Nhà Trắng sẵn sàng tăng nhẹ thuế doanh nghiệp nếu cần

(ĐTTCO)-Quan chức đứng đầu Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney ngày 3/12 cho biết Nhà Trắng sẵn sàng xem xét việc tăng nhẹ thuế doanh nghiệp nếu điều này là cần thiết để có thể hoàn tất và thông qua dự luật cải cách thuế tại Quốc hội.

Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Bình luận của ông Mulvaney được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump ngày 2/12 nói rằng thuế doanh nghiệp có thể được “chốt” ở mức 22% một khi Thượng viện và Hạ viện nhân nhượng và hợp nhất các nội dung thành một văn bản chung, dù trong bản dự thảo của cả hai viện, thuế doanh nghiệp đều dự kiến ở mức 20%.

Sau một cuộc họp kéo dài, với tỷ lệ sít sao 51 phiếu ủng hộ và 49 phiếu chống, Thượng viện Mỹ ngày 2/12 đã thông qua chương trình cải cách thuế được đánh giá là tham vọng nhất trong 31 năm qua của nền kinh tế số một thế giới này. Tiến trình tiếp theo để luật hóa gói cải cách thuế này là hợp nhất văn kiện này với dự luật tương tự đã được Hạ viện thông qua trước đó.

Từ tuần tới, các nghị sỹ thuộc hai viện Quốc hội Mỹ sẽ phải cùng bàn thảo để thống nhất các nội dung trong một văn chung. Dự luật hợp nhất sẽ phải được Thượng viện và Hạ viện phê chuẩn trước khi trình Tổng thống ký ban hành. Tổng thống Trump đã bày tỏ mong muốn hoàn tất tiến trình kể trên trong năm nay.

Việc Thượng viện Mỹ phê chuẩn gói cải cách thuế lịch sử đánh dấu một chiến thắng mang tính biểu tượng về mặt lập pháp của Tổng thống Trump trong năm đầu cầm quyền, qua đó mở đường cho ông hướng tới mục tiêu cải tổ toàn diện hệ thống thuế của Mỹ.

Trong một thông tin có liên quan, theo kết quả thăm dò mới đây của Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh quốc gia Mỹ (NABE), những thay đổi về luật thuế được dự đoán sẽ giúp kinh tế Mỹ tăng trưởng thêm 0,2 điểm phần trăm, giảm nhẹ so với con số dự đoán được đưa ra trong cuộc thăm dò hồi tháng Chín.

Các chuyên gia kinh tế của NABE dự đoán nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng 2,2% trong năm nay và tăng 2,5% năm tới. Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp cũng được dự đoán sẽ ở mức 4,1% trong nửa đầu năm 2018 và sau đó giảm xuống 4% trong nửa cuối năm tới.

Cũng theo kết quả thăm dò của NABE, lạm phát được dự báo sẽ vẫn ở dưới mức mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong năm 2018. Tuy nhiên, các chuyên gia của NABE vẫn dự đoán Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 12 và tăng thêm ba đợt nữa trong năm 2018.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden lập kỷ lục mới, nhưng ít ai mong đợi

Ông Biden lập kỷ lục mới, nhưng ít ai mong đợi

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lập kỷ lục là vị tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất còn điều hành đất nước, nhưng gần đây ông còn lập thêm một kỷ lục khác ít ai mong đợi, theo Western Journal.

Hồ sơ

Tương lai Fed “Bình cũ nhưng rượu có mới“?

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái bổ nhiệm ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), và cũng đề cử bà Lael Brainard làm Phó Chủ tịch thứ 22 của Fed. Liệu những đề cử này có làm thay đổi tương lai chính sách của Fed?

Nhân vật

Peter Done - Tỷ phú chuyên tư vấn luật việc làm

(ĐTTCO) - Mỗi chúng ta đều muốn làm việc cho một nhà lãnh đạo mà họ tin tưởng. Làm thế nào để biết được điều đó? Thật khó! Nhưng tôi có thể giới thiệu cho bạn 1 trong 50 giám đốc điều hành hàng đầu được bình chọn ở Anh, tỷ phú Peter Eric Done, nhờ vào trang web đánh giá nhân viên Glassdoor rất uy tín.