Recep Tayyip Erdogan-Khốn đốn vì tham nhũng

Một cuộc điều tra tham nhũng đang bao vây Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, đe dọa quyền lực của Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan (ảnh).

3 bộ trưởng phải từ chức, bê bối đang ngày một căng thẳng. Một trong những bộ trưởng đã từ chức nói rằng ông Erdogan cũng nên từ chức. Điều này càng khiến công chúng chú ý hơn đến cuộc điều tra chống tham nhũng và đặt ra những dự báo xấu nhất đối với tương lai của Chính phủ Hồi giáo đã lên nắm quyền tại đất nước này từ năm 2003.

Recep Tayyip Erdogan-Khốn đốn vì tham nhũng ảnh 1

Cuộc điều tra được công chúng biết đến từ đầu tháng 12, sau khi cảnh sát bố ráp văn phòng của các doanh nhân và những nhân vật thân cận với Thủ tướng. Tuần trước, lần đầu tiên một người chia sẻ quyền lực thân cận với ông Erdogan có những lời lẽ mạnh mẽ ám chỉ sự liên quan của Thủ tướng trong một số giao dịch bất động sản, vốn là trọng tâm của cuộc điều tra.

Lúc đầu, cuộc điều tra nhắm đến những người con của các bộ trưởng, là những nhà thầu xây dựng lớn có quan hệ mật thiết với Erdogan và các quan chức. Cuộc điều tra tập trung một phần vào những cáo buộc rằng các quan chức nhận hối lộ và phớt lờ các quy định về quy hoạch đô thị để phê duyệt các dự án gây tranh cãi.

Cho tới nay vẫn chưa có ai bị kết án, nhưng vụ án đang là đề tài bàn tán của cả nước. Báo chí trong nước đồn đại rằng cuộc điều tra đã phát hiện ra những liên hệ trực tiếp với Erdogan và gia đình. Công chúng đang chú ý tới một loạt chi tiết rò rỉ từ cuộc điều tra được báo chí khai thác, như hình ảnh các cọc tiền lớn trong phòng ngủ của con trai một bộ trưởng và các bài báo cho biết tổng giám đốc một ngân hàng nhà nước giấu tới 4,5 triệu USD trong hộp để giày.

Các nhà phân tích cho rằng có thể ông Erdogan sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng hiện tại bằng cách hướng công chúng đến những vấn đề lớn hơn, chẳng hạn đổ lỗi cho các thế lực thù địch nước ngoài, sự phá hoại tôn giáo.

Chính phủ cho đến nay đã thay đổi các quy định đối với cảnh sát, đòi hỏi họ phải báo cáo các chứng cứ, chi tiết điều tra cho sĩ quan chỉ huy và các công tố viên. Các nhà báo bị cấm vào các đồn cảnh sát. Theo báo Hurriyet Daily News, nội trong tuần trước có tới 550 cảnh sát, bao gồm những sĩ quan cao cấp, đã bị Bộ trưởng Nội vụ Muammer Guler sa thải (ông này hiện đã từ chức).

Những bất ổn đã dẫn đến tình trạng bán tháo lớn trên các thị trường tài chính Thổ Nhĩ Kỳ. Giá trái phiếu bằng tiền Thổ Nhĩ Kỳ, đồng lira, đã giảm gấp 5 lần so với bình quân của các thị trường mới nổi khác trong năm qua. Trong năm 2013, nợ tính bằng lira đã mất giá 20%, mức sụt giảm cao nhất sau Indonesia.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Evergrande vừa lỡ hẹn thanh toán nợ, điều gì tiếp theo?

(ĐTTCO) – Đại gia bất động sản Trung Quốc Evergrande đã thực hiện ba lần thanh toán bằng phiếu giảm giá 11 giờ trong 2 tháng qua, nhưng không lặp lại được điều này khi kết thúc thời gian gia hạn lúc nửa đêm Thứ Hai 6/12 ở New York, theo Reuters.

Nhân vật

Olaf Scholz tiếp bước Angela Merkel mở ra kỷ nguyên mới

(ĐTTCO) - Quốc hội Đức đã bầu Olaf Scholz làm thủ tướng thứ 9 của đất nước sau Thế chiến II vào 8-12, mở ra một kỷ nguyên mới cho quốc gia đông dân nhất và nền kinh tế lớn nhất của EU sau nhiệm kỳ 16 năm của Angela Merkel.