Tập đoàn đóng tàu ngầm Pháp yêu cầu Australia bồi thường

VietnamNet
(ĐTTCO) - Tập đoàn đóng tàu ngầm Pháp Naval Group hôm 22/9 cho biết, họ sẽ gửi bản đề xuất bồi thường tới Australia trong vài tuần tới.

“Australia tự ý hủy bỏ hợp đồng, điều này có nghĩa là chúng tôi không có lỗi. Đây là một tình huống đã được quy định trong hợp đồng, và sẽ cần có khoản bồi thường cho những chi phí đã được chúng tôi bỏ ra. Điều này có liên quan tới việc ngừng sử dụng cơ sở hạ tầng, cũng như tái điều động nhân lực”, Giám đốc điều hành tập đoàn đóng tàu Naval Group, ông Pierre Eric Pommellet nói với tờ Le Figaro.

Tập đoàn đóng tàu ngầm Pháp yêu cầu Australia bồi thường ảnh 1

Ảnh minh họa: New York Times

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Pháp cho biết, tập đoàn đóng tàu ngầm Naval Group đã bắt đầu các cuộc đối thoại về vấn đề quyết toán tài chính với chính quyền Canberra. “Giờ các cuộc đối thoại sẽ xác định mức độ bồi thường và những thiệt hại mà phía Australia phải gánh chịu”, cơ quan này tuyên bố.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Pháp, tập đoàn Naval Group đã tiêu tốn khoảng 900 triệu Euro cho các bước chuẩn bị đóng tàu ngầm. Tuy nhiên, tập đoàn đóng tàu ngầm không phải chịu bất kỳ thiệt hại nào bởi số tiền trên đã được chính quyền Australia thanh toán trước.

Việc Australia hôm 16/9 bất ngờ hủy thỏa thuận mua tàu ngầm thông thường đã ký với Pháp từ năm 2016, sau khi cùng Mỹ và Anh lập liên minh quân sự 3 bên AUKUS, đã gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng. Ngoại trưởng Pháp Le Drian đã gọi đây là “nhát dao đâm sau lưng”, và chính quyền Paris đã triệu hồi các đại sứ tại Washington và Canberra về nước.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Khủng hoảng năng lượng đe dọa phục hồi kinh tế Đông Nam Á

(ĐTTCO) - Giá xăng ở châu Âu và châu Á đang ở mức cao nhất mọi thời đại; giá dầu ở mức cao nhất 3 năm; giá than tăng mạnh do tình trạng thiếu năng lượng ở Trung Quốc, Ấn Độ… đang đe dọa phục hồi kinh tế ở Đông Nam Á.

Nhân vật

Nhận diện các chủ nhân giải Nobel năm 2021

(ĐTTCO)-Trải qua 120 năm, giải Nobel đã vinh danh những người có thành tựu nổi bật trên khắp thế giới. Dưới đây là các chủ nhân giải Nobel 2021 trên 6 lĩnh vực y học, vật lý, hóa học, văn học, hòa bình và kinh tế.