Pimco thay tướng

Công ty Quản lý Đầu tư Thái Bình Dương (Pimco), một trong những quỹ đầu tư tương hỗ lớn nhất thế giới, vừa quyết định thay người điều hành cấp cao nhất, ông Mohamed El-Erian.

El-Erian, 55 tuổi, là người đóng vai trò chủ chốt trong việc chuyển dịch Pimco từ một quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới sang một quỹ đầu tư đa dạng. Sau 6 năm gắn bó với Pimco, ông sẽ rời bỏ vai trò lãnh đạo kép của ông ở cương vị Tổng giám đốc (CEO) và đồng Giám đốc đầu tư (CIO) vào giữa tháng 3 tới.

Douglas Hodge, người hiện là Giám đốc hoạt động của hãng, sẽ thay ông làm CEO, trong khi các quản lý tiền tệ Andrew Balls và Daniel Ivascyn sẽ trở thành Phó CIO, trông coi 1.970 tỷ USD của công ty cùng với CIO Bill Gross, người được mệnh danh là “ông vua trái phiếu”.

Ông El-Erian từng được nhìn nhận rộng rãi như người thay thế ông Gross trong điều hành Quỹ Pimco Total Return Fund (PTTRX), đã dẫn dắt Pimco đa dạng hóa danh mục đầu tư khỏi trái phiếu, bằng cách thành lập các đơn vị quỹ về chỉ số, hỗ tương, chứng khoán...

Ông từ chức sau khi khách hàng của PTTRX tỏ ra không hài lòng với những kết quả đầu tư gần đây, và sau khi đơn vị đầu tư vốn làm ăn sa sút kể từ việc ra đi hồi năm ngoái của Neel Kashkari, người được tuyển về năm 2009 để lãnh đạo mở rộng mảng đầu tư chứng khoán.

"Đối với Pimco, đó là một sự thất vọng. El-Erian đã được tuyển dụng như thế hệ lãnh đạo tiếp theo nhưng rõ ràng điều đó không thực hiện được” - Kurt Brouwer, Chủ tịch của Brouwer & Janachowski Inc., nhận xét. Ông là người đã đầu tư vào các quỹ của Pimco từ những năm 80 của thế kỷ trước đến nay.

El-Erian đã làm nên tên tuổi của mình bằng việc đầu tư vào nợ ở thị trường mới nổi, khi ông mới khởi đầu sự nghiệp của mình tại Pimco. Theo số liệu của Bloomberg, ông là người quản lý 8 quỹ hỗ tương có tài sản 10,2 tỷ USD, là một phần tài sản của Pimco.

Dù vậy, giới quan sát tin rằng sự ra đi của ông sẽ không kéo theo động thái rút vốn của các nhà đầu tư từ các quỹ của Pimco. “Là một nhà đầu tư, đây không phải là vấn đề đối với tôi. Tôi nghĩ sẽ không ai nói rằng sẽ rút vốn khỏi một quỹ của Pimco vì El-Erian không còn ở đó” - ông Brouwer nói.

Pimco thay tướng ảnh 1

Liệu việc thay tướng có giúp Pimco lấy lại được sức mạnh?

Bằng việc chọn Hodge lên làm CEO, giới phân tích cho rằng Pimco muốn tách bạch các hoạt động hàng ngày với chức năng quản lý tiền của và để cho Gross nắm vai trò chủ chốt trong các quyết định đầu tư. Không như El-Erian, Hodge không đi lên từ hoạt động đầu tư của công ty.

Việc bổ nhiệm các ông Ivascyn và Balls làm Phó CIO nhằm nâng cao vị trí của 2 nhà quản lý tiền tệ trong bối cảnh khách hàng đang rút vốn ra khỏi các quỹ trái phiếu truyền thống và tìm kiếm cách để kiếm được lợi nhuận cao hơn trong các thị trường khác.

Quỹ lớn nhất của Pimco, Quỹ Total Return Fund với tài sản 237 tỷ USD, bị phàn nàn nhiều nhất vào năm ngoái khi khách hàng rút tới 41,1 tỷ USD. Chỉ trong quý III, toàn bộ các quỹ của Pimco bị rút ròng 39 tỷ USD. Ông Gross, 69 tuổi, sáng lập viên và cũng là nhà đầu tư huyền thoại của Pimco, tỏ ra khá hồ hởi với sự thay đổi nhân sự: “Pimco đã lấy lại hoàn toàn sức mạnh. Pin đã được sạc đầy 100%. Tôi đã sẵn sàng cống hiến thêm 40 năm nữa!”.

Trong năm ngoái, tài sản trong các quỹ hỗ tương đã tăng 17% lên mức kỷ lục 2.630 tỷ USD, theo Hedge Fund Research Inc. Dữ liệu của công ty này cho biết tài sản toàn cầu của các quỹ hỗ tương tăng 376 tỷ USD, trong đó có 63,7 tỷ USD dòng vốn ròng đổ vào và 312 tỷ USD do đầu tư thu lợi được. Quý IV là quý tăng trưởng tài sản thứ 6 liên tiếp của các quỹ hỗ tương.

Vĩnh Cẩm (Theo Bloomberg, B.I)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Evergrande vừa lỡ hẹn thanh toán nợ, điều gì tiếp theo?

(ĐTTCO) – Đại gia bất động sản Trung Quốc Evergrande đã thực hiện ba lần thanh toán bằng phiếu giảm giá 11 giờ trong 2 tháng qua, nhưng không lặp lại được điều này khi kết thúc thời gian gia hạn lúc nửa đêm Thứ Hai 6/12 ở New York, theo Reuters.

Nhân vật

Olaf Scholz tiếp bước Angela Merkel mở ra kỷ nguyên mới

(ĐTTCO) - Quốc hội Đức đã bầu Olaf Scholz làm thủ tướng thứ 9 của đất nước sau Thế chiến II vào 8-12, mở ra một kỷ nguyên mới cho quốc gia đông dân nhất và nền kinh tế lớn nhất của EU sau nhiệm kỳ 16 năm của Angela Merkel.