Phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc

(ĐTTCO) - Ngày 10-7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thủ đô Bắc Kinh. 

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì giao lưu cấp cao giữa hai Đảng, hai Nhà nước, góp phần củng cố và tăng cường tin cậy chính trị, phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Lật Chiến Thư. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Lật Chiến Thư. Ảnh: TTXVN

Tiếp tục thực hiện thỏa thuận cấp cao hai nước

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tập trung trao đổi các biện pháp nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Thỏa thuận hợp tác đã ký năm 2015 giữa Quốc hội Việt Nam và Nhân đại Trung Quốc. Hai bên cũng sẽ trao đổi ý kiến về những vấn đề quốc tế cùng quan tâm, cũng như phối hợp tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế...

Phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Lật Chiến Thư xem gian trưng bày sách của các nhà thơ Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, chiều 10-7, tại thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp một số doanh nghiệp tại Bắc Kinh, đồng thời cho biết chuyến thăm Trung Quốc lần này nhằm tiếp tục thực hiện thỏa thuận cấp cao hai nước đã đạt được trong các cuộc tiếp xúc thời gian qua, thỏa thuận hợp tác giữa quốc hội hai nước.


Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN. Việt Nam hiện có môi trường chính trị, xã hội ổn định, hệ thống luật pháp đầy đủ về đầu tư nước ngoài; đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về kinh tế, phù hợp với thông lệ quốc tế cũng như tiến trình hội nhập mà Việt Nam cam kết trong các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết, tham gia. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm hoạt động tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ Việt Nam đang có chính sách thu hút đầu tư vào một số lĩnh vực trọng điểm trên cơ sở có chọn lọc, các dự án hướng đến bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, chuyển giao công nghệ hiện đại. Nếu các doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chí này thì hoàn toàn có thể dự thầu và tham gia đầu tư tại Việt Nam.

Lãnh đạo các doanh nghiệp cho rằng, Việt Nam còn nhiều tiềm năng và thế mạnh để tiếp tục phát triển hơn nữa, đồng thời bày tỏ mong muốn đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Hiện tại, một số tập đoàn kinh tế hàng đầu của Trung Quốc đang khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư và xúc tiến việc thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam. 

“Nhịp cầu hữu nghị”

Trong khuôn khổ chuyến thăm, chiều tối 10-7, chương trình nghệ thuật “Nhịp cầu hữu nghị” Bộ VH-TT-DL và Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp tổ chức, đã diễn ra tại Nhà hát Dân tộc Bắc Kinh, thủ đô Bắc Kinh. Chương trình được xây dựng như một lời chào thân thiết và thắm tình hữu nghị của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam gửi đến lãnh đạo và nhân dân Trung Quốc đúng dịp nhân dân hai nước chuẩn bị chào đón những ngày lễ lớn của đất nước mình và cùng hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam cũng như các vị khách quý Trung Quốc dành thời gian tham dự hoạt động “Ngày văn hóa Việt Nam tại Trung Quốc” mà điểm nhấn là chương trình nghệ thuật “Nhịp cầu hữu nghị”, cho thấy sự quan tâm của lãnh đạo hai nước đối với giá trị cầu nối của văn hóa trong quan hệ giữa hai nước. Đây sẽ là một nền tảng nhân văn vững chắc để hai nước tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp trong tương lai.

Tối cùng ngày, trong khuôn khổ “Ngày văn hóa Việt Nam tại Trung Quốc”, tại Nhà hát Dân tộc Bắc Kinh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Lật Chiến Thư đã dành thời gian tham quan không gian văn hóa Việt Nam trưng bày nhiều bức ảnh nghệ thuật về đất nước, con người, thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

HẠNH CHI (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 20-1.

Vì sao Trung Quốc giảm lãi suất?

(ĐTTCO) - Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất hôm thứ Năm 20-1 và lần này là lãi suất cho vay bất động sản. Như vậy chỉ sau vài ngày giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn cùng với thông điệp của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục kéo lãi suất xuống, quốc gia này cho thấy lúc này tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Hồ sơ

Phép thử “giới hạn quyền lực” của EU

(ĐTTCO) - Người châu Âu có cam chịu trải qua thế kỷ 21 bị các cường quốc bên ngoài thúc đẩy? Họ cho rằng sức mạnh của Liên minh châu Âu (EU) là cách duy nhất để cứu lục địa già lúc này. Mặc dù không quốc gia châu Âu nào có thể sánh ngang với Mỹ hoặc Trung Quốc, nhưng EU được xếp hạng chung là 1 trong 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nhân vật

Lim Kok Cheong: Từ shipper thành ông vua nước khoáng

(ĐTTCO) - Là con trai của người thợ cạo mủ cao su nghèo khó, Lim Kok Cheong đã vươn lên để trở thành ông chủ nhãn hiệu dầu ăn Red Eagle nổi tiếng và sở hữu Công ty Nước khoáng Spritzer có vị trí số 1 tại Malaysia.