Những lý do khiến chính sách 3 con của Trung Quốc trở nên quá muộn màng

Bloomberg
(ĐTTCO) - Quyết định bất ngờ của Trung Quốc khi cho phép tất cả các cặp vợ chồng sinh con thứ ba có thể là quá muộn để đảo ngược tình trạng giảm tỷ lệ sinh và lực lượng lao động đang giảm của quốc gia này.

Một người đàn ông lớn tuổi chơi với trẻ em gần một tòa nhà văn phòng thương mại ở Bắc Kinh vào ngày 10 tháng 5 năm 2021. (AP)

Một người đàn ông lớn tuổi chơi với trẻ em gần một tòa nhà văn phòng thương mại ở Bắc Kinh vào ngày 10 tháng 5 năm 2021. (AP)

Trung Quốc đã và đang từng bước cải cách chính sách sinh đẻ nghiêm ngặt trong nhiều thập kỷ đã hạn chế hầu hết các gia đình chỉ được có một đứa con duy nhất. Vào năm 2016, các cặp vợ chồng được phép sinh em bé thứ hai, mặc dù điều đó không làm tăng tỷ lệ sinh.

Trong một cuộc họp do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì vào thứ Hai 31/5, Bộ Chính trị Trung Quốc đã đồng ý giảm bớt giới hạn sinh hai con hiện nay và cũng nâng tuổi nghỉ hưu để thúc đẩy lực lượng lao động.

Yuan Xin, giáo sư tại Đại học Nankai ở Thiên Tân, cho biết: “Đây là một động thái chính sách quan trọng, nhưng chính sách ba con sẽ không dẫn đến sự phục hồi bền vững trong tỷ lệ sinh. Cần có một gói toàn bộ các dịch vụ và chính sách, chẳng hạn như chăm sóc trẻ em, giảm thuế cho cha mẹ, trợ cấp nhà ở và thậm chí bình đẳng giới, là cần thiết để tạo ra một môi trường xã hội khuyến khích các bậc cha mẹ sinh thêm con”.

Một số quan chức chính phủ, bao gồm cả các nhà nghiên cứu tại ngân hàng trung ương của Trung Quốc, đã kêu gọi bãi bỏ hoàn toàn giới hạn sinh. Cuộc tranh luận càng trở nên gay gắt sau khi kết quả của cuộc điều tra dân số quốc gia mới nhất của Trung Quốc vào đầu tháng này cho thấy sự sụt giảm dân số trong độ tuổi lao động của nước này.

Tỷ lệ sinh giảm có nghĩa là dân số Trung Quốc, hiện ở mức 1,41 tỷ, có thể bắt đầu giảm trước năm 2025, theo ước tính của Bloomberg Economics. Có 12 triệu trẻ sơ sinh mới chào đời vào năm ngoái trong bối cảnh đại dịch coronavirus còn nhiều bất ổn, con số thấp nhất kể từ năm 1961.

Yuan của Đại học Nankai cho biết tỷ lệ sinh 1,8 là lý tưởng để dân số tăng trưởng lành mạnh. Tỷ lệ của Trung Quốc hiện ở mức 1,3.

Tỷ lệ sinh của Trung Quốc bắt đầu giảm đều từ những năm 1970, khi trình độ học vấn tăng lên và chính phủ khuyến khích phụ nữ nông thôn sinh ít con hơn, đỉnh điểm là chính sách quốc gia “một con” áp dụng cho hầu hết phụ nữ từ cuối thập kỷ đó. Các quy tắc thường được thực thi nghiêm khắc, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, nơi các quan chức đôi khi ra lệnh cho phụ nữ phá thai.

Hồng Định

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bài toán kinh tế của World Cup Qatar 2022

(ĐTTCO) - Với hơn 4 tỷ USD vốn nước ngoài đổ vào Qatar chỉ trong 10 tháng năm nay, giới chuyên môn tin rằng Qatar sẽ hưởng lợi lớn từ việc đăng cai World Cup - sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh 4 năm 1 lần. Tuy nhiên, Qutar đã đầu tư hàng trăm tỷ USD để chuẩn bị cho giải đấu. Liệu đó có là sự đặt cược quá may rủi?

Nhân vật

Ronaldo de Lima: Huyền thoại và thực tại

(ĐTTCO) - Vào những năm 1990, một cậu bé xuất thân từ bóng đá đường phố đã nhanh chóng trở thành ngôi sao được chào đón nhất thế giới bóng đá, trở thành “hiện tượng” của môn thể thao vua. Đó là Ronaldo Luis Nazario de Lima, một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất của thế giới.