Sáp nhập LSE và Deutsche Börse

(ĐTTCO) - Hôm qua (16-3), Tập đoàn London Stock Exchange (LSE) và Deutsche Börse cho biết đã đạt thỏa thuận sáp nhập với tham vọng tạo ra một công ty giao dịch chứng khoán lớn nhất châu Âu.

Thỏa thuận này được đưa ra 4 năm sau khi Deutsche Börse từ bỏ kế hoạch sáp nhập với công ty mẹ của Sàn Chứng khoán New York (NYSE) vì luật chống độc quyền châu Âu. Đây cũng là nỗ lực lần thứ ba trong việc kết hợp London Stock Exchange và Deutsche Börse kể từ năm 2000. 2 bên cho biết họ đã đàm phán về một cuộc "sáp nhập bình đẳng" vào tháng trước. "Tăng cường sự liên kết giữa 2 thành phố tài chính hàng đầu của châu Âu - Frankfurt và London - và xây dựng một mạng lưới trên khắp châu Âu với Luxembourg, Paris và Milan sẽ tăng cường thị trường vốn châu Âu. Đó là sự phát triển hợp lý cho các công ty của chúng tôi trong một ngành công nghiệp thay đổi cơ bản. Sau khi sáp nhập, chúng tôi sẽ tạo ra một cầu thủ châu Âu có khả năng cạnh tranh trên sân bóng toàn cầu" - Carsten Kengeter, Giám đốc điều hành Deutsche Börse, cho biết trong một thông cáo báo chí. Theo thỏa thuận, ông Kengeter sẽ trở thành CEO của công ty sáp nhập.

Thỏa thuận được đưa ra sau khi các nhà khai thác sàn giao dịch chứng khoán khác bày tỏ quan tâm trong việc sáp nhập với sàn London. IntercontinentalExchange, chủ sở hữu NYSE, cho biết hồi đầu tháng rằng họ đang cân nhắc một đề nghị cạnh tranh cho việc mua lại sàn London, nhưng không công khai mức giá chào mua. Theo các điều khoản của thỏa thuận với Deutsche Börse, cổ đông hiện tại của LSE sẽ nhận được 0,4421 cổ phần mới trong công ty sáp nhập cho mỗi cổ phần LSE họ đang sở hữu. Đối tác của họ tại Deutsche Börse sẽ nhận được 1 cổ phần của công ty mới cho mỗi cổ phần đang sở hữu. Như vậy, các cổ đông của Deutsche Börse sẽ nắm giữ 54,4% cổ phần trong công ty hợp nhất. Công ty hợp nhất sẽ có giá trị khoảng 30 tỷ USD, dựa trên thị giá hiện tại của 2 sàn.

Sáp nhập LSE và Deutsche Börse ảnh 1

LSE từ lâu được nhiều công ty "ngắm nghía".

Ban lãnh đạo của cả 2 công ty đang kêu gọi các cổ đông chấp thuận việc sáp nhập. Thỏa thuận này phải được sự chấp thuận của các nhà chức trách ở Liên minh châu Âu (EU), Nga và Hoa Kỳ. Giao dịch dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm nay hoặc trong quý đầu tiên của năm 2017. Công ty hợp nhất sẽ có trụ sở tại Anh và cơ sở tại London và Frankfurt, trụ sở hiện tại của Deutsche Börse. Cổ phiếu của công ty sẽ được niêm yết cả ở London và Frankfurt. Ban giám đốc sẽ có đại diện bình đẳng từ cả 2 sàn, và Donald Brydon, Chủ tịch HĐQT London Stock Exchange, sẽ là Chủ tịch HĐQT công ty mới. Sau khi hoàn thành việc sáp nhập, Xavier Rolet sẽ từ chức CEO LSE và đảm đương chức vụ cố vấn cho công ty mới trong vòng 1 năm. "Xavier là kiến trúc sư trong việc tạo ra giá trị đáng kể cho LSE, nhưng nay ông muốn nghỉ hưu để đảm bảo thành công cho tập đoàn mới” - ông Brydon nói. "Ban giám đốc LSE mắc nợ Xavier vì hành động này. Xavier đã đặt lợi ích của cổ đông và khách hàng lên đầu tiên”.

Giao dịch sẽ cho phép London, nơi được xem như cánh cổng tài chính cho cả châu Âu, tiếp tục duy trì mối quan hệ kinh tế với lục địa già, thậm chí khi người Anh có thể rời khỏi EU trong cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý vào tháng 6 tới. Sàn giao dịch chứng khoán London và Deutsche Börse cho biết hôm 16-3 rằng việc sáp nhập sẽ giúp tạo thuận lợi để “phục vụ khách hàng toàn cầu", không phụ thuộc vào kết quả của cuộc bỏ phiếu. Tuy nhiên, họ thừa nhận nếu Anh rời EU chắc chắn sẽ ảnh hưởng mạnh đến khối lượng giao dịch trên công ty sáp nhập. Thỏa thuận sáp nhập không có điều khoản liên quan đến kết quả của cuộc bỏ phiếu và 2 công ty cho biết đã thành lập một ủy ban để xem xét và đưa ra khuyến nghị trong trường hợp Anh bỏ phiếu rời EU.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 20-1.

Vì sao Trung Quốc giảm lãi suất?

(ĐTTCO) - Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất hôm thứ Năm 20-1 và lần này là lãi suất cho vay bất động sản. Như vậy chỉ sau vài ngày giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn cùng với thông điệp của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục kéo lãi suất xuống, quốc gia này cho thấy lúc này tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Hồ sơ

Nhân vật

Larry Fink - “ông vua” nắm giữ 10.000 tỷ USD

(ĐTTCO) - Larry Fink, CEO của BlackRock Inc., hiện đang quản lý khoảng 10.000 tỷ USD cho các quỹ hưu trí, quỹ tài trợ, chính phủ, công ty và cá nhân, bằng hơn 10% tổng GDP của thế giới năm 2020. BlackRock là 1 trong 3 cổ đông lớn nhất của hơn 80% công ty trong chỉ số S&P 500. Với quy mô tài sản và phạm vi hoạt động này, BlackRock được xem là ngân hàng ngầm lớn nhất thế giới.