Nhà Trắng thu hẹp gói đầu tư hạ tầng về 1.700 tỷ USD

(ĐTTCO) - Nhà Trắng đề xuất giảm 550 tỷ USD quy mô gói đầu tư cơ sở hạ tầng ban đầu xuống còn 1.700 tỷ USD thông qua cắt giảm hạng mục đầu tư vào băng thông rộng và cầu đường.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Bất luận động thái nhượng bộ trên, Đảng Cộng hòa vẫn bác bỏ và cho rằng những điều chỉnh đó là không đủ để Quốc hội thông qua.

Nỗ lực của Nhà Trắng thể hiện mong muốn của Tổng thống Mỹ Joe Biden (Đảng Dân chủ) cùng Đảng Cộng hòa thực hiện vấn đề mà ông Biden đã ưu tiên ngay những ngày đầu cầm quyền.

Thế nhưng, hai bên vẫn còn khoảng cách lớn ở nhiều góc độ, từ quy mô của kế hoạch đầu tư hạ tầng đến nguồn kinh phí thực hiện. Các quan chức Nhà Trắng hôm 21/5 nhóm họp với một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa để tìm hiểu những quan điểm khác biệt của phía Cộng hòa, đồng thời đưa ra dự thảo mới của gói đầu tư cơ sở hạ tầng.

"Đề xuất này thể hiện sự sẵn sàng giảm quy mô, sự nhượng bộ ở một số lĩnh vực quan trọng đối với Tổng thống... đồng thời giữ nguyên những lĩnh vực quan trọng nhất nhằm tái thiết cơ sở hạ tầng và các ngành công nghiệp Mỹ trong tương lai", phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên.

Bà Jen Psaki cho biết, một số lĩnh vực đã bị loại khỏi dự thảo mới của gói đầu tư cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, sẽ được đưa vào dự luật khác.

Sáu thượng nghị sĩ Cộng hòa, gồm: Shelley Moore Capito, John Barrasso, Roy Blunt, Mike Crapo, Pat Toomey, và Roger Wicker cũng đưa ra đề xuất của riêng họ, nhưng quy mô nhỏ hơn nhiều so với dự thảo mới của Nhà Trắng. Các thượng nghị sĩ này cho rằng, đề xuất của Nhà Trắng không thể nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng khi đưa ra Quốc hội.

Đề xuất mới của Nhà Trắng cho thấy chính quyền Biden sẽ giảm đầu tư cho băng thông rộng xuống còn 65 tỷ USD, so với đề xuất ban đầu 100 tỷ USD. Chi tiêu cho đường xá, cầu cống và các dự án cơ sở hạ tầng lớn cũng sẽ giảm còn 120 tỷ USD, từ đề xuất ban đầu 159 tỷ USD, nhưng vẫn cao hơn gấp đối con số 48 tỷ USD mà đảng Cộng hòa mong muốn.

Bà Psaki cho rằng, do quy mô gói đầu tư đã giảm, nên yêu cầu đối với những người được xem là nguồn thu cho gói đầu tư này cũng sẽ giảm. Theo đó, chính quyền Biden cam kết không tăng thuế đối với những người có thu nhập dưới 400.000 USD/năm.

Kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng của Nhà Trắng gần đây hứng chỉ trích của đảng Cộng hòa vì quy mô quá lớn. Bằng kế hoạch này, Nhà Trắng muốn giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và các vấn đề xã hội như chăm sóc người cao tuổi, bên cạnh việc đầu tư cho hạ tầng giao thông.

Theo dự tính của Nhà Trắng, kinh phí cho gói đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ đến từ nguồn thu thuế đối với các tập đoàn và người giàu ở Mỹ. Trong khi đó, các nhà lập pháp hàng đầu của đảng Cộng hòa phản đối ý định tăng thuế.

BĐT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế Nga đang dần bóp lại

(ĐTTCO) - Theo báo cáo mới đây của các nhà nghiên cứu Jeffrey Sonnenfeld và Steven Tian, Đại học Yale (Mỹ), nhiều phân tích, dự báo về kinh tế Nga gần đây đều rút ra từ những dữ liệu do Điện Kremlin công bố. 

Nhân vật

Droupadi Murmu - Từ cô bé bộ lạc đến nữ Tổng thống quyền uy

(ĐTTCO) - Ngày 25-7, bà Droupadi Murmu đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 15 của Ấn Độ, xác lập nhiều kỷ lục: người phụ nữ dân tộc thiểu số đầu tiên và là người phụ nữ thứ 2 giữ chức vụ Tổng thống Ấn Độ. Bà cũng là tổng thống đầu tiên sinh sau ngày độc lập và cũng là người trẻ nhất giữ chức vụ này.