Nhật Bản ban hành ngân sách kỷ lục tài khoá 2016

(ĐTTCO) - Ngày 29/3, Quốc hội Nhật Bản đã ban hành ngân sách kỷ lục 96.720 tỷ yen (khoảng 852 tỉ USD) cho tài khoá 2016 (bắt đầu từ ngày 1/4 tới).

Nhật Bản ban hành ngân sách kỷ lục tài khoá 2016 ảnh 1 

Thượng viện Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách với sự ủng hộ của liên minh cầm quyền do đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Shinzo Abe lãnh đạo. Hạ viện Nhật Bản đã thông qua ngân sách này ngày 1/3 vừa qua.

Trong tài khóa 2016, trừ các khoản chi trả nợ, Chính phủ Nhật Bản dành ngân sách kỷ lục 73.110 tỷ yen cho các hoạt động và chương trình, trong đó 31.970 tỷ yen dành cho an sinh xã hội - bao gồm tăng hỗ trợ cho các hộ gia đình có thu nhập thấp, mở rộng các dịch vụ chăm sóc trẻ em và hỗ trợ các chương trình chăm sóc y tế khác. Ngân sách tài khóa 2016 chú trọng giải quyết vấn đề tỉ lệ sinh giảm và sự già hóa đang gia tăng nhanh trong xã hội Nhật Bản.

Ngân sách quốc phòng của Nhật Bản sẽ tăng 1,5% lên 5.050 tỷ yen và ngân sách cho viện trợ phát triển chính thức (ODA) sẽ tăng 1,8% lên 551,9 tỷ yen. Chính phủ Nhật Bản sẽ tăng gấp đôi ngân sách cho Cơ quan Du lịch Nhật Bản lên tới 20 tỷ yen nhằm đạt được mục tiêu thu hút 30 triệu lượt du khách nước ngoài tới nước này hàng năm.

Cùng ngày 29/5, Quốc hội Nhật Bản cũng thông qua một loạt dự luật khác nhằm sửa đổi luật thuế hiện hành, trong đó chú trọng vào miễn tăng thuế tiêu dùng đối với mặt hàng thực phẩm và giảm mức thuế thu nhập của công ty. Theo kế hoạch, việc tăng thuế tiêu dùng bắt đầu có hiệu lực vào tháng 4/2017.

Với việc ban hành ngân sách nhà nước, Quốc hội Nhật Bản trong kỳ họp hiện tại kéo dài đến hết ngày 1/6 sẽ chuyển sang tập trung thảo luận các dự luật liên quan tới Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), với các phiên thảo luận dự kiến diễn ra từ ngày 5/4 tới./.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Evergrande vừa lỡ hẹn thanh toán nợ, điều gì tiếp theo?

(ĐTTCO) – Đại gia bất động sản Trung Quốc Evergrande đã thực hiện ba lần thanh toán bằng phiếu giảm giá 11 giờ trong 2 tháng qua, nhưng không lặp lại được điều này khi kết thúc thời gian gia hạn lúc nửa đêm Thứ Hai 6/12 ở New York, theo Reuters.

Nhân vật

Olaf Scholz tiếp bước Angela Merkel mở ra kỷ nguyên mới

(ĐTTCO) - Quốc hội Đức đã bầu Olaf Scholz làm thủ tướng thứ 9 của đất nước sau Thế chiến II vào 8-12, mở ra một kỷ nguyên mới cho quốc gia đông dân nhất và nền kinh tế lớn nhất của EU sau nhiệm kỳ 16 năm của Angela Merkel.