Nigeria cấm cửa Twitter khỏi mạng di động

Financial Times
(ĐTTCO) - Động thái diễn ra sau khi nền tảng truyền thông xã hội gỡ tweet của tổng thống vì vi phạm chính sách về hành vi lạm dụng.

Tổng thống Muhammadu Buhari © REUTERS

Tổng thống Muhammadu Buhari © REUTERS

Nigeria đã chặn Twitter trên mạng di động sau khi công ty truyền thông xã hội này xóa một bài đăng của Tổng thống Muhammadu Buhari đe dọa một cuộc đàn áp bạo lực nhằm vào tình trạng bất ổn ở Đông Nam nước này.

Phần lớn người dùng internet ở quốc gia đông dân nhất Châu Phi sử dụng dữ liệu di động để truy cập internet.

Bộ trưởng Thông tin Lai Muhammad cho biết vào chiều thứ Sáu 4/6 rằng chính quyền đã đình chỉ Twitter vì “việc sử dụng liên tục nền tảng này cho các hoạt động có khả năng làm suy yếu sự tồn tại của các công ty Nigeria”.

Trang web tiếp tục có thể truy cập suốt buổi tối nhưng đến sáng thứ Bảy, chỉ có sẵn qua mạng cố định.

Khoảng 68 triệu người Nigeria đăng ký gói dữ liệu di động, thường được chia sẻ cho một số người dùng, một con số thấp hơn số người sử dụng băng thông rộng cố định, theo một nghiên cứu vào tháng 12 của Ngân hàng Thế giới và tập đoàn thương mại GSMA.

Twitter cho biết họ đang điều tra việc đình chỉ "liên quan sâu sắc" và sẽ cung cấp thông tin cập nhật.

Việc tạm ngừng diễn ra vài tháng sau khi Twitter chọn Ghana gần đó để mở văn phòng đầu tiên ở châu Phi, bỏ qua thị trường lớn nhất của lục địa là Nigeria, nơi được coi là có dấu hiệu cho thấy môi trường kinh doanh dễ chịu hơn của Ghana.

Chính phủ Nigeria đã đưa ra ý tưởng điều chỉnh phương tiện truyền thông xã hội, đặc biệt là kể từ khi các cuộc biểu tình lan rộng chống lại sự tàn bạo của cảnh sát vào năm ngoái.

Động thái mới nhất được đưa ra sau khi Twitter hôm thứ Tư 2/6 gỡ một dòng tweet của Buhari đe dọa thủ phạm bạo lực ở miền Đông Nam của đất nước có liên quan đến cuộc nội chiến tàn bạo cuối những năm 1960 của Nigeria.

Chính phủ đã đổ lỗi việc gia tăng bạo lực trong khu vực, bao gồm các cuộc vượt ngục đầy kịch tính, đốt cháy các văn phòng bầu cử và giết các sĩ quan cảnh sát, cho Người bản địa ly khai của nhóm Biafra.

Buhari, người cai trị như một nhà độc tài quân sự vào đầu những năm 1980, đã phục vụ trong cuộc nội chiến 1967-1970, còn được gọi là cuộc chiến Biafran, trong đó ước tính khoảng 1 triệu người Biafran đã chết vì đói.

Ánh Vân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

“Năng lượng xanh” đang bị phản ứng?

(ĐTTCO) - Các kế hoạch tăng tốc mở rộng năng lượng mặt trời và năng lượng gió của Trung Quốc đang gặp phải trở ngại lớn khi lũ lụt, hạn hán và các vấn đề cung cấp lương thực, khiến các nhà chức trách phải đánh giá thực tế quốc gia này cần đánh đổi bao nhiêu diện tích đất trồng trọt để phát triển năng lượng xanh.

Nhân vật

Lisa Su - Người phụ nữ quyền lực thung lũng Silicon

(ĐTTCO) - Khi Lisa Su trở thành CEO của Advanced Micro Devices vào năm 2014, công ty đã đứng trước bờ vực phá sản. Kể từ đó, cổ phiếu của AMD đã tăng vọt từ dưới 2USD lên 161,91USD vào ngày 29-11-2021, và hiện nay xoay quanh mức 77,5USD/cổ phiếu. Công ty hiện đi đầu trong lĩnh vực máy tính hiệu suất cao.