Ông Biden sẽ không dùng bữa chung với Putin

ĐTCK
(ĐTTCO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới Geneva, Thụy Sĩ ngày 15/6 để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Chuyên cơ Không lực Một hạ cánh xuống Geneva lúc 10h20 theo giờ địa phương.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới Geneva ngày 15/6. Ảnh: CNN.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới Geneva ngày 15/6. Ảnh: CNN.

Giới chức Mỹ cho biết, Tổng thống Joe Biden sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào lúc 13h ngày 16/6 (theo giờ địa phương, tức 18h giờ Hà Nội) tại một biệt thự bên hồ Geneva. Tổng thống Putin sẽ tới khu biệt thự này trước. Cả hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ sẽ được Tổng thống Thụy Sỹ tiếp đón, sau đó cả 3 người sẽ cùng chụp ảnh.

Cuộc gặp đầu tiên sẽ gồm 4 người: Tổng thống Biden, Tổng thống Putin, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trường Nga Sergey Lavrov. Mỗi bên sẽ có một phiên dịch và sẽ cùng chụp ảnh trước khi bắt đầu.

Cuộc họp sau đó sẽ được mở rộng với phái đoàn 5 thành viên của mỗi bên, ngoài Tổng thống Biden và Tổng thống Putin. Hiện chưa rõ phái đoàn phía Mỹ sẽ có những ai.

Giới chức Mỹ cho biết, cuộc gặp dự kiến kéo dài 4-5 giờ hoặc có thể lâu hơn. Các nhà lãnh đạo sẽ không dùng bữa chung.

“Sẽ không có nghỉ dùng bữa”, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết.

Sau cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ sẽ tiến hành họp báo riêng.

Dự kiến các vấn đề được thảo luận giữa 2 nhà lãnh đạo gồm ổn định hạt nhân, các thỏa thuận kiểm soát vũ khí, các lĩnh vực hợp tác tiềm năng, các cuộc tấn công mạng cũng như vấn đề nhân quyền.

Ngoài ra, Đại sứ Mỹ tại Nga và Đại sứ Nga tại Mỹ cũng sẽ có mặt tại Geneva.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Làn sóng lừa đảo tiền ảo

(ĐTTCO) - Lili bắt đầu giao dịch tiền ảo từ tháng 3-2021. Có thời điểm cô đã thắng được 1,4 triệu USD, nhưng những giao dịch tồi tệ sau đó đã xóa sạch khoản lời. Cô muốn rút 300.000USD còn lại nhưng không thể. Lili là một trong số rất nhiều nạn nhân của nạn lừa đảo tiền ảo bùng nổ trong đại dịch Covid-19.

Nhân vật

Joko Widodo - Người giúp Indonesia phát triển mạnh mẽ

(ĐTTCO) - Khi kinh tế toàn cầu đang trong vòng xoáy suy thoái, Indonesia đã nổi lên, tự hào với một nền kinh tế bùng nổ. GDP trong quý II tăng 5,4%, cao hơn nhiều so với dự báo, lạm phát chỉ 4,7% trong tháng 8; đồng Rupiah là một trong những đồng tiền hoạt động tốt nhất ở châu Á… Người có công lớn với những thành tựu này là Tổng thống Joko Widodo.