Tân tổng thống Pháp dần lộ diện

(ĐTTCO) - Ứng viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 23-4 giành chiến thắng trong vòng bỏ phiếu đầu tiên và sẽ tham dự cuộc bỏ phiếu vòng 2 cùng với lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen.

Tân tổng thống Pháp dần lộ diện


Theo hãng tin Reuters, các cuộc thăm dò hôm 23-4 cho thấy ông Macron, 39 tuổi, đã dẫn trước ứng viên giàu kinh nghiệm – bà Le Pen, 48 tuổi.

Thông tin từ Bộ Nội vụ Pháp dựa trên phần lớn số lượng phiếu đã được kiểm đếm chỉ ra rằng ông Macron nhận được 23,54% lá phiếu so với 22,33% của bà Le Pen.

Ông Macron sẽ bước vào vòng 2 để tranh đua với bà Le Pen. Ảnh: REUTERS
Ông Macron sẽ bước vào vòng 2 để tranh đua với bà Le Pen. 

Trong một tuyên bố chiến thắng, ông Macron nói với những người ủng hộ: “Trong một năm, chúng tôi sẽ thay đổi bộ mặt chính trị của nước Pháp. Nếu đắc cử, tôi sẽ cất nhắc những gương mặt mới và tài năng để ‘thay máu’ hệ thống chính trị cũ”.

Reuters nhận định kết quả nói trên là sự thất bại lớn đối với 2 nhóm trung hữu và trung tả vốn thống trị chính trường Pháp suốt 60 năm qua. Các ứng cử viên bảo thủ và xã hội chủ nghĩa kêu gọi người dân ủng hộ cho ông Macron, ngăn chặn bà Le Pen có cơ hội giành chiến thắng trong vòng 2.

Ít phút sau khi xuất hiện dự báo ông Macron – cựu bộ trưởng kinh tế thân Liên minh châu Âu (EU) – được công bố, những người ủng hộ ứng viên này tại một trung tâm hội nghị ở thủ đô Paris đã hát bài Quốc ca “La Marseillaise”. Nhiều người trong số đó chưa đến 25 tuổi, phản ánh nguyện vọng thúc đẩy ông Macron trở thành một trong những tổng thống trẻ nhất từ trước giờ.

Trong khi đó, bà Le Pen – người theo đường lối chống nhập cư và chống châu Âu – vấp phải sự phản đối từ một số cử tri bởi họ cho rằng các chính sách của bà sẽ dẫn đến thảm họa cho đất nước.

Trường hợp giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp 2017, ông Macron có thể đối mặt thách thức trong việc đảm bảo chính đảng non trẻ của mình vận hành trơn tru vào tháng 6 tới, đồng thời tìm kiếm sự ủng hộ rộng rãi đối với kế hoạch cải cách lao động. Kế hoạch này dự kiến sẽ bị nhiều người phản kháng.

Tại Berlin, phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel ca ngơi thành công bước đầu của ông Macron: “Thật tốt khi ông Emmanuel Macron đã gặt hái thành quả với chính sách gây dựng một EU mạnh mẽ và hướng đến nền kinh tế thị trường. Chúc ông mọi điều tốt đẹp trong 2 tuần kế tiếp”.

Ứng viên đảng Xã hội Benoit Hamon, ứng viên cánh tả Francois Fillon và Thủ tướng Bernard Cazeneuve (đảng Xã hội) đã kêu gọi cử tri hậu thuẫn cho ông Macron trong cuộc bỏ phiếu vòng 2.

Người Lao động

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 20-1.

Vì sao Trung Quốc giảm lãi suất?

(ĐTTCO) - Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất hôm thứ Năm 20-1 và lần này là lãi suất cho vay bất động sản. Như vậy chỉ sau vài ngày giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn cùng với thông điệp của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục kéo lãi suất xuống, quốc gia này cho thấy lúc này tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Hồ sơ

Căng thẳng Trung - Tây: Giới hạn ảnh hưởng của Bắc Kinh tại WTO, LHQ và Ngân hàng Thế giới?

(ĐTTCO) - Năm thập kỷ sau khi trở lại Liên hợp quốc, Trung Quốc đang mở rộng sự hiện diện của mình trong các thể chế quốc tế với tốc độ chưa từng có, nhưng căng thẳng gia tăng với các cường quốc phương Tây đã đặt ra câu hỏi về giới hạn ảnh hưởng của thể chế nước này.

Nhân vật

Larry Fink - “ông vua” nắm giữ 10.000 tỷ USD

(ĐTTCO) - Larry Fink, CEO của BlackRock Inc., hiện đang quản lý khoảng 10.000 tỷ USD cho các quỹ hưu trí, quỹ tài trợ, chính phủ, công ty và cá nhân, bằng hơn 10% tổng GDP của thế giới năm 2020. BlackRock là 1 trong 3 cổ đông lớn nhất của hơn 80% công ty trong chỉ số S&P 500. Với quy mô tài sản và phạm vi hoạt động này, BlackRock được xem là ngân hàng ngầm lớn nhất thế giới.