Tập Cận Bình: Trung Quốc là “láng giềng tốt”, không "bắt nạt" các nước nhỏ hơn

CNN
(ĐTTCO) – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với các nhà lãnh đạo của Hiệp hội 10 nước Đông Nam Á (ASEAN) tại hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Hai (22-11) rằng Bắc Kinh sẽ không "bắt nạt" các nước láng giềng nhỏ hơn trong khu vực, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về Biển Đông.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại hội nghị chuyên đề cấp cao tại Bắc Kinh ngày 19-11. Ảnh: CNN.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại hội nghị chuyên đề cấp cao tại Bắc Kinh ngày 19-11. Ảnh: CNN.

Tại hội nghị, ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ không bao giờ tìm kiếm bá quyền hay lợi dụng quy mô của mình để chèn ép các nước nhỏ hơn, và sẽ làm việc với ASEAN để loại bỏ "can thiệp".

"Trung Quốc đã, đang và sẽ luôn là láng giềng tốt, bạn tốt và đối tác tốt của ASEAN", truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời ông Tập.

Chủ tịch nước Tập Cận Bình nói tại hội nghị thượng đỉnh rằng Trung Quốc và ASEAN đã "trút bỏ nỗi u ám của Chiến tranh Lạnh" và sẽ cùng nhau duy trì sự ổn định trong khu vực. 

Hồi tháng 10, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã cùng các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự hội nghị thượng đỉnh ảo và cam kết gắn bó hơn với khu vực.

Phúc Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Evergrande vừa lỡ hẹn thanh toán nợ, điều gì tiếp theo?

(ĐTTCO) – Đại gia bất động sản Trung Quốc Evergrande đã thực hiện ba lần thanh toán bằng phiếu giảm giá 11 giờ trong 2 tháng qua, nhưng không lặp lại được điều này khi kết thúc thời gian gia hạn lúc nửa đêm Thứ Hai 6/12 ở New York, theo Reuters.

Nhân vật

Scott Davies - Từ thợ nề thành triệu phú mật ong

(ĐTTCO) - Lớn lên trong một trang trại cừu ở Powys, xứ Wales, lại là cậu bé nhút nhát và nghỉ học giữa chừng, bắt đầu với những công việc chân tay, nhưng anh chàng người Anh Scott Davies đã khẳng định với mọi người rằng dù là công việc chân tay vẫn có thể “hái” ra tiền, miễn là bạn có đam mê và chăm chỉ.