Ông Assad đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống Syria thứ 4

miamiherald
(ĐTTCO) - Tổng thống Syria Bashar Assad đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ tư kéo dài 7 năm, ghi dấu ấn trong một cuộc bầu cử tổng thống bị phe đối lập bác bỏ là một sự giả tạo.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ông Al-Assad đã giành được 95,1% số phiếu hợp lệ trong cuộc bầu cử hôm thứ Tư 25/5, người đứng đầu Quốc hội Syria Hamoud Sabagh cho biết.

Ông Sabagh cho biết thêm tại một cuộc họp báo ở Damascus, có khoảng 78,6% cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu. Ông nói: Các phiếu bầu đã được bỏ phiếu trong và ngoài Syria.

Truyền hình nhà nước Syria chiếu trực tiếp lễ mừng chiến thắng của Tổng thống Assad ở một số vùng của đất nước, bao gồm cả Damascus. Những người trung thành vẫy cờ Syria và hình ảnh của ông Assad. Pháo hoa ăn mừng cũng được bắn ra.

Ba ứng cử viên, bao gồm cả Assad, đã tranh cử trong các cuộc bỏ phiếu hôm thứ Tư, cuộc bầu cử tổng thống thứ hai của Syria kể từ khi cuộc nội chiến của đất nước bắt đầu vào năm 2011.

Cuộc bầu cử hôm thứ Tư đã được tổ chức tại các khu vực do chính phủ kiểm soát.

Cuộc bầu cử đã bị phe đối lập của Syria cũng như Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Ý lên án là gian lận.

Năm quốc gia cho biết trong một tuyên bố trước cuộc bỏ phiếu rằng họ "ủng hộ tiếng nói của tất cả người Syria, bao gồm các tổ chức xã hội dân sự và phe đối lập Syria, những người đã lên án quá trình bầu cử là bất hợp pháp."

Assad đã giành được 88,7% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử cuối cùng vào năm 2014 - cuộc bầu cử đầu tiên của Syria có nhiều ứng cử viên.

Với sự giúp đỡ của Iran và Nga, ông Assad đã giành lại quyền kiểm soát hơn 60% đất nước.

Phiến quân vẫn nắm giữ một số khu vực ở phía bắc và tây bắc Syria, trong khi người Kurd cai trị các khu vực ở phía đông bắc.

Assad, 55 tuổi, đã cai trị Syria từ năm 2000. Cha của ông, Hafez, cai trị Syria từ năm 1971 đến năm 2000.

Cuộc khủng hoảng của Syria bắt đầu với các cuộc biểu tình hòa bình ủng hộ dân chủ vào tháng 3 năm 2011. Nó nhanh chóng phát triển thành một cuộc xung đột toàn diện, thu hút các chiến binh và cường quốc nước ngoài.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế Nga đang dần bóp lại

(ĐTTCO) - Theo báo cáo mới đây của các nhà nghiên cứu Jeffrey Sonnenfeld và Steven Tian, Đại học Yale (Mỹ), nhiều phân tích, dự báo về kinh tế Nga gần đây đều rút ra từ những dữ liệu do Điện Kremlin công bố. 

Nhân vật

Droupadi Murmu - Từ cô bé bộ lạc đến nữ Tổng thống quyền uy

(ĐTTCO) - Ngày 25-7, bà Droupadi Murmu đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 15 của Ấn Độ, xác lập nhiều kỷ lục: người phụ nữ dân tộc thiểu số đầu tiên và là người phụ nữ thứ 2 giữ chức vụ Tổng thống Ấn Độ. Bà cũng là tổng thống đầu tiên sinh sau ngày độc lập và cũng là người trẻ nhất giữ chức vụ này.