"Rương chiến tranh" USD phình to ở châu Á khi các ngân hàng trung ương 'học hỏi từ quá khứ'

Bloomberg
(ĐTTCO) - Các nền kinh tế mới nổi của châu Á đã tích lũy mức dự trữ ngoại hối cao nhất trong 7 năm, tạo ra một vùng đệm mạnh mẽ chống lại sự biến động của thị trường nếu Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ thay đổi lộ trình.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ngân hàng trung ương nắm giữ ngoại tệ tại các nền kinh tế mới nổi đang phát triển nhanh trong khu vực đạt 5,82 nghìn tỷ USD tính đến tháng 5, mức cao nhất kể từ 8-2014. Khi tiền mặt của Trung Quốc bị loại bỏ, dự trữ của các ngân hàng trung ương châu Á mới nổi đứng ở mức cao nhất mọi thời đại 2,6 nghìn tỷ USD.

Nicholas Mapa, một nhà kinh tế của ING Groep NV tại Manila, cho biết trong khi một số mức tăng phản ánh sự suy yếu của đồng USD và xuất khẩu bội thu, các nhà hoạch định chính sách đang cố tình chuẩn bị phòng thủ của họ.

Ông Mapa nói: “Các nền kinh tế mới nổi chắc chắn đang học hỏi từ quá khứ bằng cách kết thúc chiến tranh. Tất cả họ đều nhận thức rõ hơn về sự đảo ngược cuối cùng trong lập trường chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương ở thị trường phát triển và những hậu quả tiềm ẩn có thể phát sinh từ việc Fed cắt giảm hoặc nâng lãi suất cuối cùng.”

Trong khi Fed dự kiến sẽ duy trì triển vọng ôn hòa khi họp trong tuần này, các nhà kinh tế cho rằng sự phục hồi đang tăng tốc ở Mỹ có nghĩa là ngân hàng trung ương sẽ cần phải báo hiệu một sự thay đổi chính sách sớm hơn dự đoán. Các ngân hàng trung ương ở Hàn Quốc và New Zealand đã nói rằng nền kinh tế đang cải thiện của họ cuối cùng có thể biện minh cho lãi suất cao hơn.

Một tín hiệu từ chủ tịch khi đó là Ben Bernanke vào năm 2013 - rằng Fed sẽ bắt đầu giảm bớt hoạt động mua tài sản - đã gửi một làn sóng chấn động khắp châu Á, trong một tình tiết được gọi là “cơn giận dữ”. Các nhà đầu tư nước ngoài tháo chạy và lợi suất trái phiếu tăng vọt, buộc các ngân hàng trung ương phải đốt phá các biện pháp phòng thủ để bảo vệ đồng tiền của họ. Lợi suất tăng trong lịch sử đã gây ra sự biến động tiền tệ và làm tăng chi phí đi vay trong khu vực.

Tuuli McCully, người đứng đầu bộ phận kinh tế châu Á - Thái Bình Dương tại Scotiabank, cho biết bất kỳ dấu hiệu nào về sự thay đổi của Fed trong việc cắt giảm sẽ nhanh chóng kiểm tra các biện pháp phòng thủ, bao gồm thặng dư tài khoản vãng lai và nắm giữ ngoại hối.

Bà nói: “Có sự khác biệt đáng kể giữa các nước trong khu vực và một số nước sẽ dễ bị tổn thương hơn những nước khác trước bất kỳ sự biến động nào của thị trường tài chính và dòng vốn chảy ra”, đồng thời cho biết Malaysia và Indonesia là những quốc gia có tỷ lệ dự trữ bao phủ thấp hơn so với các nước cùng ngành.

Tuy nhiên, vào khoảng thời gian này, các ngân hàng trung ương châu Á có thể gặp bất kỳ sự thay đổi nào từ Chủ tịch Fed của Mỹ Jerome Powell với một bức tường hỏa lực tiền tệ.

Tháng trước, nắm giữ ngoại tệ của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong 5 năm, ở mức 3,22 nghìn tỷ USD, nhờ vào đồng USD yếu hơn và dòng vốn đầu tư tăng.

Các nhà chức trách của Ấn Độ, vẫn còn bị đe dọa bởi cơn giận dữ, đã xây dựng được lượng dự trữ ngoại hối kỷ lục trị giá hơn 600 tỷ USD. Đầu năm nay, dự trữ của quốc gia này đã nhanh chóng vượt qua Nga để trở thành dự trữ lớn thứ tư thế giới, do ngân hàng trung ương tích trữ USD để hỗ trợ nền kinh tế chống lại bất kỳ dòng chảy đột ngột nào. Giám đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ Shaktikanta Das cho biết vùng đệm sẽ giúp cách ly nền kinh tế lớn thứ ba châu Á khỏi sự lan tỏa toàn cầu.

Tại Philippines, dự trữ của ngân hàng trung ương được dự báo sẽ đạt mức kỷ lục 114 tỷ USD trong năm nay, trong khi dự trữ của Đài Loan đã tăng lên 542,98 tỷ USD vào tháng 5, chỉ kém kỷ lục của tháng 2. Hàn Quốc đã tăng lên mức kỷ lục 456,46 tỷ USD vào tháng 5.

Dự trữ của Indonesia đã giảm từ mức cao kỷ lục xuống còn 136,4 tỷ USD vào tháng 5, mức thấp nhất trong năm tháng, khi chính phủ trả hết nợ nước ngoài. Ngân hàng trung ương, sẽ quyết định về tỷ lệ chính sách của mình sau cuộc họp của Fed, dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất để bảo vệ đồng Rupiah bị phá hủy khỏi dòng chảy nước ngoài tiếp theo.

Radhika Rao, nhà kinh tế tại Ngân hàng DBS ở Singapore, cho biết: “So với năm 2013, các nước trong khu vực, đặc biệt là những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất, ở vị thế ít bị tổn thương hơn.”

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Làn sóng lừa đảo tiền ảo

(ĐTTCO) - Lili bắt đầu giao dịch tiền ảo từ tháng 3-2021. Có thời điểm cô đã thắng được 1,4 triệu USD, nhưng những giao dịch tồi tệ sau đó đã xóa sạch khoản lời. Cô muốn rút 300.000USD còn lại nhưng không thể. Lili là một trong số rất nhiều nạn nhân của nạn lừa đảo tiền ảo bùng nổ trong đại dịch Covid-19.

Nhân vật

Joko Widodo - Người giúp Indonesia phát triển mạnh mẽ

(ĐTTCO) - Khi kinh tế toàn cầu đang trong vòng xoáy suy thoái, Indonesia đã nổi lên, tự hào với một nền kinh tế bùng nổ. GDP trong quý II tăng 5,4%, cao hơn nhiều so với dự báo, lạm phát chỉ 4,7% trong tháng 8; đồng Rupiah là một trong những đồng tiền hoạt động tốt nhất ở châu Á… Người có công lớn với những thành tựu này là Tổng thống Joko Widodo.