S&P 500, Dow giảm liên tiếp trong tuần; Dầu lắng xuống trước mùa lái xe của Mỹ

CNBC
(ĐTTCO) - Các nhà đầu tư đã được đền đáp từ đợt bán tháo đau đớn khi Chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones và S&P 500 phục hồi để đóng cửa những tuần tốt nhất kể từ tháng 11/2020. Giá dầu tăng vào thứ Sáu (27/5), kết thúc tuần với mức tăng trước kỳ nghỉ lễ Ngày Tưởng niệm cuối tuần của Hoa Kỳ, bắt đầu mùa nhu cầu cao điểm của Hoa Kỳ và khi các quốc gia châu Âu đàm phán về việc có nên áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với dầu thô của Nga hay không.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

S&P 500, Dow giảm liên tiếp trong tuần tốt nhất kể từ tháng 11/2020

Chỉ số Dow tăng 575,77 điểm, tương đương gần 1,8% lên 33.212,96. S&P 500 tăng khoảng 2,5% lên 4.158,24. Nasdaq Composite nặng về công nghệ là chỉ số vượt trội hơn nhờ thu nhập mạnh mẽ từ các công ty phần mềm và lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm. Nó đã kết thúc ngày tăng 3,3% để đạt 12,131,13.

Một báo cáo cho thấy lạm phát chậm lại một chút đã giúp cổ phiếu tăng giá vào thứ Sáu. Chỉ số giá chi tiêu cá nhân cốt lõi đã tăng 4,9% trong tháng 4, giảm so với mức 5,2% của tháng trước. Báo cáo cụ thể này được Cục Dự trữ Liên bang theo dõi chặt chẽ khi thiết lập chính sách.

Các nhà đầu tư vào thứ Sáu cũng tiếp tục phân tích thông qua thu nhập bán lẻ. Cổ phiếu của Ulta Beauty đã tăng gần 12,5% sau khi công ty báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý tốt hơn mong đợi, trong khi Gap tăng 4,3% mặc dù cắt giảm hướng dẫn lợi nhuận.

Cổ phiếu công nghệ là một trong những cổ phiếu tăng giá nhiều nhất hôm thứ Tư. Công ty phần mềm Autodesk đã tăng 10,3% sau khi báo cáo thu nhập cao trong quý gần đây nhất. Dell Technologies tăng 12,8% về thu nhập và nhà sản xuất chip Marvell tăng 6,7%. Zscaler và Datadog cũng cao hơn vào thứ Sáu, lần lượt tăng khoảng 12,6% và 9,4%.

Các động thái này được đưa ra khi các nhà đầu tư đánh giá tính bền vững của đợt phục hồi trong tuần này và liệu đó có phải là một đợt phục hồi nhẹ nhàng hay nó đánh dấu mức đáy của đợt bán tháo kéo dài trong năm nay.

Tuy nhiên, các mức trung bình vẫn đang ở mức cao, với Nasdaq Composite vẫn vững chắc trong lãnh thổ thị trường gấu và S&P 500 đã nhanh chóng giảm hơn 20% xuống dưới mức kỷ lục của nó vào tuần trước.

Dầu lắng xuống trước mùa lái xe của Mỹ, quyết định cấm vận của EU

Dầu thô Brent tăng 2,03 USD, tương đương 1,7%, lên 119,43 USD. Dầu thô WTI của Mỹ tăng 98 cent, tương đương 0,9%, lên 115,07 USD/thùng. Trong tuần, dầu Brent tăng 6% trong khi WTI tăng 1,5%.

Giá đã được hỗ trợ từ nhu cầu nhiên liệu mạnh mẽ trên toàn thế giới, với cả xăng và dầu sưởi giao sau đều vượt giá dầu thô trong năm nay.

John Kilduff, một đối tác của Again Capital LLC, cho biết: “Nhu cầu mạnh mẽ với các sản phẩm dẫn đầu, đặc biệt là xăng đã kéo dầu thô tăng theo.

“Mùa lái xe ở Mỹ và nhu cầu đi lại mạnh mẽ sẽ giúp ích (giá cả). Với sự tăng trưởng nguồn cung và tốc độ tăng trưởng nhu cầu, thị trường dầu có khả năng tiếp tục cung cấp trong tình trạng cung không đủ cầu. Do đó, chúng tôi vẫn lạc quan về triển vọng giá dầu thô, ” nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết.

Các nước Liên minh châu Âu đang đàm phán một thỏa thuận về các lệnh trừng phạt dầu của Nga sẽ cấm vận chuyển hàng nhưng trì hoãn các biện pháp trừng phạt đối với dầu vận chuyển bằng đường ống để giành chiến thắng trước Hungary và các quốc gia thành viên không giáp biển khác, các quan chức cho biết.

Sự phản kháng của Hungary đối với các lệnh trừng phạt dầu mỏ và sự miễn cưỡng của các nước khác đã tổ chức thực hiện gói trừng phạt thứ sáu của 27 thành viên EU chống lại Nga sau cuộc giao tranh với Ukraine.

Các đặc phái viên của chính phủ EU có thể đạt được một thỏa thuận tại Brussels vào Chủ nhật trong thời gian các nhà lãnh đạo thông qua nó tại hội nghị thượng đỉnh ngày 30-31 / 5, các quan chức cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Thủ tướng Áo Karl Nehammer rằng Moscow sẽ đáp ứng các cam kết cung cấp khí đốt tự nhiên.

Yên Huỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo các quốc gia thành viên nhóm BRICS.

Thêm 2 quốc gia nộp đơn xin gia nhập BRICS

Cộng hòa Hồi giáo Iran đã chính thức nộp đơn gia nhập nhóm 5 nền kinh tế hàng đầu gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi – Bộ Ngoại giao Iran cho biết hôm 27/6.

Hồ sơ

Khủng hoảng đất đe dọa nhân loại

(ĐTTCO) - Tại Hội nghị chống biến đổi khí hậu (BĐKH) Bonn đang diễn ra ở Đức, Liên hiệp quốc (LHQ) đã lên tiếng cảnh báo về cuộc khủng hoảng đất đang cận kề, có thể đe dọa sự tồn tại của loài người trong tương lai không xa nếu chúng ta không có giải pháp kịp thời.

Nhân vật

Blake Lemoine - Người tuyên bố AI của Google có tri giác

(ĐTTCO) - Kỹ sư Blake Lemoine của Google gần đây đã tuyên bố điều mà bấy lâu nay loài người lo sợ và đã hình dung nó trong hàng loạt bộ phim khoa học viễn tưởng: Hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) của Google thực sự có nhận thức, có tri giác giống như con người.