Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

(ĐTTCO) - Trước viễn cảnh Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), Brussels đã lên kế hoạch chuyển các cơ sở của EU khỏi London (Anh) và Paris (Pháp) được chọn là trụ sở mới của Cơ quan Giám sát ngân hàng châu Âu (EBA). 
Pháp mong gặt hái được những gì từ sự kiện này và liệu Paris có đủ sức soán ngôi London, trở thành trung tâm tài chính của lục địa già?
Sớm nhất cũng phải đợi đến đầu năm 2019, EBA mới dọn về Paris nhưng việc Brussels chọn Paris là một tín hiệu mạnh vào lúc nhiều tập đoàn tài chính, ngân hàng quốc tế, đứng đầu là các ngân hàng Hoa Kỳ, đang đi tìm một bãi đáp mới trong EU thời hậu Brexit. EBA là một cơ quan độc lập với EU, được lập ra trong bối cảnh Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và cả EU phải đối mặt với khủng hoảng tài chính 2008.
Ngay từ 2008, Brussels ý thức được việc cần củng cố hệ thống ngân hàng trong toàn khối. Sau gần 3 năm thảo luận, đến năm 2011, EU thành lập Hệ thống Giám sát tài chính gồm 3 cơ quan, trong đó có EBA, để giám sát các ngân hàng. Độc lập với EU, nhưng EBA thường xuyên báo cáo với Nghị viện châu Âu, Hội đồng và Ủy ban châu Âu (EC) về mức ổn định của các ngân hàng trong toàn khối.
Vai trò của EBA gồm đề xuất những chuẩn mực, những khuôn khổ pháp lý, để tất cả các ngân hàng trong EU cùng áp dụng, tạo một sân chơi bình đẳng cho tất cả các bên. Đồng thời, theo dõi tình trạng tài chính qua những đợt thử nghiệm về khả năng kháng cự của các ngân hàng trong trường hợp nổ ra khủng hoảng và cuối cùng là hỗ trợ các ngân hàng trong việc quản lý nợ xấu.
Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu? ảnh 1 Liệu Paris có trở thành trung tâm tài chính của lục địa già? 

Bộ trưởng đặc trách châu Âu của Pháp Nathalie Loiseau cho biết quyết định chọn Paris của Hội đồng châu Âu là một thắng lợi không bất ngờ bởi hồ sơ của Paris có nhiều ưu điểm và chính quyền Pháp đã ủng hộ hết mình Paris trong cuộc chạy đua để được thay thế London, trở thành trụ sở của EBA. Việc Paris được chọn là một tín hiệu cho thấy vị trí của Paris trong thế giới tài chính ngân hàng trên toàn cầu hiện nay. Với Pháp, đây là một thắng lợi về mặt chính trị, ngoại giao và nhất là một bước tiến quan trọng để Paris trở thành kinh đô của ngành tài chính ngân hàng tại châu Âu. 
Ông Arnaud de Bresson, lãnh đạo tổ chức Paris Europlace, người đã vận động để ngành tài chính, ngân hàng trên thế giới chú ý tới Paris, nêu 2 yếu tố chính đã giúp thủ đô Pháp loại nhiều đối thủ nặng ký như Dublin (Ireland), vốn được ngành ngân hàng mệnh danh là người em song sinh với London, hay Frankfurt (Đức), nơi đã có trụ sở của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).
Thứ nhất, uy tín của Paris trong lĩnh vực điều tiết các hoạt động trong ngành tài chính khi hệ thống ngân hàng của Pháp đã đứng vững sau khủng hoảng hồi năm 2010-2011. Giờ đây có 4 cơ sở của Pháp có tên trong danh sách những ngân hàng lớn và vững nhất thế giới. Thứ hai, kể từ khi đắc cử tổng thống, ông Emmanuel Macron thực sự quyết tâm áp dụng chương trình cải tổ đầy tham vọng để Paris nói riêng và cả nước Pháp nói chung có sức thu hút cao hơn. 
Vào lúc các quan chức Pháp xem việc được đón EBA là một thắng lợi cho uy tín của thủ đô Paris trong mắt các nhà đầu tư và doanh nhân thế giới, nhiều nhà quan sát cho rằng, trong mắt các tập đoàn trên thế giới, Pháp vẫn là nơi có tỷ lệ thuế doanh nghiệp, chính sách thuế khóa bất lợi cho nhà giàu, thị trường lao động cứng nhắc, kém thuận lợi cho giới chủ hơn so với ở Anh. Một dấu hiệu cho thấy trong ngành tài chính, ngân hàng London vẫn chiếm thế thượng phong, thủ đô của Anh vẫn là địa điểm thu hút các nhà môi giới chứng khoán đình đám nhất của Pháp, là thiên đường của những sinh viên thuộc các đại học nổi tiếng nhất Paris vừa tốt nghiệp. Và dù Brexit hay không, Anh vẫn được xem là thành trì của chủ nghĩa kinh tế tự do. 
Một điều không thể phủ nhận nữa là Khu tài chính London vẫn là nơi đang tập trung những ngân hàng, văn phòng kế toán, tổ hợp luật sư quan trọng nhất. Đó là chưa kể những trường đại học uy tín nhất của London. Ngoài ra, theo thẩm định của Cơ quan tài chính TheCityUK, do tác động của Brexit, 70.000 trong tổng số hơn 2 triệu nhân viên của ngành tài chính, ngân hàng dời khỏi nước Anh. Tuy nhiên, họ thích được chuyển sang New York (Hoa Kỳ) hay Singapore hơn là Paris, Frankfurt hoặc Dublin.
(Tổng hợp)

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Căng thẳng Trung – Mỹ: Khó xoa dịu nhưng vẫn có thể duy trì “một nền hòa bình nóng”

(ĐTTCO) - Các chương trình nghị sự trong nước ‘có thể có hoặc không có tác dụng giảm bớt căng thẳng’ trong năm 2022 nhưng các liên kết thương mại luôn là nền tảng cho mối quan hệ Trung – Mỹ, cho nên cả hai bên tốt nhất là duy trì  “một nền Hòa bình nóng” hơn là “một cuộc Chiến tranh lạnh”.

Nhân vật

Jane Fraser-Người phụ nữ quyền lực Phố Wall

(ĐTTCO) - Phụ nữ đang tạo ra ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế, khi ngày càng có nhiều phụ nữ được tham gia, bầu chọn vào vị trí lãnh đạo hay điều hành ở nhiều doanh nghiệp lớn, trong đó, có tài chính, ngân hàng. Bà Jane Fraser là một người như thế, khi nắm giữ vị trí CEO của Citigroup, là người phụ nữ đầu tiên dẫn dắt 1 trong 3 ngân hàng lớn nhất Phố Wall.