Tài sản của tỷ phú giàu thứ 2 châu Á tăng mạnh hơn Warren Buffett, Mukesh Ambani

NĐH
(ĐTTCO) - Tài sản của tỷ phú giàu thứ 2 châu Á tăng mạnh hơn Warren Buffett, Mukesh Ambani.

Ông Gautam Adani.

Ông Gautam Adani.

Tài sản ròng của ông Gautam Adani hiện là 76,7 tỷ USD nhờ cổ phiếu của Adani Total Gas tăng 330%, của Adani Enterprises tăng 235% và của Adani Transmission tăng 263% kể từ đầu năm nay.

Giá cổ phiếu của Adani Enterprises tăng mạnh sau khi MSCI Inc. đưa cổ phiếu của 3 công ty con thuộc tập đoàn vào chỉ số chuẩn của Ấn Độ trong tháng trước. Như vậy, có 5 công ty con thuộc Adani được cho vào chỉ số Sensex. Điều này sẽ kích thích dòng vốn đổ vào mạnh hơn nên giá cổ phiếu "họ" Adani có thể tăng tiếp, theo giới phân tích.

“Cổ phiếu của Adani hiện giao dịch cao hơn 150 – 200% so với mức trung bình của 200 phiên gần nhất và tương lai có thể tăng mạnh hơn”, nhóm chuyên gia của Bloomberg Intelligence viết.

Tài sản của tỷ phú giàu thứ 2 châu Á tăng mạnh hơn Warren Buffett, Mukesh Ambani - Ảnh 1.

Các cổ phiếu "họ" Adani tăng mạnh kể từ đầu năm nay. Ảnh: Bloomberg.

Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích cho rằng sự thăng hạng này lại mang đầy rủi ro. “Trong số các nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của tập đoàn này, một số quỹ tại Mauritius đang nắm giữ 95% tài sản ở các công ty. Vốn tập trung như vậy sẽ gây ra rủi ro khi các nhà đầu tư lớn rút khỏi Adani”.

Các nhà phân tích nhấn mạnh tính dễ bị tổn thương của việc tài sản của Adani gia tăng nhanh chóng trong năm 2021. Mức tăng về tài sản ròng của ông Adani thậm chí vượt qua cả Warren Buffett và tỷ phú đồng hương Mukesh Ambani.

Theo giới phân tích, việc bị các quỹ nước ngoài nắm giữ một lượng cổ phiếu lớn khiến lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường giảm đi và giá cổ phiếu dễ bị biến động. Trong khi đó, Elara India Opportunities Fund, Apms Investment Fund, Cresta Fund, Albula Investment Fund, Lts Investment và Asia Investment Corp. rót 95% tài sản của họ vào tập đoàn Adani, Bloomberg Intelligence cho hay.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Làn sóng lừa đảo tiền ảo

(ĐTTCO) - Lili bắt đầu giao dịch tiền ảo từ tháng 3-2021. Có thời điểm cô đã thắng được 1,4 triệu USD, nhưng những giao dịch tồi tệ sau đó đã xóa sạch khoản lời. Cô muốn rút 300.000USD còn lại nhưng không thể. Lili là một trong số rất nhiều nạn nhân của nạn lừa đảo tiền ảo bùng nổ trong đại dịch Covid-19.

Nhân vật

Joko Widodo - Người giúp Indonesia phát triển mạnh mẽ

(ĐTTCO) - Khi kinh tế toàn cầu đang trong vòng xoáy suy thoái, Indonesia đã nổi lên, tự hào với một nền kinh tế bùng nổ. GDP trong quý II tăng 5,4%, cao hơn nhiều so với dự báo, lạm phát chỉ 4,7% trong tháng 8; đồng Rupiah là một trong những đồng tiền hoạt động tốt nhất ở châu Á… Người có công lớn với những thành tựu này là Tổng thống Joko Widodo.