Tây Ban Nha muốn biến tất cả đường cao tốc thành đường có thu phí vào năm 2024

Euro News
(ĐTTCO) - Tây Ban Nha đang có kế hoạch biến tất cả các đường cao tốc công cộng thành đường thu phí trong vòng 3 năm.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Chính quyền ở Madrid cho biết mọi tài xế nên tự trả tiền cho việc sử dụng đường cao tốc, thay vì dựa vào tiền công để bảo trì.

Theo kế hoạch mới, người lái xe sẽ phải trả tiền để sử dụng tất cả các đường cao tốc cao tốc của Tây Ban Nha, cũng như các đường quốc gia và khu vực khác.

Sergi Saurí là Giám đốc Trung tâm Đổi mới trong Giao thông vận tải, một nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Barcelona. Ông nói rằng kế hoạch sẽ là một sự thay đổi căn bản, nhưng đó là điều mà người Tây Ban Nha đã mong đợi.

“Ở một số quốc gia, đây là một hệ thống đã được thiết lập sẵn. Ngoài ra, nó là những gì phổ biến ở các nước châu Âu khác, tất cả số tiền đó từ người đóng thuế sẽ được dùng để bảo trì. "

Phí cố định hàng năm hay trả tiền cho mỗi lần sử dụng?

Giá cố định trong một năm có nghĩa là người lái xe có thể trả phí hàng năm và sử dụng đường cao tốc bao nhiêu tùy thích, và giải pháp thay thế là trả tiền theo km.

Ông Saurí cho rằng trả tiền cho mỗi lần sử dụng, hoặc dựa trên khoảng cách lái xe là lựa chọn về môi trường.

"Đó là tính phí dựa trên mức độ bạn đang gây ô nhiễm. Vì vậy, cuối cùng thì việc tính phí dựa trên khoảng cách sẽ rất hợp lý."

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến Mỹ-Trung trên thị trường chứng khoán

(ĐTTCO) - Mỹ-Trung Quốc không chỉ đang căng thẳng với các vấn đề địa chính trị và thương mại, mà còn đang “đụng nhau” trên thị trường chứng khoán (TTCK), khi khoảng 200 công ty của Trung Quốc có nguy cơ bị hủy niêm yết khỏi các sàn giao dịch ở Mỹ vào năm 2024. 

Nhân vật

Rishi Sunak và Liz Truss: Ai sẽ là Thủ tướng Anh?

(ĐTTCO) - Cho đến nay, cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ, người sẽ làm Thủ tướng Anh, đang dần đi vào giai đoạn nước rút, với chỉ 2 ứng viên cuối cùng là cựu Bộ trưởng Kinh tế Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss.