Ông Putin ký luật cho phép Tổng thống Nga mãn nhiệm được làm thượng nghị sĩ trọn đời

(ĐTTCO) - Cũng theo luật mới, Tổng thống Nga có đặc quyền bổ nhiệm 30 thượng nghị sĩ, trong đó 7 người được quyền trở thành thượng nghị sĩ trọn đời.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22/12 ký ban hành luật cho phép Tổng thống sau khi mãn nhiệm có quyền trở thành thượng nghị sĩ trọn đời.

Theo TASS, luật mới cho phép Tổng thống Nga sau khi mãn nhiệm có thể trở thành thượng nghị sĩ trọn đời nếu nộp đơn đăng ký trong vòng 3 tháng sau khi mãn nhiệm.

Ông Putin ký ban hành luật cho phép Tổng thống Nga sau khi mãn nhiệm được làm thượng nghị sĩ trọn đời
Tổng thống Putin. Ảnh: Reuters

Cũng theo luật mới, Tổng thống Nga có đặc quyền bổ nhiệm 30 thượng nghị sĩ, trong đó chỉ 7 người được quyền trở thành thượng nghị sĩ trọn đời, trong khi những người còn lại có nhiệm kỳ 6 năm.

Việc bổ nhiệm thượng nghị sĩ là đặc quyền, không phải là trách nhiệm của Tổng thống, do đó, Tổng thống có thể sử dụng quyền này bất cứ khi nào muốn.

Ngoài ra, luật mới quy định công dân Nga muốn trở thành thượng nghị sĩ không được sở hữu quốc tịch hay giấy định cư lâu dài ở nước ngoài. Người phạm trọng tội cũng không đủ tư cách trở thành thượng nghị sĩ.

Đây là một trong những sửa đổi hiến pháp được chính quyền Tổng thống Putin đưa ra trong thời gian qua. Trong đó, Tổng thống Putin có thể tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ nữa nếu muốn sau khi mãn nhiệm vào năm 2024.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Trader cần cảnh giác trước FOMO khi ETH hướng đến mốc 2000 USD

(ĐTTCO) - Tâm lý phấn khích đang lan tỏa trên thị trường khi ngày Merge Ethereum đến gần. Điều này cũng được thể hiện rõ trong hành động giá của Ethereum (ETH), khi đồng coin này một lần nữa hướng đến mốc 2.000 USD. Hiện tại, các trader ETH rất dễ bị cuốn vào sự cường điệu và FOMO (hội chứng sợ bỏ lỡ), nhưng cần cảnh giác với những rủi ro tiềm ẩn phía trước. 

Hồ sơ

Nhân vật

Elvira Nabiullina: Người lái con tàu kinh tế Nga

(ĐTTCO) - Elvira Nabiullina, lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) kể từ năm 2013, được ghi nhận là người đã củng cố đồng rúp và khả năng phòng thủ của Nga trước các lệnh trừng phạt toàn cầu. Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 1 thập niên, bà Nabiullina phải chèo lái nền kinh tế Nga vượt qua những vùng biển đầy nguy hiểm.