Tại sao Indonesia muốn ngăn chặn bùng nổ trẻ sơ sinh trong khi châu Á cố gắng thúc đẩy tỷ lệ sinh?

Bloomberg
(ĐTTCO) - Các quốc gia trên khắp châu Á đang thử mọi thứ, từ các chuyến du lịch sinh đẻ đến thưởng em bé để thúc đẩy sự gia tăng dân số trong một thế giới đang già đi. Nhưng ở Indonesia, các quan chức đang cố gắng thuyết phục người dân sinh ít con hơn.

Thủ đô Jakarta, Indonesia. Ảnh: Alifia Harina

Thủ đô Jakarta, Indonesia. Ảnh: Alifia Harina

Quốc gia đông dân thứ 4 thế giới đang thúc đẩy hôn nhân muộn hơn, kế hoạch hóa gia đình và tránh thai để giảm tỷ lệ sinh xuống 2,1 con/phụ nữ vào năm 2025. Đó là “tỷ lệ thay thế” sẽ làm giảm mức tăng dân số ở quốc gia 270 triệu dân, giảm thiểu một số lo ngại rằng tình trạng quá tải có thể đồng nghĩa với việc ít cơ hội việc làm hơn và các dịch vụ của chính phủ gặp khó khăn.

Sự thúc đẩy mới nhất của Indonesia - một chiến dịch kế hoạch hóa gia đình bắt đầu từ cuối tháng 1 - theo sau một cuộc đấu tranh kéo dài hàng thập kỷ để giảm tỷ lệ sinh từ 3 con/phụ nữ vào đầu những năm 1990. Hasto Wardoyo, Giám đốc Cơ quan Dân số và Kế hoạch hóa Gia đình Quốc gia cho biết sự khác biệt hiện nay là thay vì chỉ tăng dân số chậm lại, Indonesia đang hướng tới việc cải thiện đồng thời các yếu tố khác như y tế, giáo dục và việc làm.

Ông Wardoyo nói: “Trước đây, trọng tâm là giảm số lượng dân số. Bây giờ tập trung nhiều hơn vào việc cải thiện chất lượng dân số.”

Điều đó có vẻ là một sự mạo hiểm đầy rủi ro đối với một thị trường mới nổi, đặc biệt là một thị trường đã thu hút các nhà đầu tư với nhân khẩu học trẻ và nhân công rẻ. Trung Quốc đã nhận thấy rằng đó là một cuộc đấu tranh để thiết lập lại thói quen của các gia đình trong nhiều thập kỷ bị hạn chế chỉ có một con.

Và các nhà kinh tế phát triển thường khuyên rằng tình trạng dân số quá đông có xu hướng tự giải quyết khi một quốc gia leo lên bậc thang thu nhập, khiến những nỗ lực chống trả là không cần thiết.

Indonesia nói rằng họ không thể chờ đợi được nữa, đặc biệt là trong thời gian ngắn hạn nước này đang chuẩn bị cho khả năng mang thai nhiều hơn và ít sử dụng biện pháp tránh thai hơn trong bối cảnh đại dịch.

Giống như nhiều bạn bè và người thân của mình, Yulia Purnamasari cho biết cô mang thai ngay sau khi kết hôn vào năm 2018. Nhưng khi cô và chồng nhận ra thời gian và tiền bạc cần thiết để nuôi con, họ đã trì hoãn việc sinh thêm con để có thể tiết kiệm vài năm.

Patrick Cooke, một quản lý biên tập viên của công ty nghiên cứu Oxford Business Group, đề cập đến một nhóm các quốc gia Đông Nam Á: Động lực phát triển nguồn vốn con người “phù hợp với các chiến lược rộng lớn hơn để đưa Indonesia đi lên chuỗi giá trị công nghiệp trong các lĩnh vực như xe điện và chế biến hạ nguồn, cũng như thúc đẩy tăng trưởng trong nền kinh tế kỹ thuật số lớn nhất ASEAN”.

Những nỗ lực của Indonesia tương phản với các nước láng giềng trong khu vực, đặc biệt là ở Thái Lan và Singapore đang già đi nhanh chóng.

Ngân hàng trung ương đã nhiều lần cảnh báo rằng Thái Lan có thể là nước đang phát triển đầu tiên trở thành một “xã hội già” vào năm tới và đang thúc đẩy tăng tuổi nghỉ hưu, hỗ trợ thế chấp ngược lại cho người cao tuổi và khuyến khích người sử dụng lao động thuê lao động trên 60 tuổi.

Singapore đã đề nghị tăng cường hỗ trợ tiền mặt cho những công dân có con trong bối cảnh nhiều báo cáo cho rằng nhiều người có thể trì hoãn việc làm cha mẹ do mất việc làm và cắt giảm lương trong thời kỳ đại dịch. Số lượng các cuộc hôn nhân ở thành phố này đã giảm khoảng 10% vào năm ngoái.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói: “Để đảm bảo tương lai của chúng ta, chúng ta phải tạo ra những đứa trẻ của chính mình, đủ số chúng”.

Khi Indonesia bắt tay vào con đường ngược lại và tìm cách thay đổi thái độ, nước này cũng phải đối mặt với thách thức trong việc thích ứng với một nền kinh tế có thu nhập cao hơn.

Mặc dù đã chuyển dần lên với mức thu nhập trung bình cao vào năm ngoái, Indonesia vẫn xếp sau các quốc gia trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) - một nhóm các quốc gia giàu có hơn, nơi họ là “đối tác quan trọng” chứ không phải là thành viên - trên một loạt các chỉ số phát triển như chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe, việc làm cho thanh niên, trình độ học vấn đại học và tuổi thọ.

Đại dịch đã làm trầm trọng thêm tình hình, đặc biệt là khi Indonesia đối đầu với đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất Đông Nam Á. OECD cảnh báo về tình trạng suy thoái xã hội “nghiêm trọng” ngay cả khi nền kinh tế tăng trưởng trở lại, vì cơ hội việc làm bị thu hẹp đe dọa tăng nhóm người nghèo lên 36 triệu người.

Turro Wongkaren, giám đốc tại Viện Nhân khẩu học của Đại học Indonesia cho biết: “Ngay cả khi không có đại dịch, thị trường việc làm của Indonesia vẫn khá chặt chẽ với khoảng 2,5 triệu người mới tham gia vào lực lượng lao động mỗi năm”. Nếu chính phủ không thể giữ cho mọi người khỏe mạnh, được giáo dục và có việc làm, thì “phần thưởng nhân khẩu học” của nó có thể dễ dàng trở thành một “thảm họa nhân khẩu học”.

Theo Satyawanti Mashudi, ủy viên Ủy ban Quốc gia về Bạo lực đối với Phụ nữ, để giảm tỷ lệ sinh là một quá trình lâu dài và từ từ. Quốc gia này đã mất hơn hai thập kỷ để giảm tỷ lệ sinh từ khoảng 3 con/phụ nữ vào năm 1991 xuống còn 2,4 vào năm 2017.

Ngoài ra còn có các giá trị văn hóa và tôn giáo ăn. Bà Mashudi nói quốc gia chủ yếu là người Hồi giáo có các gia đình mở rộng gắn bó chặt chẽ và việc sinh thêm con được coi là mang lại nhiều phước lành hơn. Ngay cả khi phụ nữ cởi mở với các biện pháp tránh thai, chồng và người thân của họ có thể không ủng hộ.

Một số người nói rằng Indonesia có thể không phải làm gì nhiều. Tỷ lệ sinh đang giảm trên toàn thế giới, mặc dù tốc độ chậm hơn ở Indonesia.

Nhà kinh tế chính Donghyun Park của Ngân hàng Phát triển Châu Á cho biết các lực lượng kinh tế xã hội tiềm năng như đô thị hóa nhanh chóng, thu nhập tăng, cải thiện trình độ học vấn và sự tham gia của lao động nữ đang làm gia tăng các gia đình nhỏ hơn.

Ông Donghyun nói Indonesia sẽ làm tốt để chuẩn bị cho sự thay đổi và đầu tư vào việc cải thiện năng suất và đổi mới nguồn nhân lực của mình, đặc biệt là trong bối cảnh nước này “thiếu hụt” về kỹ năng và chuyên môn.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế thế giới “tê liệt” vì địa chính trị

(ĐTTCO) - “Thế giới đang ở trong tình trạng hiểm họa lớn và tê liệt. Niềm tin đang sụp đổ, sự bất bình đẳng đang bùng nổ, hành tinh của chúng ta đang bùng cháy. Con người đang bị tổn thương, với những người dễ bị tổn thương nhất" - Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Antonio Guterres cảnh báo.

Nhân vật

Gautam Adani - Tỷ phú kiếm tiền nhanh nhất 2022

(ĐTTCO) - Trước khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, Gautam Adani chỉ là người giàu thứ 7 ở Ấn Độ. Nhưng chỉ 2 năm sau, ông không chỉ giàu nhất Ấn Độ, giàu nhất châu Á, mà còn là tỷ phú giàu thứ 2 thế giới, theo xếp hạng của Forbes ngày 20-9.