Nợ công Italy lên cao chưa từng có

Nợ công Italy lên cao chưa từng có ảnh 1
Nợ công của Italy đã lên mức cao chưa từng có tính đến tháng 11/2013, với con số 2.104 tỷ euro. - Đó là con số mới công bố của Ngân hàng Nhà nước Italy (Banca Italy).

Theo báo cáo của cơ quan này, trong tháng 11/2013, số nợ công của Italy đã tăng 18,7 tỷ euro so với tháng trước đó để lên mức hiện tại, tương đương với 134% GDP.

Tuy nhiên, Banca Italy cũng cho biết, nợ công của Italy trong tháng 12/2013 sẽ giảm xuống nhờ thặng dư ngân sách cũng như giá trị tài sản luân chuyển của kho bạc nhà nước giảm.

Banca Italy cho biết, nợ công của nước này tính đến tháng 11 tăng là do chi phí hành chính công và tài sản luân chuyển tăng.

Hôm 14/1, Cơ quan thống kê nhà nước Italy (ISTAT) cũng công bố mức lạm phát trong năm 2013 của nước này ở mức 1,2%, mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Trong khi lạm phát cao trở thành một vấn đề của nền kinh tế thì lạm phát quá thấp có thể dẫn đến giảm phát, cho thấy nền kinh tế thiếu lực đẩy, thiếu cầu và khả năng tăng trưởng.

Hiện Italy đang trong cuộc suy thoái kinh tế nặng nề nhất kể từ hơn 20 năm qua.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Tương lai Fed “Bình cũ nhưng rượu có mới“?

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái bổ nhiệm ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), và cũng đề cử bà Lael Brainard làm Phó Chủ tịch thứ 22 của Fed. Liệu những đề cử này có làm thay đổi tương lai chính sách của Fed?

Nhân vật

Peter Done - Tỷ phú chuyên tư vấn luật việc làm

(ĐTTCO) - Mỗi chúng ta đều muốn làm việc cho một nhà lãnh đạo mà họ tin tưởng. Làm thế nào để biết được điều đó? Thật khó! Nhưng tôi có thể giới thiệu cho bạn 1 trong 50 giám đốc điều hành hàng đầu được bình chọn ở Anh, tỷ phú Peter Eric Done, nhờ vào trang web đánh giá nhân viên Glassdoor rất uy tín.