Ông Biden ký dự luật nâng hạn mức trần nợ công Mỹ

ĐTCK
(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua (14/10) đã ký đạo luật tạm thời nâng hạn mức vay của chính phủ lên 28,9 nghìn tỷ USD, đẩy lùi thời hạn thanh toán trái phiếu đến tháng 12.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Mức tăng 480 tỷ USD trong hạn mức vay mà Biden đã ký dự kiến sẽ hết vào ngày 3/12.

Nếu không tăng mức trần nợ công, Bộ Tài chính Mỹ đã ước tính rằng, họ sẽ hết tiền để thanh toán các trái phiếu của quốc gia vào ngày 18/10.

Sau nhiều tuần tranh cãi giữa các đảng đối lập, Thượng viện Mỹ đã thông qua bản sửa đổi trong ngắn hạn vào tuần trước và Hạ viện đã thông qua vào thứ ba (12/10).

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã viết trong một lá thư gửi cho ông Biden sau cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện rằng, ông sẽ không giúp đảng Dân chủ một lần nữa trong việc nâng giới hạn trần nợ công.

Đảng Cộng hòa nói rằng, việc nâng giới hạn trần nợ công là vấn đề của Đảng Dân chủ vì kế hoạch chi tiêu 3,5 nghìn tỷ USD được đề xuất của ông Biden để đầu tư vào các gói an sinh xã hội mở rộng và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Các thành viên Đảng Dân chủ cũng lưu ý rằng, trước đây, họ đã bỏ phiếu để nâng trần nợ công trong khoảng thời gian chính quyền của Đảng Cộng hòa và ông Donald Trump còn cầm quyền mặc dù họ phản đối việc cắt giảm thuế sâu làm tăng thêm nợ công của chính phủ.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tiếp tục chọn Powell làm Chủ tịch FED, ông Biden đặt cược điều gì?

(ĐTTCO) - Với việc nền kinh tế Mỹ vẫn đang chịu những tác động kéo dài của cuộc suy thoái do đại dịch Covid-19 gây ra cũng như lạm phát gia tăng kéo theo việc mở cửa trở lại các doanh nghiệp trên khắp đất nước, Tổng thống Joe Biden hôm thứ Hai 22/11 cho biết ông tiếp tục giữ Jerome Powell lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang (FED) cho một nhiệm kỳ nữa.