Quốc hội Mỹ thông qua luật có thể khiến các công ty Trung Quốc bị hủy niêm yết ở Phố Wall

Financial Times
(ĐTTCO) - Hạ viện Mỹ hôm thứ Tư 2/12 đã thông qua dự luật, có thể ảnh hưởng đến các công ty từ China Telecom đến Alibaba. Thượng viện đã thông qua dự luật này từ hồi tháng 5. Và Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ nhanh chóng ký nó thành đạo luật.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đạo luật về trách nhiệm giải trình các công ty nước ngoài yêu cầu các công ty Trung Quốc cấp cho Ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng Hoa Kỳ quyền truy cập vào các tài khoản đã được kiểm toán - điều mà Bắc Kinh hiện đang cấm. Nó cũng sẽ buộc các công ty niêm yết trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ phải chứng minh rằng họ không bị kiểm soát bởi chính phủ nước ngoài.

Vào tháng 8, Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã đưa ra khuyến nghị cấm các công ty Trung Quốc tham gia các sàn giao dịch của Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kế toán của Hoa Kỳ.

“Tôi rất vui vì Quốc hội đã hành động với sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng để san bằng sân chơi cho tất cả các tổ chức phát hành trên thị trường của chúng tôi,” Jay Clayton, Chủ tịch SEC, cho biết hôm thứ Tư sau khi dự luật được thông qua. “Cuộc bỏ phiếu của ngày hôm nay, kết hợp với công việc đang diễn ra của ủy ban, sẽ giúp giải quyết những vấn đề tồn đọng này vì lợi ích của các nhà đầu tư Hoa Kỳ.”

Hiệp hội Chứng khoán Hoa Kỳ cũng hoan nghênh luật này. Chris Iacovella, giám đốc điều hành ASA, cho biết: “Trong quá lâu, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lợi dụng các nhà đầu tư Mỹ để tài trợ cho quân đội mạng của họ trong việc loại bỏ quyền tự do dân sự dựa trên công nghệ, vi phạm nhân quyền và hủy hoại môi trường".

Đạo luật mới là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của Mỹ nhằm đưa ra lập trường quyết đoán hơn đối với Bắc Kinh trong các lĩnh vực kinh tế như tiếp cận thị trường không bình đẳng trước những lo ngại về an ninh quốc gia liên quan đến gián điệp và chuỗi cung ứng công nghệ.

Tháng trước, ông Trump đã ký một lệnh hành pháp cấm các nhà đầu tư Mỹ nắm giữ cổ phần trong các công ty được cho là có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Trước đó, Trung Quốc cáo buộc Mỹ chính trị hóa quy định chứng khoán, điều mà họ cho rằng sẽ buộc các công ty Trung Quốc niêm yết bên ngoài Mỹ và cuối cùng làm suy yếu niềm tin vào thị trường vốn Mỹ.

Chính quyền Joe Biden sắp tới dự kiến sẽ có cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc so với chính quyền Obama, khi ông giữ chức phó tổng thống, nhưng ít đối đầu hơn chính quyền Trump.

Trung Quốc từ lâu đã cấm các công ty có trụ sở tại nước này chia sẻ các cuộc kiểm toán của họ với các chính phủ nước ngoài, bao gồm cả những cuộc kiểm toán do các công ty liên kết của Big Four thực hiện.

Một điểm nóng đã xuất hiện trong năm nay sau khi chuỗi cà phê Trung Quốc Luckin Coffee tiết lộ một cuộc điều tra nội bộ đã tiết lộ số liệu bán hàng bịa đặt. Cổ phiếu của công ty giảm hơn 80% sau đó, gây ra thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư Mỹ. Nasdaq cuối cùng đã xóa công ty khỏi sàn giao dịch của mình.

Các nhóm Trung Quốc sẽ có ba năm để tuân thủ các yêu cầu kiểm toán từ PCAOB, nếu ông Trump ký dự luật mới thành luật. Anna Pinedo, một đối tác của công ty luật Mayer Brown, nói rằng điều đó sẽ cho các nhóm đã được niêm yết hoặc những người đang tranh luận về đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng ở Hoa Kỳ để xem liệu có thể đạt được thỏa thuận giữa các cơ quan quản lý hay không.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến Mỹ-Trung trên thị trường chứng khoán

(ĐTTCO) - Mỹ-Trung Quốc không chỉ đang căng thẳng với các vấn đề địa chính trị và thương mại, mà còn đang “đụng nhau” trên thị trường chứng khoán (TTCK), khi khoảng 200 công ty của Trung Quốc có nguy cơ bị hủy niêm yết khỏi các sàn giao dịch ở Mỹ vào năm 2024. 

Nhân vật

Rishi Sunak và Liz Truss: Ai sẽ là Thủ tướng Anh?

(ĐTTCO) - Cho đến nay, cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ, người sẽ làm Thủ tướng Anh, đang dần đi vào giai đoạn nước rút, với chỉ 2 ứng viên cuối cùng là cựu Bộ trưởng Kinh tế Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss.