OPEC + đồng ý tăng dần nguồn cung, giá dầu hồi phục

Financial Times
(ĐTTCO) – OPEC và các đồng minh nhất trí với kế hoạch nâng dần sản lượng khi nhu cầu cải thiện.

Các giàn khoan dầu Total Culzean ở Biển Bắc. Giá dầu thô Brent chuẩn ở mức cao nhất kể từ tháng 3 © AFP qua Getty Images

Các giàn khoan dầu Total Culzean ở Biển Bắc. Giá dầu thô Brent chuẩn ở mức cao nhất kể từ tháng 3 © AFP qua Getty Images

Dầu thô Brent trên đà ổn định ở mức cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch, sau khi OPEC và các đồng minh nhất trí với kế hoạch dần dần giải phóng thêm nguồn cung vào một thị trường dầu đang tăng dần.

Dầu tiêu chuẩn quốc tế tăng gần 3% lên 71,34 USD/thùng vào thứ Ba 1/6 khi các nhà sản xuất OPEC + dẫn đầu bởi Ả Rập Xê-út và Nga cho biết trong khi nhu cầu đang phục hồi, vẫn có những bất ổn dai dẳng liên quan đến đại dịch khiến họ không thể tăng sản lượng hơn nữa.

Sau cuộc họp ảo kéo dài 30 phút, các bộ trưởng OPEC + đã đồng ý thúc đẩy kế hoạch từ từ tung thêm dầu ra thị trường vào tháng 7. Sau khi tăng vào tháng 5 và tháng 6, điều này sẽ dẫn đến mức tăng tổng cộng 2 triệu thùng/ngày trong giai đoạn này.

Nhiều thương nhân nói rằng việc triển khai vắc-xin và các biện pháp kích thích của chính phủ đã làm tăng nhu cầu đối với dầu, khiến thị trường rơi vào tình trạng thâm hụt dai dẳng, giúp đẩy giá dầu thô tăng 35% kể từ cuối năm ngoái.

Thị trường hàng hóa tăng mạnh trong những tuần gần đây đã khiến các nhà đầu tư lo lắng trước sự gia tăng nhanh chóng của lạm phát.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế thế giới “tê liệt” vì địa chính trị

(ĐTTCO) - “Thế giới đang ở trong tình trạng hiểm họa lớn và tê liệt. Niềm tin đang sụp đổ, sự bất bình đẳng đang bùng nổ, hành tinh của chúng ta đang bùng cháy. Con người đang bị tổn thương, với những người dễ bị tổn thương nhất" - Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Antonio Guterres cảnh báo.

Nhân vật

Gautam Adani - Tỷ phú kiếm tiền nhanh nhất 2022

(ĐTTCO) - Trước khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, Gautam Adani chỉ là người giàu thứ 7 ở Ấn Độ. Nhưng chỉ 2 năm sau, ông không chỉ giàu nhất Ấn Độ, giàu nhất châu Á, mà còn là tỷ phú giàu thứ 2 thế giới, theo xếp hạng của Forbes ngày 20-9.