Ông Biden kêu gọi phản đối Trung Quốc tại Hội nghị thượng đỉnh G7

NYP
(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cố gắng hướng G7 tập trung vào ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Tổng thống Biden gặp các lãnh đạo thế giới ở Cornwall, Anh Quốc

Tổng thống Biden gặp các lãnh đạo thế giới ở Cornwall, Anh Quốc

Tổng thống Biden tại Hội nghị thượng đỉnh G-7 vào thứ Bảy 12/6 đã cố gắng hướng chủ đề về Trung Quốc và cơ sở hạ tầng khi ông gặp gỡ trực tiếp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc hội đàm song phương chính thức duy nhất trong ngày.

Macron đã trích dẫn một số vấn đề nổi cộm mà các nước G-7 đang phải vật lộn - bao gồm biến đổi khí hậu và đại dịch, nhưng không bao gồm xung đột đang diễn ra với Trung Quốc.

Nhưng sự chia rẽ sâu sắc đã nổi lên trong nhóm các nhà lãnh đạo của các nền dân chủ công nghiệp lớn nhất thế giới, sau khi ông Biden lên tiếng kêu gọi chống lại các chính sách phản dân chủ của Trung Quốc.

Dịch vụ Internet đã bị cắt khỏi phòng họp tại một thời điểm để đảm bảo bí mật cho cuộc tranh luận mà một quan chức Nhà Trắng gọi là "một số cuộc thảo luận thú vị."

Trong khi Mỹ, Anh và Canada ủng hộ việc lên án hoàn toàn Trung Quốc, các thành viên từ Liên minh châu Âu không đồng ý.

Xung đột có thể sẽ không được giải quyết cho đến Chủ nhật, khi nhóm ban hành một thông cáo tóm tắt kết quả của hội nghị thượng đỉnh.

Trong khi đó, các thành viên đã đồng ý khởi động một chương trình cơ sở hạ tầng trên toàn thế giới do Hoa Kỳ lãnh đạo nhằm thu hút các quốc gia nghèo hơn đã thắt chặt mối quan hệ với Trung Quốc thông qua sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh.

Đề xuất được đặt tên là "Xây dựng trở lại tốt đẹp hơn cho thế giới", hoặc B3W, để lặp lại khẩu hiệu chiến dịch trước đây của Biden - kêu gọi chi hàng trăm tỷ đô la tiền mặt công và tư ở các quốc gia có thu nhập thấp cho các dự án khí hậu, sáng kiến y tế, công nghệ kỹ thuật số và các chương trình “bình đẳng và công bằng giới”.

Chương trình Vành đai và Con đường trị giá hàng nghìn tỷ đô la của Trung Quốc đã tài trợ cho nhiều dự án - thường tập trung vào cơ sở hạ tầng cứng như sân bay, đường xá và cảng biển - ở khắp châu Á, châu Phi và Trung Đông.

Tuy nhiên, tranh cãi thương mại hậu Brexit giữa Anh và các đối tác EU cũ của nước này có nguy cơ lấn át chương trình nghị sự đầy tham vọng của Biden.

Cuộc trò chuyện của Biden với Macron diễn ra vài giờ sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson tổ chức một loạt các cuộc họp buổi sáng với Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và các thành viên EU khác để giải quyết căng thẳng leo thang về Bắc Ireland và biên giới đất liền với khối thương mại mà Anh gần đây đã từ bỏ.

Ông Johnson kêu gọi "sự thỏa hiệp của tất cả các bên" để chấm dứt cuộc xung đột thương mại đang diễn ra, vốn đã cô lập khu vực đằng sau các rào cản thương mại gay gắt và đã dẫn đến việc nối lại bạo lực ly khai ở đó.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Làn sóng lừa đảo tiền ảo

(ĐTTCO) - Lili bắt đầu giao dịch tiền ảo từ tháng 3-2021. Có thời điểm cô đã thắng được 1,4 triệu USD, nhưng những giao dịch tồi tệ sau đó đã xóa sạch khoản lời. Cô muốn rút 300.000USD còn lại nhưng không thể. Lili là một trong số rất nhiều nạn nhân của nạn lừa đảo tiền ảo bùng nổ trong đại dịch Covid-19.

Nhân vật

Joko Widodo - Người giúp Indonesia phát triển mạnh mẽ

(ĐTTCO) - Khi kinh tế toàn cầu đang trong vòng xoáy suy thoái, Indonesia đã nổi lên, tự hào với một nền kinh tế bùng nổ. GDP trong quý II tăng 5,4%, cao hơn nhiều so với dự báo, lạm phát chỉ 4,7% trong tháng 8; đồng Rupiah là một trong những đồng tiền hoạt động tốt nhất ở châu Á… Người có công lớn với những thành tựu này là Tổng thống Joko Widodo.