Pháp triệu tập đại sứ Trung Quốc phản đối bình luận COVID-19

(ĐTTCO) - Ngoại trưởng Pháp nói rằng bình luận gây tranh cãi về COVID-19 từ phía đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp không phù hợp với “chất lượng mối quan hệ song phương”. 

Tòa nhà đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp.

Tòa nhà đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp.

Bộ Ngoại giao Pháp ngày 14-4 cho biết đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Pháp – ông Lu Shaye để phản đối một loạt bình luận gây tranh cãi mà đại sứ quán Trung Quốc đưa ra về dịch COVID-19, theo báo South China Morning Post.

Pháp triệu tập đại sứ Trung Quốc phản đối bình luận COVID-19 - ảnh 1
Tòa nhà đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pháp dẫn lời Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian: “Tôi đã nói rõ về việc phản đối với những bình luận gần đây khi đại sứ (Trung Quốc) được triệu tập sáng nay”.

Ông Le Drian nói thêm rằng các bình luận từ phía đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp không phù hợp với “chất lượng mối quan hệ song phương” giữa Paris và Bắc Kinh.

Trong những tuần gần đây, đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp bị cáo buộc thực hiện chiến dịch nhằm khoe khoang về sự thành công của Trung Quốc trong việc kiểm soát dịch COVID-19, đồng thời chỉ trích công tác phòng chống dịch của các nước phương Tây.

Hôm 12-4, đại sứ quán Trung Quốc đăng trên trang web chính thức một bài viết có tựa “Trả lại sự thật bị bóp méo - Những quan sát của một nhà ngoại giao đương nhiệm tại Paris”.

Nhà ngoại giao giấu tên trong bài viết đã chỉ trích mạnh mẽ phản ứng của phương Tây với dịch COVID-19 là chậm trễ.

Với Pháp, nhà ngoại giao Trung Quốc trong bài viết cáo buộc các nhân viên làm trong nhà dưỡng lão “rời bỏ vị trí trong đêm và để nhiều người chết vì đói và bệnh tật”.

PLO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Trump thề "sẽ lấy lại nước Mỹ

Ông Trump thề "sẽ lấy lại nước Mỹ

(ĐTTCO) – Việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại bang Iowa vào cuối tuần này, nơi các cuộc họp kín được tổ chức để khởi động đề cử tổng thống trong nửa thế kỷ nay, làm dấy lên nhiều đồn đoán rằng cựu tổng thống sẽ khởi động một cuộc đua năm 2024 để cố gắng trở lại Nhà Trắng.

Hồ sơ

Nhân vật

Nhận diện các chủ nhân giải Nobel năm 2021

(ĐTTCO)-Trải qua 120 năm, giải Nobel đã vinh danh những người có thành tựu nổi bật trên khắp thế giới. Dưới đây là các chủ nhân giải Nobel 2021 trên 6 lĩnh vực y học, vật lý, hóa học, văn học, hòa bình và kinh tế.