Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng thực chất và mang tính chiến lược hơn

(ĐTTCO) - Chiều 2-7, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã tiếp bà Mary Tarnowka, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM, đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ. 

Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao nhiệm kỳ thành công của bà Tarnowka tại TPHCM thông qua việc sắp xếp nhiều đoàn công tác, tổ chức nhiều buổi làm việc giữa chính quyền TPHCM và doanh nghiệp Hoa Kỳ, các sự kiện xã hội, văn hóa, giao lưu nhân dân…

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã phát triển ổn định, tích cực theo cả chiều rộng và chiều sâu, ngày càng thực chất và mang tính chiến lược hơn.

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng thực chất và mang tính chiến lược hơn ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp Tổng lãnh sự Hoa Kỳ Mary Tarnowka. Ảnh: Việt Dũng

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trân trọng những nỗ lực của bà Tarnowka trong việc sắp xếp cho nhiều đoàn cấp cao Hoa Kỳ đến thăm và làm việc tại TPHCM như đoàn của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis (10-2018); Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương Phillip Davidson (4-2019).

Ngoài ra, bà cũng tích cực hỗ trợ TPHCM tổ chức các đoàn đại biểu các cấp sang làm việc tại Hoa Kỳ, trong đó có đoàn do Bí thư Thành ủy dẫn đầu (12-2017) và đoàn do Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong dẫn đầu (11-2016 và 9-2017). Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, các chuyến công tác trên có ý nghĩa quan trọng khi tạo điều kiện để TPHCM chia sẻ, học tập kinh nghiệm phát triển đô thị của Hoa Kỳ, từ đó xây dựng nhiều kế hoạch trọng tâm hiện nay như Đề án Đô thị thông minh và Ý tưởng thành lập khu Đô thị sáng tạo phía Đông TPHCM.

Về đầu tư, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, với sự quan tâm của bà Tổng Lãnh sự, Hoa Kỳ tiếp tục là đối tác thương mại tích cực, là thị trường xuất khẩu lớn nhất và nhập khẩu lớn thứ 4 của TPHCM. Hoa Kỳ hiện có gần 400 dự án đầu tư tại TPHCM, với tổng vốn đầu tư đạt gần 1 tỷ USD, đứng thứ 10 trong số các nhà đầu tư tại TPHCM. Về giáo dục, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao Đại học Fulbright Việt Nam đã tiến hành khởi công xây dựng cơ sở chính vào ngày 6-6 và đang tuyển sinh lớp đầu tiên khai giảng vào mùa thu này, xem đây là điểm sáng trong hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ Mary Tarnowka cảm ơn lãnh đạo TPHCM đã tạo điều kiện thuận lợi để bà hoàn thành nhiệm vụ, đồng thời khẳng định, Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ an ninh hàng hải và vai trò của Việt Nam là Chủ tịch ASEAN năm 2020, thành viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc. Về quan hệ giữa Hoa Kỳ với TPHCM, bà cho biết rất nhiều công ty Hoa Kỳ muốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng, xây dựng Thành phố thông minh, năng lượng sạch, hàng không.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Châu Âu chật vật thoát khỏi năng lượng Nga

(ĐTTCO) - Các lệnh trừng phạt đối với Nga và việc đóng cửa vì Covid ở Trung Quốc đã làm giảm khối lượng vận chuyển hàng hóa ở Rotterdam, Hà Lan - cảng biển bận rộn nhất châu Âu. Nhưng một loại hàng hóa đang bùng nổ: khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Nhân vật

“Bongbong” Marcos Jr. - Sự trở lại nhiều lo ngại?

(ĐTTCO) - Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr. đã trở thành Tổng thống đắc cử của Philippines sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 9-5. Hơn 30 triệu người Philippines đã bỏ phiếu cho Marcos Jr., cao hơn gấp đôi so với đối thủ gần nhất của ông, Phó Tổng thống sắp mãn nhiệm Leni Robredo.