Ông Trump công kích Facebook, đòi Trung Quốc 'bồi thường' trong bài phát biểu mới

Washington Examiner
(ĐTTCO) – Trong bài phát biểu hôm qua 5/6, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra những nhận xét về các chủ đề khác nhau, từ việc Facebook gia tăng lệnh cấm với ông cho đến đại dịch coronavirus.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ông Trump đã thề sẽ "lấy lại đất nước của chúng ta", dự đoán đảng Cộng hòa sẽ giữ ghế Thượng viện mở của Bắc Carolina vào năm 2022 và cử tri sẽ từ chối Tổng thống Joe Biden tại các cuộc thăm dò vào năm 2024.

"Chúng ta sẽ lấy lại đất nước của chúng ta và lấy lại nó ở quy mô rất tốt cho đất nước và công dân của chúng ta. Chúng ta không thể để những điều tồi tệ xảy ra với đất nước của chúng ta. Những điều tồi tệ, rất tồi tệ đang xảy ra với chúng ta hiện nay có lẽ là chưa từng có", ông nói, sau đó nói thêm rằng ông" tin tưởng rằng người dân Bắc Carolina sẽ dứt khoát từ chối Joe Biden và các đảng viên Dân chủ cấp tiến".

Cựu Tổng thống nói thêm rằng ông "không quá quan tâm" đến việc quay trở lại Facebook, vốn đã gia hạn lệnh cấm ông trên nền tảng này thêm hai năm.

Facebook nói rằng họ có thể cho phép tôi trở lại [nền tảng] sau hai năm, nhưng tôi không quá quan tâm đến điều đó", ông nói. "Thật là không công bằng. Không chỉ tôi, mà [mà] họ cũng đang làm mất đi tiếng nói của một nhóm lớn hơn và quyền lực hơn nhiều."

Tháng trước, cựu tổng thống đã tạo ra nền tảng truyền thông một chiều của riêng mình, "Từ Bàn làm việc của Donald J. Trump", nhưng trang web này đã đóng cửa vĩnh viễn từ thứ Tư 2/6.

Facebook, cùng với các nền tảng truyền thông xã hội khác, chẳng hạn như Twitter và YouTube, lần đầu tiên đình chỉ tổng thống khi đó sau cuộc bao vây Đồi Capitol vào ngày 6 tháng 1, cho rằng ông Trump đã kích động một cuộc nổi dậy.

Ông Trump bị luận tội về tội kích động nổi dậy ở Hạ viện, nhưng ông được tuyên trắng án tại Thượng viện. Trước đó, ông đã bị luận tội về hai tội danh liên quan đến Ukraine vào năm 2019 trước khi được tuyên bố trắng án tại Thượng viện.

Trước đó, các bài đăng trên mạng xã hội của ông Trump về COVID-19 thường bị gắn nhãn cảnh báo hoặc bị xóa, với những người kiểm tra thực tế của Big Tech nói rằng các bài đăng lan truyền thông tin sai lệch.

Ông Trump đã kiên quyết với nhiều tuyên bố của mình về coronavirus, mà ông gọi là "virus Trung Quốc" do phát hiện ban đầu của căn bệnh này ở Trung Quốc, nói rằng quốc gia này nên trả "các khoản bồi thường" cho Hoa Kỳ vì thiệt hại mà COVID-19 đang gây ra và đã gây ra.

"Chúng tôi yêu cầu Đảng Cộng sản Trung Quốc bồi thường", ông nói tại Greenville hôm thứ Bảy. "Trung Quốc phải trả tiền. Họ phải trả tiền."

Ông Trump là một trong những người ban đầu đề xuất giả thuyết rò rỉ virus từ Phòng thí nghiệm Vũ Hán, hoặc ý tưởng rằng COVID-19 xuất hiện sau một vụ rò rỉ tại Viện Vi rút học Vũ Hán chứ không phải tự nhiên.

Từng được coi là không phù hợp, lý thuyết này đã trở thành xu hướng phổ biến trong những tuần gần đây, với việc người kế nhiệm Joe Biden yêu cầu cộng đồng tình báo nỗ lực "gấp đôi" để khám phá xem virus có nguồn gốc trong phòng thí nghiệm hay trong tự nhiên.

Tiến sĩ Robert Redfield, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh dưới thời Trump, gần đây cho biết ông tin rằng nguồn gốc "rất có thể" của COVID-19 là một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán; vào tháng 3, ông cho biết một trong những vấn đề lớn nhất "ảnh hưởng đến thành bại của chúng tôi trong đại dịch này là không được phép vào Trung Quốc" trong những ngày đầu bùng phát.

Mặc dù ban đầu cười nhạo khả năng COVID-19 thoát khỏi phòng thí nghiệm, Tiến sĩ Anthony Fauci, Trưởng Cố vấn y tế của Tổng thống Biden, nay nói rằng ông không chắc chắn về nguồn gốc của căn bệnh này.

Hồng Định

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

“Năng lượng xanh” đang bị phản ứng?

(ĐTTCO) - Các kế hoạch tăng tốc mở rộng năng lượng mặt trời và năng lượng gió của Trung Quốc đang gặp phải trở ngại lớn khi lũ lụt, hạn hán và các vấn đề cung cấp lương thực, khiến các nhà chức trách phải đánh giá thực tế quốc gia này cần đánh đổi bao nhiêu diện tích đất trồng trọt để phát triển năng lượng xanh.

Nhân vật

Lisa Su - Người phụ nữ quyền lực thung lũng Silicon

(ĐTTCO) - Khi Lisa Su trở thành CEO của Advanced Micro Devices vào năm 2014, công ty đã đứng trước bờ vực phá sản. Kể từ đó, cổ phiếu của AMD đã tăng vọt từ dưới 2USD lên 161,91USD vào ngày 29-11-2021, và hiện nay xoay quanh mức 77,5USD/cổ phiếu. Công ty hiện đi đầu trong lĩnh vực máy tính hiệu suất cao.