Sáng kiến ký túc xá ở New York

Sự mở rộng nhanh chóng của hàng chục trường đại học khắp Manhattan (Hoa Kỳ) trong những năm gần đây đã thúc đẩy những sáng kiến mới để đáp ứng nhu cầu ký túc xá đang gia tăng mạnh.

Số lượng sinh viên tăng mạnh, vì vậy số lượng ký túc xá cũng phải tăng theo. Ngày càng xuất hiện nhiều ký túc xá không phải do trường đại học xây dựng mà do các nhà phát triển bên thứ ba đảm nhận mua lại mặt bằng, xây dựng và cho thuê.

Phân bố chủ yếu ở trung tâm thành phố, các ký túc xá bị một số nhà phê bình cho là yếu tố xô bồ hạ thấp danh tiếng cao cấp của khu Manhattan. Những người khác cho rằng các nhà phát triển chỉ lợi dụng ký túc xá để được hưởng quy chế thoáng hơn vì thường chúng được phép xây rộng lớn hơn các tòa nhà chung cư.

Gần đây, SL Green cùng với Wharton Properties và Harel Group đã xây dựng một ký túc xá 23 tầng tại John Street ở quận tài chính gần Đại học Pace. Khoảng 230 phòng ở 20 tầng trên cùng của tòa nhà cung cấp chỗ ở cho khoảng 600 sinh viên sẽ được cho Pace thuê trong 30 năm.

Phần dưới tòa nhà (nằm đối diện Fulton Center mới) dành cho không gian bán lẻ, trong năm 2014, Urban Outfitters và TD Bank sẽ có mặt tại đây. Từ một trường chỉ có ký túc xá 500 giường One Pace Plaza xây năm 1969, ngày nay số lượng tuyển sinh của Pace đã tăng tới 4.700 (năm 2008) với 72% sinh viên năm thứ nhất sống trong ký túc xá, giám đốc hành chính Pace William McGrath cho biết.

Sáng kiến ký túc xá ở New York ảnh 1

Tòa nhà kết hợp ký túc xá, phòng học, khu thương mại New School.

SL Green cũng đang xây tòa nhà 34 tầng, 384 phòng ký túc xá mới cho 770 sinh viên tại Beekman Street, tòa nhà sẽ có một cửa hàng sách nhỏ ở tầng trệt và một trung tâm thể dục ở tầng trên, sẽ mở cửa vào năm 2015 và Pace sẽ thuê trong 30 năm.

Không hẳn tất cả ký túc xá đều được phát triển bởi bên thứ ba. Dù được Durst Organization đảm nhận xây dựng nhưng University Center của trường New School do chính trường sở hữu và điều hành. Mọc lên tại 65 Fifth Avenue, 14th Street, tòa nhà trị giá 352 triệu USD đã khánh thành ký túc xá Kerrey Hall 617 sinh viên và các phòng học. New School cũng áp dụng mô hình sử dụng hỗn hợp: ký túc xá có một góc bán lẻ 743m2, cho thuê với giá 4.304USD/m2.

Giá đất cao kỷ lục và mong muốn không phát sinh nợ vì dự án xây dựng đắt tiền là những yếu tố khiến việc cho thuê ký túc xá trở nên hấp dẫn. Để sống trong ký túc xá, sinh viên Pace trả 15.800USD cho 1 năm học 9 tháng, hoặc 1.760USD/tháng, trong đó bao gồm đồ nội thất và các tiện ích.

Ngược lại, một phòng trọ điển hình ở trung tâm, không gồm giường ngủ hoặc điện, có giá 2.700USD/tháng, theo báo cáo cho thuê Douglas Elliman tháng 11. Dựa trên sự khác biệt trong tiền thuê, khó hiểu tại sao các nhà phát triển chọn xây dựng ký túc xá thay vì xây căn hộ thông thường. Nhưng, như các nhà môi giới chỉ ra, ký túc xá có thể cho nhiều người thuê hơn.

Các nhà phát triển có thể còn động cơ khác. Vì có liên quan tới giáo dục và lợi ích cộng đồng nên các tòa nhà ký túc xá thường được nhà chức trách cho phép xây gấp 2 lần kích thước của tòa nhà chung cư. Những tòa nhà rộng rãi cuối cùng có thể được chuyển đổi chức năng thành căn hộ.

Nhật Tùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Tương lai Fed “Bình cũ nhưng rượu có mới“?

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái bổ nhiệm ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), và cũng đề cử bà Lael Brainard làm Phó Chủ tịch thứ 22 của Fed. Liệu những đề cử này có làm thay đổi tương lai chính sách của Fed?

Nhân vật

Peter Done - Tỷ phú chuyên tư vấn luật việc làm

(ĐTTCO) - Mỗi chúng ta đều muốn làm việc cho một nhà lãnh đạo mà họ tin tưởng. Làm thế nào để biết được điều đó? Thật khó! Nhưng tôi có thể giới thiệu cho bạn 1 trong 50 giám đốc điều hành hàng đầu được bình chọn ở Anh, tỷ phú Peter Eric Done, nhờ vào trang web đánh giá nhân viên Glassdoor rất uy tín.