Singapore - Tự tin mùa xuân bình thường mới

(ĐTTCO) - 1. Đại dịch Covid-19 buộc người Singapore phải ở nhà và giữ khoảng cách an toàn với nhau, nhưng nó cũng khiến cộng đồng đoàn kết theo những cách chưa từng có. 

Các tình nguyện viên ở Singapore chuẩn bị thực phẩm giúp đỡ người gặp khó khăn vì dịch bệnh.

Các tình nguyện viên ở Singapore chuẩn bị thực phẩm giúp đỡ người gặp khó khăn vì dịch bệnh.

Đó là việc người dân và doanh nghiệp trên đảo Sư tử đã chung tay với các cơ quan công quyền giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Sự gắn bó này được xem là điểm sáng trong bối cảnh đất nước khủng hoảng, đã giúp chính phủ và nhân dân trở thành một thực thể thống nhất. 
Cụ thể, lời kêu gọi tình nguyện và quyên góp của chính phủ đã được người dân hưởng ứng đông đảo. Một số chiến dịch như thu gom khẩu trang đã thu hút hơn 28.000 tình nguyện viên từ các tổ chức quần chúng, cơ quan nhà nước và người dân. Kết quả đã có khoảng 13,2 triệu khẩu trang được phân phát tại các trung tâm cộng đồng.
Hơn 500 tài xế xe thuê tư nhân và taxi đã tình nguyện chở người bị nghi nhiễm Covid-19 đến bệnh viện. Hàng trăm phòng khám đa khoa tham gia chương trình có sự tài trợ của chính phủ, điều trị người có triệu chứng về hô hấp và xác định người mắc Covid-19.
Một số hoạt động được người dân tổ chức thể hiện sự trân trọng đối với những người làm công tác ở tuyến đầu như bác sĩ, y tá, hay những cuộc quyên góp các phần quà hỗ trợ các đối tượng dễ bị tổn thương. Đã có tổng cộng hơn 13.000 người Singapore đăng ký làm tình nguyện viên thông qua cổng điện tử SGUnited của chính phủ.
Bất chấp suy thoái kinh tế do đại dịch, khoảng 100 triệu đô la Singapore (SGD) đã được quyên góp cho các quỹ cộng đồng. Điều này cũng làm chính phủ tự tin hơn trong việc dành ngân sách 100 tỷ SGD giúp các doanh nghiệp, duy trì việc làm, hỗ trợ người lao động và tăng cường khả năng phục hồi kinh tế.
Thông qua phong trào Singapore Together, hơn 20 đại diện của các doanh nghiệp nhỏ, hiệp hội, nhóm chủ nhà và người thuê nhà đã đóng góp vào sự phát triển của chương trình hỗ trợ tiền thuê, được giới thiệu như một phần của các dự luật phục vụ việc xử lý các trường hợp khó khăn do Covid-19. 

2. Covid-19 đã khiến kinh tế và tốc độ tăng trưởng GDP sụt giảm, nhưng vẫn có lĩnh vực có khả năng phục hồi như sản xuất y sinh, thông tin và truyền thông. Thị trường lao động tiếp tục đối mặt với áp lực đi xuống, với tỷ lệ thất nghiệp gần 5%.
Tuy nhiên, chính phủ đã khai thác cổng điện tử SGUnited như một đầu cầu để mở rộng cơ hội việc làm, thực tập sinh và đào tạo kỹ năng. Người Singapore nếu không quá kén chọn vẫn có công ăn việc làm.
Thật ra, việc trang bị kỹ năng cần thiết cho người dân để sẵn sàng cho công việc trong tương lai đã diễn ra từ nhiều năm qua. Năm 2017, Singapore triển khai Chương trình chuyển đổi nghề nghiệp để hỗ trợ học tập suốt đời.
Đơn cử, trong lĩnh vực dịch vụ tài chính hơn 20.000 nhân viên đã trải qua các chương trình nâng cao kỹ năng do Học viện Ngân hàng và Tài chính hỗ trợ. Điều này nói lên mối quan hệ hợp tác thành công giữa chính phủ và doanh nghiệp. 
Trong tương lai, nhiều việc làm mới sẽ xuất hiện khi nền kinh tế chuyển đổi và đây là điều khiến người lao động phải luôn học hỏi để bắt kịp xu hướng này.
Trước thực tế công việc sẽ xuất hiện trong nền kinh tế sau suy thoái có thể sẽ khác với những công việc đã biến mất trong thời kỳ suy thoái, Bộ Nhân lực Singapore (MOM) đã thực hiện chương trình khắc phục những khoảng cách về kỹ năng, giúp nhà tuyển dụng tự tin khi tiếp nhận những người mới và thực tập sinh. Như vậy, khi kinh tế tăng trưởng trở lại, Singapore sẽ có lực lượng lao động sẵn sàng và không tụt hậu với đòi hỏi của công việc mới. 

3. “Chúng ta đã mất nhiều năm đầu tư và hoạch định, xây dựng môi trường kinh doanh thân thiện và mở rộng các liên kết hàng không trên toàn thế giới. Các khoản đầu tư dài hạn này hiện đang chứng tỏ hiệu quả”.
Đó là chia sẻ của Thủ tướng Lý Hiển Long với người dân Singapore, khi chính phủ quyết định sẽ tiêm chủng vaccine cho toàn dân khi năm mới 2021 bắt đầu. Ngoài ra, chính phủ cũng nới lỏng các cơ chế giãn cách xã hội, mở cửa cho doanh nhân và du khách các nước đến Singapore.
Ông Lý cho biết Singapore là một trung tâm hàng không toàn cầu và đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển vaccine trên khắp thế giới. Vaccine đòi hỏi yêu cầu quản lý dây chuyền lạnh với cơ sở hạ tầng, tiêu chuẩn cao, nhân sự lành nghề và khả năng kết nối tốt với nhiều quốc gia trong chuỗi cung ứng và Singapore có hệ sinh thái mạnh để xử lý với các công ty hậu cần toàn cầu.
Điều thú vị, chỉ vài ngày sau khi phát biểu thông điệp nói trên, Thủ tướng Lý đã quyết định nghỉ phép năm trong hai tuần cho đến cuối tháng 12-2020. Trên trang Facebook cá nhân, ông viết: “Tôi sẽ không đi du lịch nước ngoài trong năm nay. Thay vào đó, tôi sẽ khám phá hòn đảo của chúng ta và dành thời gian đọc sách”. Ông Lý sẽ là một trong những người đầu tiên được tiêm chủng để chứng minh rằng vaccine là an toàn.
Dù đã có vaccine, người Singapore vẫn sẽ đón năm mới với chiếc khẩu trang khi bước ra khỏi nhà đi chúc tết người thân và bè bạn, nhằm đảm bảo các quy định về giãn cách xã hội hiện hành. Một mùa xuân mới lại đến với đảo Sư tử, rất khác so với mọi năm nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt trong những điều kiện bình thường mới.
Nhưng điều chắc chắn người Singapore sẽ trân trọng sự bình an hiện có sau khi vượt qua những thời khắc khó khăn nhất trong năm vừa qua, khi ca nhiễm Covid lên đến cả ngàn người trong một ngày. Thử thách vẫn còn ở phía trước nhưng chính phủ và người dân Singapore tin rằng kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ sau khi đại dịch qua đi.
Người Singapore tự tin  sẽ nắm bắt những cơ hội phát triển và thịnh vượng trong tương lai vì đã chuẩn bị sẵn sàng tâm thế với việc thu thập thông tin, tiếp thu kiến thức và trui rèn kỹ năng để không bị tụt lại phía sau trong cuộc đua tranh kinh tế toàn cầu khắc nghiệt.
Singapore, ngày 18-12-2020

Lê Hữu Huy, Giám đốc Công ty Tư vấn Vietnam Global Network, Singapore

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CEO Binance, Changpeng Zhao

CEO Binance chỉ trích cách xử lý sự cố của Terra (LUNA)

(ĐTTCO) - CEO Binance, Changpeng Zhao (CZ) đã lên tiếng chỉ trích về sự kiện LUNA-UST. Khi Terraform Labs quyết định “in LUNA vô tội vạ” để mua lại UST trên thị trường. Theo ước tính, trong 4 ngày qua, lượng cung LUNA đã tăng lên từ dưới 400 triệu lên thành 6.900 tỷ LUNA, khiến giá token này giảm đến 106,6 triệu lần, khiến đồng tiền trở nên “siêu siêu siêu lạm phát”.

Hồ sơ

Bí ẩn viêm gan không rõ nguyên nhân

(ĐTTCO) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các trường hợp viêm gan không rõ nguyên nhân (viêm gan bí ẩn) đã tăng lên ít nhất 348 người trên toàn cầu, trong đó đã xuất hiện các ca tử vong ở các nước Đông Nam Á. Những ca bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em đã khiến các quốc gia bị ảnh hưởng đang làm việc cật lực để tìm ra nguyên nhân. 

Nhân vật

Từ đấu kiếm bén duyên đến tài chính

(ĐTTCO) - Tuyệt vọng với công việc là một vận động viên đấu kiếm chuyên nghiệp, Paul Taylor tình cờ bén duyên với ngành tài chính và trở thành người nắm giữ vị trí cao nhất của 1 trong 3 ông lớn đánh giá tín nhiệm toàn cầu: Fitch Ratings.