Tàu tấn công đổ bộ trực thăng Type 075 đầu tiên của Trung Quốc bị cháy

(ĐTTCO) - Chiếc tàu tấn công đổ bộ trực thăng Type 075 đầu tiên được chế tạo cho Hải quân Trung Quốc đã bị cháy tại Nhà máy đóng tàu Trung Hoa Hộ Đông ở Thượng Hải sáng ngày 11/4.

Chiếc tàu đổ bộ trực thăng Type 075 bị cháy vào sáng 11/4 (Ảnh: Đa Chiều).

Chiếc tàu đổ bộ trực thăng Type 075 bị cháy vào sáng 11/4 (Ảnh: Đa Chiều).

Các bức ảnh lưu hành trên mạng Trung Quốc cho thấy, phần đuôi của chiếc tàu đã bị cháy đen sau vụ hỏa hoạn. Một đoạn video cho thấy một đám cháy lớn bùng phát ở phía cuối tàu và cột khói cũng bay rất xa cùng với gió.

Hiện tại, chiếc Type 075 bị cháy này là con tàu đầu tiên trong hai chiếc cùng loại. Nó được chính thức hạ thủy vào ngày 25/9/2019  và hiện vẫn đang trong giai đoạn lắp đặt các trang bị. Giới quan sát cho rằng đám cháy này sẽ khiến thời gian bàn giao cho hải quân của tàu bị hoãn lại.

Tàu tấn công đổ bộ trực thăng Type 075 đầu tiên của Trung Quốc bị cháy - ảnh 1
Chiếc Type 075 trước khi bị cháy (Ảnh: Đa Chiều).

Trước đó trên mạng xuất hiện một video cho thấy toàn bộ con tàu 075 đã được hình thành và được sơn màu xám hải quân, chuẩn bị hạ thủy. Theo các chuyên gia, Type 075 có lượng giãn nước 36.000 tấn, có thể mang theo 28 máy bay trực thăng. Sự ra đời của Type 075 được cho là động thái của Trung Quốc chuẩn bị cho kế hoạch dùng vũ lực thống nhất Đài Loan.

Tàu tấn công đổ bộ trực thăng Type 075 đầu tiên của Trung Quốc bị cháy - ảnh 2
Bản vẽ phối cảnh của Type 075 (Ảnh: Sohu).

Đa Chiều nhận xét, điều đáng chú ý là vào ngày 10/4, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình, đã đưa ra chỉ thị phải tăng cường giám sát an toàn lao động khi phục hồi việc sản xuất sau dịch bệnh COVID-19. Lần này, vụ cháy Type 075 đã gây ra sự khởi đầu tồi tệ cho cả trong và ngoài quân đội.

Tàu tấn công đổ bộ trực thăng Type 075 đầu tiên của Trung Quốc bị cháy - ảnh 3
Hiện Trung Quốc đã hạ thủy 1 chiếc và đang đóng 1 chiếc Type 075 khác ở Nhà máy Trung Hoa, Hộ Đông (Ảnh: Đa Chiều).

Trước đó, do ảnh hưởng của đại dịch viêm phổi do virus Corona mới (COVID-19), việc chế tạo tàu Type 075 đã từng bị ảnh hưởng. Một số lượng lớn công nhân đã không thể quay lại làm việc kịp thời, dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng trong việc lắp đặt cáp điện cho chiếc Type 075 đầu tiên, khiến công ty đóng tàu phải huy động các nhân viên khổi văn phòng xuống hiện trường để đặt cáp cho đảm bảo tiến độ.

Tàu tấn công đổ bộ trực thăng Type 075 đầu tiên của Trung Quốc bị cháy - ảnh 4
Chiếc tàu trước khi bị cháy (Ảnh: Sohu).

Nguyên nhân vụ cháy cùng thiệt hại hiện đang được điều tra, chưa có kết quả.

VietTimes

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CEO Binance, Changpeng Zhao

CEO Binance chỉ trích cách xử lý sự cố của Terra (LUNA)

(ĐTTCO) - CEO Binance, Changpeng Zhao (CZ) đã lên tiếng chỉ trích về sự kiện LUNA-UST. Khi Terraform Labs quyết định “in LUNA vô tội vạ” để mua lại UST trên thị trường. Theo ước tính, trong 4 ngày qua, lượng cung LUNA đã tăng lên từ dưới 400 triệu lên thành 6.900 tỷ LUNA, khiến giá token này giảm đến 106,6 triệu lần, khiến đồng tiền trở nên “siêu siêu siêu lạm phát”.

Hồ sơ

Bí ẩn hàng tỷ USD tiền mặt bị “thất lạc”

(ĐTTCO) - Bất chấp xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phổ biến trên toàn cầu, đặc biệt ở các nước phát triển, nhưng lượng tiền mặt vẫn liên tục được in ra. Tính toán sơ bộ chênh lệch giữa tổng lượng tiền mặt đưa vào lưu thông và giao dịch thực tế bằng tiền mặt ở Anh, Mỹ và Khu vực đồng eur lên đến hàng tỷ USD. Vậy chúng đang ở đâu?

Nhân vật

Brian Moynihan - Người xoay chuyển BoA từ bờ vực

(ĐTTCO) - Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã đẩy nhiều ngân hàng lớn đứng bên bờ vực phá sản, thậm chí sụp đổ. Tuy không nằm trong số này, nhưng Bank of America (BoA) cũng bị sa sút vì vướng vào nhiều vụ kiện tụng, điều tra liên quan đến các khoản thế chấp và tiết lộ tài chính. Song có một người đã lặng lẽ xoay chuyển, “hô biến” BoA thành “Ngân hàng tốt nhất thế giới": CEO Brian Thomas Moynihan.