Phòng thí nghiệm Vũ Hán bác thông tin nhà nghiên cứu nhập viện vì có triệu chứng COVID-19

(ĐTTCO) - Yuan Zhiming - Phó Giám đốc Phòng thí nghiệm An toàn sinh học Quốc gia, thuộc Viện Virus học Vũ Hán nói với Global Times hôm thứ Hai, rằng báo cáo tình báo của Mỹ về việc nhân viên viện nghiên cứu đi khám bệnh vào tháng 11/2019 là không đúng sự thật.

Phòng thí nghiệm Viện Virus học Vũ Hán. Ảnh: AP

Phòng thí nghiệm Viện Virus học Vũ Hán. Ảnh: AP

“Tôi đã đọc báo cáo đó. Hoàn toàn là một lời nói dối”, ông Yuan nói, khi được Global Times hỏi về thông tin trên tờ Wall Street Journal (WSJ).

Trước đó, hôm Chủ nhật, tờ WSJ đăng tải bài báo trích dẫn nguồn tin tình báo cho biết ba nhà nghiên cứu từ Viện Virus học Vũ Hán đã vào viện khám chữa bệnh hồi tháng 11/2019, vài tháng trước khi dịch COVID-19 được công bố. Những nhà nghiên cứu này có các triệu chứng giống cả COVID-19 và các bệnh theo mùa thông thường.

Báo cáo của WSJ được công bố ngay trước cuộc họp thảo luận về nguồn gốc COVID-19 của Đại hội đồng Y tế Thế giới.

Nhà nghiên cứu Trung Quốc nói với Global Times: "Những tuyên bố đó là vô căn cứ. Phòng thí nghiệm không biết về việc các nhà nghiên cứu bị bệnh, và tôi thậm chí không biết thông tin đó đến từ đâu.”

Theo Global Times, các chính trị gia và hãng truyền thông Mỹ vẫn tiếp tục theo đuổi “thuyết âm mưu” rằng virus SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu chung của WHO và Trung Quốc đã kết luận sau khi nghiên cứu thực địa ở Vũ Hán, rằng rất khó xảy ra rò rỉ trong phòng thí nghiệm.

TPO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế Nga đang dần bóp lại

(ĐTTCO) - Theo báo cáo mới đây của các nhà nghiên cứu Jeffrey Sonnenfeld và Steven Tian, Đại học Yale (Mỹ), nhiều phân tích, dự báo về kinh tế Nga gần đây đều rút ra từ những dữ liệu do Điện Kremlin công bố. 

Nhân vật

Droupadi Murmu - Từ cô bé bộ lạc đến nữ Tổng thống quyền uy

(ĐTTCO) - Ngày 25-7, bà Droupadi Murmu đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 15 của Ấn Độ, xác lập nhiều kỷ lục: người phụ nữ dân tộc thiểu số đầu tiên và là người phụ nữ thứ 2 giữ chức vụ Tổng thống Ấn Độ. Bà cũng là tổng thống đầu tiên sinh sau ngày độc lập và cũng là người trẻ nhất giữ chức vụ này.