Tại sao nhiều người được chủng ngừa lại bị nhiễm Covid-19?

CNA
(ĐTTCO) - Những người được tiêm chủng đầy đủ hiện chiếm 44% các trường hợp mắc bệnh Covid-19 ở Singapore, dẫn đến câu hỏi liệu tiêm chủng có phải là biện pháp bảo vệ hiệu quả chống lại vi rút hay không.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng khi Singapore tiếp tục tiêm chủng cho nhiều người hơn, việc thấy nhiều người được tiêm chủng hơn trong số các trường hợp nhiễm bệnh là một điều chắc chắn về mặt toán học chứ không phải phản ánh hiệu suất của vắc xin.

Trong bản cập nhật hàng ngày vào tối thứ Năm (22/7), Bộ Y tế Singapore (MOH) tiết lộ 484 trong tổng số 1.096 ca nhiễm bệnh lây truyền tại địa phương trong 28 ngày qua đã được tiêm chủng đầy đủ - chiếm 44% tổng số ca nhiễm.

Trong khi đó, 333 trường hợp đã được tiêm chủng một mũi và 279 trường hợp chưa được tiêm chủng.

Điều này có nghĩa là vắc xin không hiệu quả?

Giáo sư Teo Yik Ying, hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS), cho biết khi có nhiều người tiêm chủng thì sẽ có nhiều người được tiêm chủng hơn trong số các trường hợp nhiễm bệnh.

Ông nói: “Hiện tại, chúng ta có gần 75% dân số được tiêm chủng ít nhất một liều, vì vậy coronavirus có nhiều khả năng gặp phải những người đã được tiêm chủng hơn những người không được tiêm chủng.

Mặc dù các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người được tiêm phòng ít có nguy cơ bị nhiễm bệnh hơn những người chưa được tiêm phòng, nhưng rất khó để đưa ra con số về điều này, các chuyên gia nói.

Điều này là do cơ hội của một người nhiễm Covid-19 là khác nhau trên toàn đảo, tùy thuộc vào nơi xuất hiện các ca nhiễm, cũng như các hoạt động của một người.

Quan trọng hơn, một cá nhân được tiêm chủng nếu bị nhiễm bệnh sẽ ít bị các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Vậy thuốc chủng ngừa có thực sự giúp ngăn ngừa các tác dụng phụ của Covid-19 không?

Bộ trưởng Bộ Y tế Ong Ye Kung đã phát biểu vào đầu tháng này về một nghiên cứu ở Singapore cho thấy hiệu quả của vắc-xin mRNA chống lại biến thể Delta là 69%.

Nhưng đối với vắc-xin Sinovac Covid-19, không có đủ dữ liệu để cho thấy mức độ hiệu quả của nó đối với chủng Delta.

Giáo sư Dale Fisher, chuyên gia tư vấn cao cấp về các bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Quốc gia, hôm thứ Sáu cho biết trong một hội thảo trên web do Trường Y Yong Loo Lin của NUS tổ chức rằng những người được tiêm chủng đầy đủ rất ít có khả năng bị bệnh.

Ông lưu ý rằng hầu hết các trường hợp Covid-19 từ 60 tuổi trở lên hầu hết đã được tiêm phòng.

Giáo sư Fisher lưu ý rằng trong số 415 trường hợp Covid-19 nhập viện, chỉ có 8 trường hợp Covid-19 cần hỗ trợ oxy hoặc đang trong tình trạng nguy kịch trong ICU. Không ai trong số họ được tiêm phòng đầy đủ.

Trong 28 ngày qua, bảy bệnh nhân Covid-19 được chăm sóc đặc biệt, cần bổ sung oxy hoặc tử vong, Bộ Y tế cho biết hôm thứ Năm.

Trong số đó, sáu người chưa được chủng ngừa, trong khi một người đã được tiêm một liều vắc-xin. Không ai được tiêm chủng đầy đủ.

Ánh Vân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Hoa Kỳ ấn định phiên điều trần về FTX đầu tiên vào ngày 1/12

(ĐTTCO) - Sự sụp đổ bất ngờ của sàn tiền điện tử FTX lắng xuống, các quan chức chính phủ Hoa Kỳ bắt đầu lên kế hoạch cho các phiên điều trần về chủ đề này. Với quy mô của sàn giao dịch hiện đã phá sản, các phiên điều trần có thể sẽ dẫn đến các quy định mới sẽ thay đổi ngành công nghiệp tiền điện tử từ đây trở đi.

Hồ sơ

Nhân vật

Gianni Infantino Nhà cải cách World Cup

(ĐTTCO) - Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) Gianni Infantino vừa đắc cử thêm nhiệm kỳ 4 năm. Đây là vị trí ông đã nắm giữ kể từ năm 2016 và ít nhất đến năm 2026. Sau đó, ông có thể ứng cử thêm nhiệm kỳ nữa đến năm 2031.