S&P 500 rơi sâu vào thị trường gấu; Dầu tăng khi đồng đô la "mềm" hơn

CNBC
(ĐTTCO) - S&P 500 khép phiên trong sắc đỏ vào ngày thứ Ba (27/9) sau khi ghi nhận mức thấp mới của thị trường gấu, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn tiếp tục tăng lên mức chưa từng thấy trong ít nhất một thập kỷ. Dầu tăng từ mức thấp nhất trong 9 tháng một ngày trước đó, được hỗ trợ bởi nguồn cung ở Vịnh Mexico của Hoa Kỳ trước cơn bão Ian và đồng đô la Mỹ giảm nhẹ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Dow trượt hơn 100 điểm

Chỉ số thị trường rộng hơn đã giảm xuống mức thấp nhất là 3.623,29 trong phiên giao dịch, phá vỡ dưới mức thấp nhất trong ngày của thị trường gấu trước đó là 3.636 được thiết lập vào giữa tháng 6. Nó đóng cửa giảm 0,21% ở mức 3.647,29.

Trong khi đó, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 125,82 điểm, tương đương 0,43%, xuống 29.134,99 - từ bỏ mức tăng gần 400 điểm trước đó trong ngày. Nasdaq Composite tăng 0,25% lên 10.829,50.

S&P 500 hiện thấp hơn 24,3% so với kỷ lục được thiết lập vào tháng 1, trong khi chỉ số Dow thấp hơn 21,2% so với mức cao nhất mọi thời đại. Nasdaq đã giảm hơn 33% kể từ khi đạt kỷ lục vào tháng 11.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã vượt 3,9% khi tiếp tục tăng lên 4%.

Art Hogan, trưởng bộ phận thị trường cho hay “Chúng tôi vẫn lo ngại rằng Fed sẽ làm quá mức và đẩy nền kinh tế vào suy thoái.”

Chứng khoán ban đầu đã tăng giá sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Chicago Charles Evans báo hiệu một số lo ngại về việc ngân hàng trung ương tăng lãi suất quá nhanh để chống lạm phát. Nhận xét của ông trái ngược với một số quan chức Fed, những người gần đây bày tỏ không ngần ngại ủng hộ lập trường cứng rắn của ngân hàng trung ương chống lại giá cả tăng.

Động thái này diễn ra sau 5 ngày liên tiếp thua lỗ đối với cổ phiếu, với chỉ số S&P 500 đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ năm 2020. Chỉ số Dow giảm hơn 300 điểm vào thứ Hai, đưa nó vào thị trường gấu sau khi giảm hơn 20% dưới mức cao kỷ lục. Mức trung bình 30 cổ phiếu cũng công bố mức đóng cửa thấp nhất kể từ cuối năm 2020.

Trong khi cổ phiếu vẫn đang ở mức thấp hơn, một số tên tuổi công nghệ lớn đang giữ vững lập trường và giữ cho lực bán không trở nên tồi tệ hơn.

Cổ phiếu của Apple tăng 0,3%, trong khi Salesforce tăng 0,4%. Cổ phiếu bán dẫn cũng đang hoạt động tốt hơn, với Nvidia tăng 1%.

Dầu tăng từ mức thấp nhất trong 9 tháng do nguồn cung ở Vùng Vịnh của Hoa Kỳ cắt giảm

Các nhà phân tích kỳ vọng rằng OPEC+ có thể hành động để ngăn chặn đà giảm giá bằng cách cắt giảm nguồn cung. OPEC+ sẽ nhóm họp để thiết lập chính sách vào ngày 5/10.

Dầu thô Brent kết thúc ngày ở mức 86,27 USD/thùng, tăng 2,6%. Vào thứ Hai, nó đã giảm xuống mức $ 83,65, mức thấp nhất kể từ tháng Giêng. Dầu thô WTI của Mỹ kết thúc ngày cao hơn 2,33% ở mức 78,50 USD/thùng.

Dầu thô tăng vọt vào đầu năm 2022, với giá dầu Brent tiến gần tới mức cao nhất mọi thời đại là 147 USD vào tháng 3 sau khi Nga tấn công vào Ukraine, làm tăng thêm lo ngại về nguồn cung. Những lo lắng về suy thoái, lãi suất cao và sức mạnh của đồng đô la đã đè nặng.

Tamas Varga của công ty môi giới dầu PVM cho biết: “Dầu hiện đang chịu ảnh hưởng của các lực lượng tài chính. “Trong khi đó, các cuộc vận động cứu trợ, như cuộc biểu tình sáng nay do cơn bão Ian gây ra ở Vịnh Hoa Kỳ, được coi là hiện tượng tạm thời.”

Sức mạnh của đồng đô la Mỹ tạm lắng, trước đó đã đạt mức cao nhất trong 20 năm. Đồng đô la mạnh khiến dầu thô đắt hơn đối với người mua sử dụng các loại tiền tệ khác và có xu hướng cân nhắc các tài sản rủi ro.

Việc giảm giá đã làm dấy lên suy đoán rằng OPEC+ có thể can thiệp. Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq hôm thứ Hai cho biết nhóm đang theo dõi giá cả và không muốn tăng mạnh hay sụp đổ.

Giovanni Staunovo và Wayne Gordon thuộc ngân hàng Thụy Sĩ UBS cho biết: “Chỉ một đợt cắt giảm sản lượng của OPEC + có thể phá vỡ đà tiêu cực trong ngắn hạn.”

Yên Huỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Hoa Kỳ ấn định phiên điều trần về FTX đầu tiên vào ngày 1/12

(ĐTTCO) - Sự sụp đổ bất ngờ của sàn tiền điện tử FTX lắng xuống, các quan chức chính phủ Hoa Kỳ bắt đầu lên kế hoạch cho các phiên điều trần về chủ đề này. Với quy mô của sàn giao dịch hiện đã phá sản, các phiên điều trần có thể sẽ dẫn đến các quy định mới sẽ thay đổi ngành công nghiệp tiền điện tử từ đây trở đi.

Hồ sơ

Nhân vật

Gianni Infantino Nhà cải cách World Cup

(ĐTTCO) - Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) Gianni Infantino vừa đắc cử thêm nhiệm kỳ 4 năm. Đây là vị trí ông đã nắm giữ kể từ năm 2016 và ít nhất đến năm 2026. Sau đó, ông có thể ứng cử thêm nhiệm kỳ nữa đến năm 2031.