầu với những công việc chân tay, nhưng anh chàng người Anh Scott Davies đã khẳng định với mọi người rằng dù là công việc chân tay vẫn có thể “hái” ra tiền, miễn là bạn có đam mê và chăm chỉ.