Ông Joe Biden nói gì về việc luận tội ông Trump?

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden cho biết, đã từ lâu ông tin là Tổng thống Donald Trump không phù hợp để lãnh đạo nước Mỹ.

Ông Joe Biden. Ảnh: AP

Ông Joe Biden. Ảnh: AP

Theo AP, tuyên bố trước các phóng viên tại bang Delaware sau một sự kiện giới thiệu một số nhân sự nội các được ông lựa chọn, Tổng thống đắc cử Joe Biden lưu ý rằng, lý do chủ chốt mà ông tranh cử là đã từ lâu, rất lâu ông đã nghĩ ông Trump không phù hợp cho vị trí Tổng thống.

“Tôi đã nói, hơn một năm trước, ông Trump không phù hợp để lãnh đạo nước Mỹ. Ông ấy là một trong những Tổng thống bất tài nhất trong lịch sử đất nước”, ông Biden nói.

Tuy nhiên, ông Joe Biden từ chối ủng hộ các nỗ lực phế truất Tổng thống Donald Trump và khẳng định việc luận tội nhà lãnh đạo này là phụ thuộc vào Quốc hội. Và rằng, ông phải tập trung cho việc bắt đầu chính quyền mới của mình vào ngày 20/1.

Ông Biden cho biết, 3 ưu tiên hàng đầu của ông là đánh bại Covid-19, phân phối vắc-xin một cách công bằng và bình đẳng, khôi phục nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Trước đó, trong một lá thư gửi cho các hạ nghị sĩ ngày 8/1, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, đầu tuần tới, các nghị sĩ có thể luận tội Tổng thống đương nhiệm vì kích động bạo lực dẫn tới việc những người ủng hộ tấn công Đồi Capitol, nếu ông Trump không từ chức ngay lập tức.

Bà Pelosi và lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer đã kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence và nội các viện dẫn Tu chính án thứ 25 để buộc ông Trump rút lui. Đây là quá trình phế truất Tổng thống và đưa Phó Tổng thống lên nắm quyền lãnh đạo. Tuy nhiên, cho tới giờ ông Pence vẫn từ chối đề nghị này.

VietnamNet

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế Nga đang dần bóp lại

(ĐTTCO) - Theo báo cáo mới đây của các nhà nghiên cứu Jeffrey Sonnenfeld và Steven Tian, Đại học Yale (Mỹ), nhiều phân tích, dự báo về kinh tế Nga gần đây đều rút ra từ những dữ liệu do Điện Kremlin công bố. 

Nhân vật

Droupadi Murmu - Từ cô bé bộ lạc đến nữ Tổng thống quyền uy

(ĐTTCO) - Ngày 25-7, bà Droupadi Murmu đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 15 của Ấn Độ, xác lập nhiều kỷ lục: người phụ nữ dân tộc thiểu số đầu tiên và là người phụ nữ thứ 2 giữ chức vụ Tổng thống Ấn Độ. Bà cũng là tổng thống đầu tiên sinh sau ngày độc lập và cũng là người trẻ nhất giữ chức vụ này.