Sàn New York bất ngờ không huỷ niêm yết công ty Trung Quốc vì ngại bị... "báo thù"

(ĐTTCO) - Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) cho biết sẽ không theo kế hoạch huỷ niêm yết 3 công ty viễn thông lớn có sở hữu của nhà nước Trung Quốc hiện đang giao dịch tại đây.

Logo của China Telecom, China Mobile và China Unicom được nhìn thấy trong Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc (CIIE) tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc gia ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 5 tháng 11 năm 2018. REUTERS / Aly Song

Logo của China Telecom, China Mobile và China Unicom được nhìn thấy trong Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc (CIIE) tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc gia ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 5 tháng 11 năm 2018. REUTERS / Aly Song

Động thái quay ngoặt bất ngờ này diễn ra chỉ 4 ngày sau khi NYSE cho biết sẽ gỡ bỏ các cổ phiếu của China Mobile Ltd, China Telecom Corp và China Unicom Hong Kong Ltd đang giao dịch trên sàn này theo chỉ thị của giới chức quản lý Mỹ.

Đây là lần đầu tiên một sàn giao dịch chứng khoán Mỹ có kế hoạch huỷ niêm yết của công ty Trung Quốc dưới tác động của các xung đột địa chính trị.

Động thái huỷ niêm yết cổ phiếu khiến thị trường lo ngại sẽ diễn ra cuộc chiến “báo thù” giữa 2 bên. Chưa kể, động thái này có thể “huỷ hoại” danh tiếng của thị trường chứng khoán Mỹ - nơi thu hút dòng vốn đầu tư mạnh nhất trong hơn 2 thập kỷ qua từ các nhà đầu tư quốc tế.

Sau khi thông báo bỏ kế hoạch huỷ niêm yết, NYSE cho biết đã có sự tham khảo ý kiến với những nhà quản lý có liên quan.

Giá cổ phiếu China Mobile, China Telecom và Unicom tăng nhẹ nhờ diễn biến mới này tại sàn New York, tăng hơn 6% tại sàn Hong Kong. Các doanh nghiệp trên chưa có bất kỳ phản hồi nào về động thái của sàn NYSE.

ĐTCK

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế Nga đang dần bóp lại

(ĐTTCO) - Theo báo cáo mới đây của các nhà nghiên cứu Jeffrey Sonnenfeld và Steven Tian, Đại học Yale (Mỹ), nhiều phân tích, dự báo về kinh tế Nga gần đây đều rút ra từ những dữ liệu do Điện Kremlin công bố. 

Nhân vật

Droupadi Murmu - Từ cô bé bộ lạc đến nữ Tổng thống quyền uy

(ĐTTCO) - Ngày 25-7, bà Droupadi Murmu đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 15 của Ấn Độ, xác lập nhiều kỷ lục: người phụ nữ dân tộc thiểu số đầu tiên và là người phụ nữ thứ 2 giữ chức vụ Tổng thống Ấn Độ. Bà cũng là tổng thống đầu tiên sinh sau ngày độc lập và cũng là người trẻ nhất giữ chức vụ này.