Nhà tù biến thành trang trại khai thác tiền điện tử

News.bitcion
(ĐTTCO) - Giới chức Nga đang điều tra hoạt động khai thác tiền điện tử tại nhà tù lâu đời nhất Butyrskaya. Một Phó trưởng trại giam đã bị buộc tội ăn cắp điện để đào coin với sự giúp đỡ của những đồng phạm chưa rõ danh tính. 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Một lãnh đạo cấp cao của nhà tù Butyrskaya, thuộc Quận Tverskoy, trung tâm Moscow, đang bị điều tra vì đã thiết lập một trang trại khai thác tiền điện tử ngay trong nhà tù. Butyrskaya là nhà tù lâu đời nhất ở Nga, được xây dựng từ những năm 1771.

Phần cứng đào coin được tìm thấy trong khuôn viên của một phòng khám tâm thần tại nhà tù. Ủy ban Điều tra Liên bang Nga hiện đang thẩm tra một trong những Phó trưởng trại giam về khả năng lạm dụng quyền lực. Các nhà điều tra cho đến nay đã xác định rằng quan chức tha hoá này, cùng với các đồng phạm của hắn ta, đã lắp đặt thiết bị khai thác vào tháng 11-2021.

Trong thời gian đó, các máy móc đào coin đã tiêu thụ gần 8.400 kW điện do chính phủ chi trả với tổng chi phí hơn 62.000 rúp (gần 1.000 USD). Vì điều này, Phó trưởng trại giam đã bị kết tội “hành động vượt quá quyền hạn, vi phạm lợi ích được bảo vệ hợp pháp của xã hội hoặc nhà nước”.

Đánh cắp điện để khai thác tiền điện tử đã trở thành một nguồn thu nhập hấp dẫn đối với nhiều người Nga. Các khu vực như Krasnoyarsk Krai và Irkutsk Oblast, từ lâu có giá điện thấp cho người dân và các tổ chức chính phủ, đã trở thành điểm nóng của hoạt động bất hợp pháp để khai thác tiền điện tử.

Những người khai thác bất hợp pháp được cho là nguyên nhân gây ra sự cố mất điện thường xuyên, đặc biệt là ở các khu dân cư nơi lưới điện không thể xử lý quá tải. Để đối phó với hiện tượng này, cơ quan chống độc quyền của Nga gần đây đã đề xuất việc áp dụng mức giá điện cao hơn đối với các thợ đào tiền điện tử tại nhà.

Các cơ quan thực thi pháp luật Nga đã mở các cuộc đột kích để chống lại hoạt động khai thác bất hợp pháp trên khắp đất nước. Gần đây, giới chức Nga đã thu giữ hơn 1.500 giàn khai thác từ hai trang trại khai thác tiền điện tử bất hợp pháp ở Dagestan.

Nghĩa Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Elon Musk: "TikTok đang phá hủy nền văn minh?"

(ĐTTCO) – Ông chủ Tesla lại đang khuấy đảo thị trường trực tuyến sau khi nói rằng TikTok có thể đang thúc đẩy sự suy tàn của nền văn minh toàn cầu. Dòng tweet này của Elon Musk đã nhận về hơn 425.000 lượt thích, tính đến sáng thứ Ba (21-6).

Hồ sơ

Khủng hoảng đất đe dọa nhân loại

(ĐTTCO) - Tại Hội nghị chống biến đổi khí hậu (BĐKH) Bonn đang diễn ra ở Đức, Liên hiệp quốc (LHQ) đã lên tiếng cảnh báo về cuộc khủng hoảng đất đang cận kề, có thể đe dọa sự tồn tại của loài người trong tương lai không xa nếu chúng ta không có giải pháp kịp thời.

Nhân vật

Blake Lemoine - Người tuyên bố AI của Google có tri giác

(ĐTTCO) - Kỹ sư Blake Lemoine của Google gần đây đã tuyên bố điều mà bấy lâu nay loài người lo sợ và đã hình dung nó trong hàng loạt bộ phim khoa học viễn tưởng: Hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) của Google thực sự có nhận thức, có tri giác giống như con người.