Ông Joe Biden nói sẽ không loại bỏ ngay thuế quan mà chính quyền Trump áp với Trung Quốc

ĐTCK
(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã nói với một nhà báo của tờ New York Times rằng, ông sẽ không loại bỏ ngay thuế quan mà chính quyền Trump đã áp lên Trung Quốc.

Ông Joe Biden.

Ông Joe Biden.

“Thay vào đó, ông Biden dự định trước tiên sẽ xem xét lại thỏa thuận Mỹ - Trung hiện có và phát triển chiến lược gắn kết với các đồng minh truyền thống ở châu Âu và châu Á”, Thomas Friedman đã viết sau cuộc điện thoại kéo dài một giờ với ông Joe Biden vào tối thứ Ba (1/12).

“Tôi nghĩ chiến lược tốt nhất của Trung Quốc là chiến lược đưa mọi người hoặc ít nhất là những gì từng là đồng minh của chúng ta trên cùng một chiến tuyến. Điều sẽ là một ưu tiên lớn đối với tôi trong những tuần đầu của nhiệm kỳ tổng thống là cố gắng đưa chúng ta trở lại cùng chiến tuyến với các đồng minh của mình”, ông Biden nói.

Quan hệ Mỹ - Trung đã xấu đi dưới thời Tổng thống Donald Trump. Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã xung đột về thương mại và công nghệ trong vài năm gần đây, điều này đe dọa làm trật bánh nền kinh tế toàn cầu.

Cuộc chiến thuế quan giữa hai quốc gia đã tạm dừng khi cả hai bên ký kết một thỏa thuận thương mại "Giai đoạn một" vào tháng Giêng. Điều đó tạm thời loại bỏ mối đe dọa về việc tăng thuế quan hơn nữa nhưng vẫn để ngỏ lại các đợt tăng thuế thương mại trong thời gian tới.

Ông Biden nói với Friedman rằng, ưu tiên hàng đầu của ông sẽ là thông qua một gói kích thích tài khoá khác và phù hợp với kỳ vọng ông sẽ tập trung đầu tiên vào giải quyết các vấn đề trong nước. Nhưng ông cũng cho biết, đang tìm cách thiết lập sự đồng thuận của lưỡng đảng tại Mỹ như một cách để xây dựng "đòn bẩy" đối với Trung Quốc.

"Tôi muốn đảm bảo rằng chúng ta sẽ chiến đấu sống còn bằng cách đầu tư vào Mỹ trước tiên", ông Biden nói về nghiên cứu về năng lượng, công nghệ sinh học, vật liệu tiên tiến và trí tuệ nhân tạo là những lĩnh vực có thể sử dụng nhiều đầu tư của chính phủ hơn.

“Tôi sẽ không tham gia bất kỳ thỏa thuận thương mại mới nào với bất kỳ ai cho đến khi chúng tôi thực hiện các khoản đầu tư lớn ở đây cho gia đình và công nhân của chúng tôi và lĩnh vực giáo dục”, ông Biden nói thêm.

ĐTCK

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến Mỹ-Trung trên thị trường chứng khoán

(ĐTTCO) - Mỹ-Trung Quốc không chỉ đang căng thẳng với các vấn đề địa chính trị và thương mại, mà còn đang “đụng nhau” trên thị trường chứng khoán (TTCK), khi khoảng 200 công ty của Trung Quốc có nguy cơ bị hủy niêm yết khỏi các sàn giao dịch ở Mỹ vào năm 2024. 

Nhân vật

Rishi Sunak và Liz Truss: Ai sẽ là Thủ tướng Anh?

(ĐTTCO) - Cho đến nay, cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ, người sẽ làm Thủ tướng Anh, đang dần đi vào giai đoạn nước rút, với chỉ 2 ứng viên cuối cùng là cựu Bộ trưởng Kinh tế Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss.