Tân Chủ tịch Interpol bị cáo buộc tội ‘tra tấn và vô nhân đạo’

RT
(ĐTTCO) - Tướng Ahmed Nasser Al-Raisi đến từ UAE vừa được bầu làm Chủ tịch Interpol, nhưng ông lại bị cáo buộc “tra tấn” và mối quan ngại từ các nhóm nhân quyền rằng ông có liên quan đến việc nhắm vào “những người chỉ trích ôn hòa”.

© Reuters / Thomas White

© Reuters / Thomas White

Việc bổ nhiệm đã được Interpol thông báo trên tài khoản Twitter của mình vào sáng thứ Năm 25/11, với Al-Raisi đảm nhận vai trò nghi lễ chủ yếu trong nhiệm kỳ 4 năm.

Việc bầu cử của ông vào vị trí này diễn ra trong bối cảnh bị chỉ trích, bao gồm từ các nhóm nhân quyền và các Thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP), về các hành động bị cáo buộc trước đó của ông và tác động mà việc bổ nhiệm của ông có thể gây ra đối với Interpol.

Trong những tháng gần đây, các đơn kiện đã được gửi đến Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Al-Raisi có “hành vi tra tấn và vô nhân đạo”. Hai người đàn ông Anh đã đệ đơn kiện cáo buộc ông có liên quan đến vụ bắt giữ họ và cáo buộc ông lạm dụng thể chất.

Do trụ sở chính của Interpol ở Lyon, Pháp nên luật sư của họ gợi ý rằng vụ kiện có thể ngăn cản ông thực hiện nhiệm vụ của mình với tư cách là Chủ tịch Interpol vì ông có thể bị “bắt và điều tra về tội tra tấn” nếu “đặt chân lên lãnh thổ Pháp”.

Vào tháng 10 năm 2020, nhiều tổ chức phi chính phủ đã chỉ trích bất kỳ sự cân nhắc nào đối với Al-Raisi cho vai trò này, cho rằng ông là “một phần của bộ máy an ninh tiếp tục nhắm vào những người chỉ trích ôn hòa một cách có hệ thống”.

Tân Chủ tịch Interpol bị cáo buộc tội ‘tra tấn và vô nhân đạo’ ảnh 1 Tướng Ahmed Nasser Al-Raisi

Trước những lo ngại của các nhóm nhân quyền, ba Nghị sĩ châu Âu đã viết thư cho Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen vào đầu tháng 11 để phản đối việc bổ nhiệm Al Raisi.

Bộ ba viết: “Việc bầu chọn Tướng Al Raisi sẽ làm suy yếu sứ mệnh và uy tín của Interpol và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thực hiện nhiệm vụ của tổ chức này một cách hiệu quả”.

UAE trước đó đã bác bỏ các cáo buộc chống lại Al-Raisi, với việc đại sứ quán London đưa ra tuyên bố bảo vệ ông là một "chuyên gia xuất sắc với thành tích 40 năm trong lĩnh vực an ninh cộng đồng và quốc gia".

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Evergrande vừa lỡ hẹn thanh toán nợ, điều gì tiếp theo?

(ĐTTCO) – Đại gia bất động sản Trung Quốc Evergrande đã thực hiện ba lần thanh toán bằng phiếu giảm giá 11 giờ trong 2 tháng qua, nhưng không lặp lại được điều này khi kết thúc thời gian gia hạn lúc nửa đêm Thứ Hai 6/12 ở New York, theo Reuters.

Nhân vật

Peter Done - Tỷ phú chuyên tư vấn luật việc làm

(ĐTTCO) - Mỗi chúng ta đều muốn làm việc cho một nhà lãnh đạo mà họ tin tưởng. Làm thế nào để biết được điều đó? Thật khó! Nhưng tôi có thể giới thiệu cho bạn 1 trong 50 giám đốc điều hành hàng đầu được bình chọn ở Anh, tỷ phú Peter Eric Done, nhờ vào trang web đánh giá nhân viên Glassdoor rất uy tín.