Philippines đòi trả lại vắc xin Sinopharm do Trung Quốc tài trợ

TTO
(ĐTTCO) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã yêu cầu Trung Quốc lấy lại 1.000 liều vắc xin ngừa COVID-19 của Công ty Sinopharm sau khi bị chỉ trích vì đã tiêm vắc xin này dù nó chưa được cơ quan y tế thông qua.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte được tiêm ngừa vắc xin chống COVID-19 ngày 3-5 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte được tiêm ngừa vắc xin chống COVID-19 ngày 3-5 - Ảnh: REUTERS

Theo báo Manila Times, Tổng thống Duterte ngày 5-5 đã yêu cầu đại sứ Trung Quốc tại Philippines nhận lại 1.000 liều vắc xin Sinopharm mà Bắc Kinh tài trợ cho Manila.

"Đừng gửi cho chúng tôi vắc xin Sinopharm, hãy gửi cho chúng tôi vắc xin Sinovac đã được sử dụng ở khắp nơi", ông Duterte nói, khẳng định vắc xin Sinopharm sẽ không được sử dụng ở Philippines.

Ông Duterte được tiêm ngừa COVID-19 bằng vắc xin của Hãng Sinopharm ngày 3-5, một số cảnh vệ của ông cũng đã được tiêm. Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Philippines chưa thông qua việc sử dụng khẩn cấp vắc xin này. 

Vụ việc khiến ông Duterte bị chỉ trích là giễu cợt các quy định về vắc xin trong khi người dân Philippines vẫn đang vật lộn với đại dịch COVID-19.

"Chúng tôi xin lỗi và xin nhận trách nhiệm", tổng thống Philippines nói. Ông giải thích rằng việc ông tiêm ngừa vắc xin của Trung Quốc là theo lời khuyên của bác sĩ và cũng không vi phạm quy định nào vì đây là trường hợp sử dụng đồ từ thiện.

Sinopharm là vắc xin của Viện Sản phẩm sinh học Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec quốc gia Trung Quốc (CNBG). Vắc xin này được cho là có hiệu quả ngừa COVID-19 khoảng 80%. Cả 2 loại vắc xin Sinopharm và Sinovac đều chưa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông qua để sử dụng khẩn cấp.

Trong khi đó, chính quyền Philippines đã chấp nhận các loại vắc xin gồm Pfizer-BioNTech, Oxford-AstraZeneca, Gamaleya Institute, Sinovac Biotech, Johnson&Johnson và Bharat Biotech.

Philippines đến nay đã tiếp nhận hơn 4 triệu liều vắc xin COVID-19, trong đó chủ yếu là của Sinovac. Tính đến đầu tuần này, Manila đã tiêm ít nhất 1,9 triệu liều vắc xin và đặt mục tiêu tiêm ngừa cho 1/3 dân số vào cuối năm nay.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bài toán kinh tế của World Cup Qatar 2022

(ĐTTCO) - Với hơn 4 tỷ USD vốn nước ngoài đổ vào Qatar chỉ trong 10 tháng năm nay, giới chuyên môn tin rằng Qatar sẽ hưởng lợi lớn từ việc đăng cai World Cup - sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh 4 năm 1 lần. Tuy nhiên, Qutar đã đầu tư hàng trăm tỷ USD để chuẩn bị cho giải đấu. Liệu đó có là sự đặt cược quá may rủi?

Nhân vật

Ronaldo de Lima: Huyền thoại và thực tại

(ĐTTCO) - Vào những năm 1990, một cậu bé xuất thân từ bóng đá đường phố đã nhanh chóng trở thành ngôi sao được chào đón nhất thế giới bóng đá, trở thành “hiện tượng” của môn thể thao vua. Đó là Ronaldo Luis Nazario de Lima, một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất của thế giới.