Ông Trump kêu gọi tẩy chay Coca-Cola, Delta Airlines cùng loạt công ty Mỹ

The Hill
(ĐTTCO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi những người ủng hộ đảng Cộng hoà hãy tẩy chay hàng loạt công ty đã công khai phản đối luật bầu cử mới ở bang Georgia.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi tẩy chay Coca-Cola, Delta Airlines cùng loạt công ty Mỹ

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi tẩy chay Coca-Cola, Delta Airlines cùng loạt công ty Mỹ

"Trong suốt nhiều năm, đảng Dân chủ cánh tả cực đoan đã chơi trò bẩn bằng cách tẩy chay các sản phẩm của bất kỳ công ty nào làm họ phật ý. Bây giờ họ thậm chí còn có văn hóa tẩy chay và nhắm vào các cuộc bầu cử thiêng liêng của chúng ta", Fox News dẫn thông cáo ngày 4/4 của vị cựu tổng thống Mỹ.

“Cuối cùng đã đến lúc để các thành viên đảng Cộng hòa giáng đòn phản công, chúng ta chắc chắn đông đảo hơn họ. Hãy tẩy chay Liên đoàn Bóng chày (Major League Baseball), Coca-Cola, Delta Airlines, JPMorgan Chase, ViacomCBS, Citigroup, Cisco, UPS và Merck. Đừng mua sản phẩm của họ chừng nào họ chưa giảm nhẹ lập trường”, ông Trump nhấn mạnh.

Các công ty và tổ chức bị ông Trump kêu gọi tẩy chay vì đã công khai lên án đạo luật SB 202 của bang Georgia cùng những đề xuất sửa đổi luật bỏ phiếu ở các bang khác.

Trước đó, đạo luật SB 202 được thống đốc bang Brian Kemp (Cộng hòa) ký cuối tháng 3/2021, yêu cầu cử tri xuất trình ID có ảnh khi bỏ phiếu qua đường bưu điện. Ngoài ra, đạo luật cũng siết chặt việc tiếp cận với các lá phiếu vắng mặt và có thể giảm bớt số lượng các “hộp thư” để bỏ phiếu trên đường phố.

Ông Trump hoan nghênh việc thông qua đạo luật này nhưng phe Dân chủ và những người chỉ trích cho rằng luật này dẫn tới hành vi trấn áp cử tri, đặc biệt từ các cộng đồng người da màu.

Ông Joe Biden khi đó cũng lên tiếng phê phán luật bầu cử mới của bang Georgia, nhưng ông không thể đảo ngược luật của bang.

Georgia là một trong những bang chiến trường, nơi Tổng thống Joe Biden có chiến thắng sít sao trước đối thủ Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2020. Đây là lần đầu tiên một ứng viên đảng Dân chủ giành chiến thắng tại Georgia từ năm 1992.

Trước đó, chiến thắng của ông Joe Biden tại bang Georgia được tái khẳng định sau 3 cuộc kiểm phiếu riêng biệt, gồm cuộc kiểm phiếu ban đầu, cuộc kiểm phiếu thủ công và một cuộc kiểm phiếu theo yêu cầu của ê kíp tranh cử của ông Trump bằng máy kiểm phiếu. Kết quả kiểm phiếu lại bằng máy cho thấy ông Biden đã thắng với cách biệt khoảng 12.000 phiếu bầu.

Tuy nhiên, cựu Tổng thống Trump luôn tuyên bố việc bầu cử ở bang này có gian lận trên diện rộng, song cáo buộc không được xác nhận tại tòa án.

VNF

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế thế giới “tê liệt” vì địa chính trị

(ĐTTCO) - “Thế giới đang ở trong tình trạng hiểm họa lớn và tê liệt. Niềm tin đang sụp đổ, sự bất bình đẳng đang bùng nổ, hành tinh của chúng ta đang bùng cháy. Con người đang bị tổn thương, với những người dễ bị tổn thương nhất" - Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Antonio Guterres cảnh báo.

Nhân vật

Gautam Adani - Tỷ phú kiếm tiền nhanh nhất 2022

(ĐTTCO) - Trước khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, Gautam Adani chỉ là người giàu thứ 7 ở Ấn Độ. Nhưng chỉ 2 năm sau, ông không chỉ giàu nhất Ấn Độ, giàu nhất châu Á, mà còn là tỷ phú giàu thứ 2 thế giới, theo xếp hạng của Forbes ngày 20-9.