Nông dân Tây Ban Nha lao đao

Cuối tuần trước, các nhà khoa học cho biết vi khuẩn E. coli đang lan rộng khắp châu Âu là loại cực độc, có thể là một biến thể mới. Đến nay đã có ít nhất 18 người chết và hơn  1.600 người bị nhiễm vi khuẩn này ở châu Âu. Trước đó, ngành y tế Đức cho rằng vi khuẩn này bắt nguồn từ dưa chuột nhập khẩu từ Tây Ban Nha sau khi có nhiều người Đức bị nhiễm và tử vong.

Sau khi EU cảnh báo dưa chuột Tây Ban Nha bị nhiễm khuẩn E. coli, mặc dù đã được gỡ bỏ sau đó, nhưng hoạt động buôn bán, xuất khẩu rau quả của nông dân Tây Ban Nha gần như bị dừng lại hoàn toàn, lượng trái cây bán ra giảm tới 70%. Ước tính thiệt hại của ngành nông nghiệp Tây Ban Nha khoảng 200 triệu EUR/tuần.

Alvaro Torres, một người buôn bán, cho biết: “Người ta không nói gì nhưng không ai mua dưa chuột mặc dù đây là mùa cao điểm thu hoạch”. Người đứng đầu liên đoàn xuất khẩu rau quả và trái cây Tây Ban Nha cho biết không chỉ dưa chuột mà nhiều loại rau quả khác cũng bị ế ẩm.

Nông dân Tây Ban Nha lao đao ảnh 1

Dưa chuột Tây Ban Nha đã từng nằm
trong “nghi án” nhiễm vi khuẩn E. Coli.

Javier Diaz, quản lý thương mại của nông trại AgroIris, chuyên cung cấp rau quả và trái cây cho các siêu thị lớn ở châu Âu, cho biết: “Khách hàng đã hoảng sợ. Phải mất một khoảng thời gian nữa mới có thể xây dựng lại niềm tin của khách hàng vào sản phẩm nông sản của chúng tôi”.

Phản ứng trước sự kết luận vội vàng của quan chức y tế Đức, nhiều nông dân tại Valencia, phía Đông Tây Ban Nha, đã mang 300kg rau quả và trái cây gồm cải bắp, cà chua, dưa chuột… đổ bên ngoài lãnh sự quán Đức. Họ cho rằng kết luận đó đã tàn phá công việc sản xuất và xuất khẩu nơi đây đồng thời tiêu hủy luôn sự tín nhiệm của khách hàng dành cho họ.

Theo Vargas, người đứng đầu chi nhánh Hiệp hội Nông dân ở Almeria, phía Nam Tây Ban Nha, bình thường mỗi ngày nông dân ở đây xuất qua Đức khoảng 20 tấn rau quả, thế nhưng giờ đây họ phải trả 2 cent/kg để tiêu hủy chúng.

Trong khi đó, trước những lo ngại về vấn đề sức khỏe, Nga, khách hàng nhập khẩu rau quả và trái cây lớn nhất của châu Âu, đã mở rộng lệnh cấm nhập khẩu rau quả tươi từ toàn bộ châu Âu, thay vì chỉ có Tây Ban Nha và Đức như khi bắt đầu xuất hiện sự lây nhiễm vi khuẩn E. coli.

Song song với đó, Nga đã tiến hành tịch thu và tiêu hủy các sản phẩm nông sản nhập từ châu Âu hiện có trên thị trường. Theo thống kê, mỗi năm Nga đã chi 4,3-5,8 tỷ USD để nhập khẩu rau quả tươi và trái cây của châu Âu.

Ước tính, việc dừng sản xuất mỗi ngày đã gây thiệt hại cho nông dân Tây Ban Nha khoảng 28,5 triệu EUR, Đức mất 3,8 triệu EUR, Italia khoảng 2,9 triệu EUR, Pháp 1,5 triệu EUR và Bỉ là 500.000EUR. Ngoài ra, các ngành khác cũng thiệt hại do liên đới như phân phối, vận chuyển, đóng gói…

Theo Reuters, Chính phủ Đức cam kết sẽ tìm cách đền bù cho nông dân Tây Ban Nha.

Thế nhưng chuyện vi khuẩn E. coli chưa qua, nông dân Tây Ban Nha lại phải đối diện với một vấn đề khác, giá dầu olive đang lao dốc.

Theo Manuel Alfonso Torres Gonzalez, Giám đốc Nhà máy sản xuất dầu olive La Purisima, trong 4 năm qua giá dầu olive xuất xưởng giảm 30%, từ 2,6EUR/kg xuống 1,8EUR/kg. Trong khi đó, theo Jose Maria Penco, kỹ sư ngành sản xuất dầu olive, chi phí sản xuất của các nông trại truyền thống trung bình là 2,4EUR/kg.

Penco cho biết từ khi dầu olive được sử dụng là một thành phần chủ chốt trong chế biến thức ăn, nhiều siêu thị đã bán hạ giá để thu hút khách hàng khiến giá càng thêm thấp.

NGỌC KHANH (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden lập kỷ lục mới, nhưng ít ai mong đợi

Ông Biden lập kỷ lục mới, nhưng ít ai mong đợi

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lập kỷ lục là vị tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất còn điều hành đất nước, nhưng gần đây ông còn lập thêm một kỷ lục khác ít ai mong đợi, theo Western Journal.

Hồ sơ

Tương lai Fed “Bình cũ nhưng rượu có mới“?

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái bổ nhiệm ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), và cũng đề cử bà Lael Brainard làm Phó Chủ tịch thứ 22 của Fed. Liệu những đề cử này có làm thay đổi tương lai chính sách của Fed?

Nhân vật

Peter Done - Tỷ phú chuyên tư vấn luật việc làm

(ĐTTCO) - Mỗi chúng ta đều muốn làm việc cho một nhà lãnh đạo mà họ tin tưởng. Làm thế nào để biết được điều đó? Thật khó! Nhưng tôi có thể giới thiệu cho bạn 1 trong 50 giám đốc điều hành hàng đầu được bình chọn ở Anh, tỷ phú Peter Eric Done, nhờ vào trang web đánh giá nhân viên Glassdoor rất uy tín.