Qatar Airways yêu cầu 4 nước vùng Vịnh đền 5 tỷ USD vì đóng không phận

(ĐTTCO) - Hãng hàng không Qatar Airways cho biết sẽ yêu cầu Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập phải đền bù ít nhất 5 tỷ USD vì đóng cửa không phận với hãng này.

Máy bay của hãng hàng không Qatar Airways. (Nguồn: Flickr).

Máy bay của hãng hàng không Qatar Airways. (Nguồn: Flickr).

Tuyên bố của Qatar Airways nêu rõ: "Sẽ kiện ra các tòa trọng tài về hành động của các nước phong tỏa nhằm loại Qatar Airways khỏi các thị trường và cấm hãng bay trong không phận nước mình."

Tuyên bố cho biết mức yêu cầu bồi thường có thể là 5 tỷ USD.

Qatar Airways đã bị cấm bay trong không phận của 4 nước trên từ tháng 6/2017, khi các nước này cắt đứt quan hệ với Qatar vì cáo buộc Doha hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố - cáo buộc mà Doha bác bỏ đồng thời cho rằng nhóm các nước này đang vi phạm chủ quyền quốc gia.

Hãng hàng không trên cho biết các biện pháp trên rõ ràng nhằm thẳng vào hãng, với mục đích đóng cửa mọi hoạt động của hãng tại 4 nước nói trên, phá hủy giá trị đầu tư và gây thiệt hại cho các hoạt động của hãng trên toàn cầu.

Hãng đang tìm cách đệ đơn xin bồi thường lên 4 tòa trọng tài đầu tư theo 3 hiệp định, trong đó có Thỏa thuận Đầu tư Arab. Hiện 4 nước trên chưa bình luận về động thái này.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế Nga đang dần bóp lại

(ĐTTCO) - Theo báo cáo mới đây của các nhà nghiên cứu Jeffrey Sonnenfeld và Steven Tian, Đại học Yale (Mỹ), nhiều phân tích, dự báo về kinh tế Nga gần đây đều rút ra từ những dữ liệu do Điện Kremlin công bố. 

Nhân vật

Droupadi Murmu - Từ cô bé bộ lạc đến nữ Tổng thống quyền uy

(ĐTTCO) - Ngày 25-7, bà Droupadi Murmu đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 15 của Ấn Độ, xác lập nhiều kỷ lục: người phụ nữ dân tộc thiểu số đầu tiên và là người phụ nữ thứ 2 giữ chức vụ Tổng thống Ấn Độ. Bà cũng là tổng thống đầu tiên sinh sau ngày độc lập và cũng là người trẻ nhất giữ chức vụ này.